1. Cải bẹ muối chua giòn. Nguyên liệu: Dưa cải, muối, đường, nước ấm. Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn. Dàn cải ra 1 cái khay có lỗ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào. Ảnh: kenhphunu.com.Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối + đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được. Xếp cải vào hũ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng. Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hũ sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Đậy nắp kín lọ. Ngâm khoảng 3 - 4 ngày là được. Ảnh: MAV.vn.2. Muối dưa góp chua ngọt. Nguyên liệu: Cà rốt, củ cải trắng, đường, muối, nước mắm. Chuẩn bị 1 cái tô lớn. Cho 1 lít nước, đường trắng, muối, giấm, nước mắm vào tô, khuấy đều. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài, cho ra rổ để ráo nước. Ảnh: whiteonricecouple.com.Cho củ cải trắng, cà rốt vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đã trộn ở bước 1 vào ngập mặt phần cà rốt, củ cải. Đậy kín nắp, cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được. Ảnh: phunutoday.vn.3. Dưa leo bao tử muối chua. Nguyên liệu: Dưa leo bao tử, ớt, giấm, muối, đường. Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ. Nên chọn những trái dưa nhỏ, non khi muối sẽ ngon hơn. Ớt cũng rửa sạch, nhặt bỏ cuống. Hòa tan đường, giấm, muối và nước sôi vào 1 cái tô, khuấy đều, để nguội.Xếp dưa leo và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm vào ngập mặt dưa, đậy nắp kín. Ngâm khoảng 2 - 3 ngày đến khi dưa leo chuyển qua màu vàng là được, ăn kèm với các món kho giòn giòn chua chua rất ngon miệng. Ảnh: phunutoday.vn.4. Củ kiệu muối chua ngọt. Nguyên liệu: Củ kiệu, cà rốt, vôi bột, đường phèn, ớt, đường trắng. Củ kiệu mua về ngâm với nước tro qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua rồi để ngoài nắng khoảng 4 tiếng. Ảnh: doisongphapluat.com.Vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ, lột lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm vào nước vôi trong trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra và phơi kiệu ngoài nắng cho đến khi hơi héo bề mặt là được. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Sau đó cũng đem phơi ngoài nắng đến khi hơi héo bề mặt giống kiệu. Ảnh: cachnauan.edu.vn.Cho cà rốt, củ kiệu vào hũ keo hoặc hộp nhựa theo công thức một lớp kiệu, cà rốt, ớt trái, một lớp đường. Đậy kín nắp lại để ngoài nắng, kiệu tự lên men. Sau khoảng một tuần là có thể ăn được. Ảnh: 2monngonmoingay.com.5. Bắp cải muối chua ngọt. Nguyên liệu: Bắp cải, ớt, nước mắm, giấm, muối, đường. Bắp cải cắt thành sợi ngắn khoảng 5cm, rửa sạch với nước, để ráo. Ảnh: youtube.com.Ớt sừng cắt nhỏ, bỏ hạt, cho vào chén cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều. Cho bắp cải vào, trộn đều. Cho bắp cải muối vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là có thể dùng. Ảnh: NiemDamMe.com.vn.6. Dưa giá đỗ. Nguyên liệu: Giá, hẹ, đường, giấm, muối, cà rốt, ớt, tỏi. Cà rốt thái sợi rồi mang đi rửa. Để giá, hẹ, cà rốt sau khi rửa lên rổ cho ráo nước. Tỏi thái nhỏ. Ớt thái chỉ. Hẹ thái nhỏ. Ảnh: nguoiduatin.vn.Pha ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa. Trộn cà rốt, hẹ, giá vào với nhau. Ảnh: youtube.com.Xếp hỗn hợp giá và hẹ vào hủ thủy tinh sạch, chế hỗn hợp nước giấm pha vào. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng, khoảng 1 ngày là dùng được. Ảnh: chuyengiaamthuc.com.7. Măng muối chua. Nguyên liệu: Măng tươi, tỏi, ớt, muối, đường. Măng cắt mỏng, ngâm với nước muối pha loãng. Vớt măng ra, để ráo, tiếp tục rửa măng lại khoảng 2-3 lần với nước sạch. Ảnh: lamsao.com.Tỏi bóc sạch vỏ, ớt cắt nhỏ hoặc để nguyên trái. Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước nóng, cho măng vào lọ cùng giấm, đường, ớt, tỏi, 1 muỗng cà phê muối và thêm 50ml nước sôi. Đậy kín nắp, để trong vòng 5 ngày là bạn có thể ăn được. Ảnh: phunutoday.vn.8. Muối dưa hành tím. Nguyên liệu: Hành tím, đường, muối, giấm. Hành tím mua về ngâm trong nước vo gạo, sau đó bóc sạch vỏ hành và rửa qua bằng nước lạnh, để ráo. Pha hỗn hợp gồm: 1 lít nước lọc, đường, giấm, muối và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.Tráng sạch lọ thủy tinh đựng hành qua nước sôi, cho hành tím vào lọ. Đổ nước đã nấu ở trên vào đến khi ngập hết mặt hành. Đậy kín lọ hành, sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được. Ảnh: mecuteo.vn.9. Dưa cải thảo muối. Nguyên liệu: Cải thảo, tỏi, gừng, hành lá, giấm, tương, muối, đường. Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước. Sau đó, trộn đều cải thảo với muối, để khoảng 30 phút. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra chén. Ảnh: maangchi.com.Dùng tay vắt kiệt nước cải thảo. Cho cải thảo, tỏi, gừng, tương ớt, đường trắng, giấm, hành lá vào tô, trộn đều. Cuối cùng chỉ việc cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày có thể dùng được. Ảnh: Mecuben.com.
