Người Bồ Đào Nha ăn nhiều cá thứ hai ở châu Âu chỉ sau người Iceland. Các chợ cá bắt đầu từ tờ mờ sáng với đủ loại cá từ to đến nhỏ. Hải sản của Bồ Đào Nha được đánh giá là rất ngon vì vùng nước biển Đại Tây Dương ở Bồ Đào Nha rất sạch. Dầu oliu được dùng rất nhiều trong các công thức nấu ăn của Bồ Đào Nha từ món cá hầm đến súp hay chỉ đơn giản là rưới lên bánh mì nướng. Bồ Đào Nha có khá nhiều loại dầu oliu nổi tiếng thế giới. Ẩm thực Bồ Đào Nha có đặc điểm riêng theo vùng miền, miền Bắc ăn nhiều thịt và miền Nam ăn kiểu Địa Trung Hải. Tuy nhiên đặc điểm chung của cả hai miền là đều ăn món cozido. Đây là món hầm truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là các loại thịt. Các nguyên liệu sẽ được hầm chung thật kỹ trước khi được dọn ra ăn cùng với một số loại rau củ như cà rốt, đậu và bắp cải luộc. Nhiều người nói Bồ Đào Nha có tới 365 công thức nấu cá khô nhưng thực tế còn nhiều hơn, trong đó nổi tiếng có món bacalhau được nấu với trứng, ô liu và đồ khô. Một trong những loại phô mai ngon nổi tiếng của Bồ Đào Nha được thế giới biết đến là amarelo da Beira Baixa được làm từ cả sữa dê và sữa cừu.Vào thế kỷ 15, với tinh thần yêu nước, người Bồ Đào Nha đã cống nạp toàn bộ số thịt cho hoàng tử Henry xứ Navigator để nuôi quân lính. Với những gì còn sót lại, họ đã làm nên một món ăn Bồ Đào Nha nổi tiếng đến ngày nay gồm có chân bò, tai heo, dạ dày bò. Người Bồ Đào Nha ăn nhiều cơm nhất châu Âu với món ăn cơm arroz ngon nổi tiếng đậm vị tỏi kèm theo sốt cà chua và nhiều loại hải sản như tôm, cua.. Người Bồ Đào Nha thích ăn loại thịt lợn mỡ nhất và đồng thời cũng làm ra loại thịt hun khói rất ngon. Loại lợn này là lợn nuôi bán hoang dã trong các rừng sồi và được cho ăn quả đầu để tạo mỡ.
Người Bồ Đào Nha ăn nhiều cá thứ hai ở châu Âu chỉ sau người Iceland. Các chợ cá bắt đầu từ tờ mờ sáng với đủ loại cá từ to đến nhỏ. Hải sản của Bồ Đào Nha được đánh giá là rất ngon vì vùng nước biển Đại Tây Dương ở Bồ Đào Nha rất sạch.
Dầu oliu được dùng rất nhiều trong các công thức nấu ăn của Bồ Đào Nha từ món cá hầm đến súp hay chỉ đơn giản là rưới lên bánh mì nướng. Bồ Đào Nha có khá nhiều loại dầu oliu nổi tiếng thế giới.
Ẩm thực Bồ Đào Nha có đặc điểm riêng theo vùng miền, miền Bắc ăn nhiều thịt và miền Nam ăn kiểu Địa Trung Hải. Tuy nhiên đặc điểm chung của cả hai miền là đều ăn món cozido. Đây là món hầm truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là các loại thịt. Các nguyên liệu sẽ được hầm chung thật kỹ trước khi được dọn ra ăn cùng với một số loại rau củ như cà rốt, đậu và bắp cải luộc.
Nhiều người nói Bồ Đào Nha có tới 365 công thức nấu cá khô nhưng thực tế còn nhiều hơn, trong đó nổi tiếng có món bacalhau được nấu với trứng, ô liu và đồ khô.
Một trong những loại phô mai ngon nổi tiếng của Bồ Đào Nha được thế giới biết đến là amarelo da Beira Baixa được làm từ cả sữa dê và sữa cừu.
Vào thế kỷ 15, với tinh thần yêu nước, người Bồ Đào Nha đã cống nạp toàn bộ số thịt cho hoàng tử Henry xứ Navigator để nuôi quân lính. Với những gì còn sót lại, họ đã làm nên một món ăn Bồ Đào Nha nổi tiếng đến ngày nay gồm có chân bò, tai heo, dạ dày bò.
Người Bồ Đào Nha ăn nhiều cơm nhất châu Âu với món ăn cơm arroz ngon nổi tiếng đậm vị tỏi kèm theo sốt cà chua và nhiều loại hải sản như tôm, cua..
Người Bồ Đào Nha thích ăn loại thịt lợn mỡ nhất và đồng thời cũng làm ra loại thịt hun khói rất ngon. Loại lợn này là lợn nuôi bán hoang dã trong các rừng sồi và được cho ăn quả đầu để tạo mỡ.