1. Cải bẹ muối chua giòn. Nguyên liệu: Dưa cải, muối, đường, nước ấm. Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn. Dàn cải ra 1 cái khay có lỗ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào. Ảnh: kenhphunu.com.
Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối + đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được. Xếp cải vào hũ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng. Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hũ sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Đậy nắp kín lọ. Ngâm khoảng 3 - 4 ngày là được. Ảnh: MAV.vn.
2. Muối dưa góp chua ngọt. Nguyên liệu: Cà rốt, củ cải trắng, đường, muối, nước mắm. Chuẩn bị 1 cái tô lớn. Cho 1 lít nước, đường trắng, muối, giấm, nước mắm vào tô, khuấy đều. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài, cho ra rổ để ráo nước. Ảnh: whiteonricecouple.com.
Cho củ cải trắng, cà rốt vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đã trộn ở bước 1 vào ngập mặt phần cà rốt, củ cải. Đậy kín nắp, cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được. Ảnh: phunutoday.vn.
3. Dưa leo bao tử muối chua. Nguyên liệu: Dưa leo bao tử, ớt, giấm, muối, đường. Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ. Nên chọn những trái dưa nhỏ, non khi muối sẽ ngon hơn. Ớt cũng rửa sạch, nhặt bỏ cuống. Hòa tan đường, giấm, muối và nước sôi vào 1 cái tô, khuấy đều, để nguội.
Xếp dưa leo và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm vào ngập mặt dưa, đậy nắp kín. Ngâm khoảng 2 - 3 ngày đến khi dưa leo chuyển qua màu vàng là được, ăn kèm với các món kho giòn giòn chua chua rất ngon miệng. Ảnh: phunutoday.vn.
4. Củ kiệu muối chua ngọt. Nguyên liệu: Củ kiệu, cà rốt, vôi bột, đường phèn, ớt, đường trắng. Củ kiệu mua về ngâm với nước tro qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua rồi để ngoài nắng khoảng 4 tiếng. Ảnh: doisongphapluat.com.
Vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ, lột lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm vào nước vôi trong trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra và phơi kiệu ngoài nắng cho đến khi hơi héo bề mặt là được. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Sau đó cũng đem phơi ngoài nắng đến khi hơi héo bề mặt giống kiệu. Ảnh: cachnauan.edu.vn.
Cho cà rốt, củ kiệu vào hũ keo hoặc hộp nhựa theo công thức một lớp kiệu, cà rốt, ớt trái, một lớp đường. Đậy kín nắp lại để ngoài nắng, kiệu tự lên men. Sau khoảng một tuần là có thể ăn được. Ảnh: 2monngonmoingay.com.
5. Bắp cải muối chua ngọt. Nguyên liệu: Bắp cải, ớt, nước mắm, giấm, muối, đường. Bắp cải cắt thành sợi ngắn khoảng 5cm, rửa sạch với nước, để ráo. Ảnh: youtube.com.
Ớt sừng cắt nhỏ, bỏ hạt, cho vào chén cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều. Cho bắp cải vào, trộn đều. Cho bắp cải muối vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là có thể dùng. Ảnh: NiemDamMe.com.vn.
6. Dưa giá đỗ. Nguyên liệu: Giá, hẹ, đường, giấm, muối, cà rốt, ớt, tỏi. Cà rốt thái sợi rồi mang đi rửa. Để giá, hẹ, cà rốt sau khi rửa lên rổ cho ráo nước. Tỏi thái nhỏ. Ớt thái chỉ. Hẹ thái nhỏ. Ảnh: nguoiduatin.vn.
Pha ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa. Trộn cà rốt, hẹ, giá vào với nhau. Ảnh: youtube.com.
Xếp hỗn hợp giá và hẹ vào hủ thủy tinh sạch, chế hỗn hợp nước giấm pha vào. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng, khoảng 1 ngày là dùng được. Ảnh: chuyengiaamthuc.com.
7. Măng muối chua. Nguyên liệu: Măng tươi, tỏi, ớt, muối, đường. Măng cắt mỏng, ngâm với nước muối pha loãng. Vớt măng ra, để ráo, tiếp tục rửa măng lại khoảng 2-3 lần với nước sạch. Ảnh: lamsao.com.
Tỏi bóc sạch vỏ, ớt cắt nhỏ hoặc để nguyên trái. Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước nóng, cho măng vào lọ cùng giấm, đường, ớt, tỏi, 1 muỗng cà phê muối và thêm 50ml nước sôi. Đậy kín nắp, để trong vòng 5 ngày là bạn có thể ăn được. Ảnh: phunutoday.vn.
8. Muối dưa hành tím. Nguyên liệu: Hành tím, đường, muối, giấm. Hành tím mua về ngâm trong nước vo gạo, sau đó bóc sạch vỏ hành và rửa qua bằng nước lạnh, để ráo. Pha hỗn hợp gồm: 1 lít nước lọc, đường, giấm, muối và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.
Tráng sạch lọ thủy tinh đựng hành qua nước sôi, cho hành tím vào lọ. Đổ nước đã nấu ở trên vào đến khi ngập hết mặt hành. Đậy kín lọ hành, sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được. Ảnh: mecuteo.vn.
9. Dưa cải thảo muối. Nguyên liệu: Cải thảo, tỏi, gừng, hành lá, giấm, tương, muối, đường. Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước. Sau đó, trộn đều cải thảo với muối, để khoảng 30 phút. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra chén. Ảnh: maangchi.com.
Dùng tay vắt kiệt nước cải thảo. Cho cải thảo, tỏi, gừng, tương ớt, đường trắng, giấm, hành lá vào tô, trộn đều. Cuối cùng chỉ việc cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày có thể dùng được. Ảnh: Mecuben.com.