Lẩu Oden là món ăn đặc biệt yêu thích của người dân địa phương và khách du lịch trong mùa thu Nhật Bản, thường được dùng trong bữa trưa hoặc bữa tối. Đây là một món lẩu có hương vị đậu nành cùng các thành phần đi kèm khác như trứng luộc, daikon (củ cải Nhật Bản), bánh cá, cuộn bắp cải, đậu phụ nhồi thịt và mochi.Ngoài ra, một số nơi khác còn thêm vào các thành phần tốt cho sức khỏe hơn như rong biển hoặc konnyaku (một loại thạch cứng có hàm lượng calo thấp làm từ khoai tây konnyaku). Đến Nhật Bản vào mùa thu thì đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.Nấm Matsutake: Nấm matsutake là loại phổ biến nhất và đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa thu ở Nhật. Matsutake chủ yếu được tìm thấy trên rễ của cây thông vào mùa thu. Vì chúng đòi hỏi những điều kiện rất đặc biệt để phát triển nên nấm Matsutake nổi tiếng với hương vị lạ, độc đáo và đặc trưng của Nhật Bản.Người ta thường chế biến chúng theo các phương pháp như hấp với cơm, nướng hoặc kết hợp với trứng để tạo nên những món ăn đầy hấp dẫn khi tiết trời bắt đầu chuyển sang thu.Cá Sanma nướng còn được gọi bằng cá tên là cá thu đao. Đây là một món ăn đặc trưng của Nhật vào dịp thu về bởi vì chúng sinh sản và thơm ngon nhất trong thời điểm này.Người ta thường nướng cá Sanma cùng với muối, quýt yuzu và tương để giữ nguyên hương vị tươi ngon cho món. Chúng có độ béo ngọt, thịt mềm hơn cá trích, cá mòi.Kuri hay hạt dẻ Nhật Bản là một loại hạt có hương vị mùa thu đặc trưng và phổ biến. Chúng được rang như một món ăn nhẹ (yaki-kuri) hoặc nấu cùng với cơm (Kurigohan). Hạt dẻ cũng được sử dụng trong một số đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản như kuri kinton - một loại kẹo được chế biến với thành phần là hạt dẻ được hấp, nghiền và trộn lẫn với đường.Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực mùa thu của Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức những quả tươi mọng nước hay loại hồng khô có thể bảo quản dần. Nhưng được ưa chuộng nhất là khi ăn sống, phần thịt thơm lừng, mềm dẻo sẽ mang đến một hương vị đặc trưng rất riêng khiến bạn cảm nhận mùa thu đan lan tỏa trong từng giác quan.Nashi hay lê Châu Á, là một loại trái cây phổ biến khác của Nhật Bản trong mùa thu. Do có độ axit thấp và hàm lượng đường cao nên loại lê này rất ngọt và dễ ăn. Nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là phương Tây đến đây chỉ để thưởng thức loại quả ngọn ngọt chỉ có vào mùa thu này.Khoai lang nướng: Hương thơm lan tỏa từng ngóc ngách của những củ khoai lang nướng nhắc nhở người Nhật rằng mùa thu đã đến. Vào thời điểm này, khoai có độ dẻo, vị ngọt và thơm rất hấp dẫn. Thêm vào đó khi nướng trên ngọn lửa than, lớp vỏ cháy xém mang đến chút bùi bùi đầy kích thích.Bánh bí ngô chiên: Không phải là nơi xuất xứ nhưng các món ăn làm từ bí ngô luôn chiếm một phần đặc biệt trong những bữa cơm của người Nhật khi mùa thu tới. Bí ngô chiên là loại bánh được ưa chuộng nhất ở đây. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Lẩu Oden là món ăn đặc biệt yêu thích của người dân địa phương và khách du lịch trong mùa thu Nhật Bản, thường được dùng trong bữa trưa hoặc bữa tối. Đây là một món lẩu có hương vị đậu nành cùng các thành phần đi kèm khác như trứng luộc, daikon (củ cải Nhật Bản), bánh cá, cuộn bắp cải, đậu phụ nhồi thịt và mochi.
Ngoài ra, một số nơi khác còn thêm vào các thành phần tốt cho sức khỏe hơn như rong biển hoặc konnyaku (một loại thạch cứng có hàm lượng calo thấp làm từ khoai tây konnyaku). Đến Nhật Bản vào mùa thu thì đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.
Nấm Matsutake: Nấm matsutake là loại phổ biến nhất và đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa thu ở Nhật. Matsutake chủ yếu được tìm thấy trên rễ của cây thông vào mùa thu. Vì chúng đòi hỏi những điều kiện rất đặc biệt để phát triển nên nấm Matsutake nổi tiếng với hương vị lạ, độc đáo và đặc trưng của Nhật Bản.
Người ta thường chế biến chúng theo các phương pháp như hấp với cơm, nướng hoặc kết hợp với trứng để tạo nên những món ăn đầy hấp dẫn khi tiết trời bắt đầu chuyển sang thu.
Cá Sanma nướng còn được gọi bằng cá tên là cá thu đao. Đây là một món ăn đặc trưng của Nhật vào dịp thu về bởi vì chúng sinh sản và thơm ngon nhất trong thời điểm này.
Người ta thường nướng cá Sanma cùng với muối, quýt yuzu và tương để giữ nguyên hương vị tươi ngon cho món. Chúng có độ béo ngọt, thịt mềm hơn cá trích, cá mòi.
Kuri hay hạt dẻ Nhật Bản là một loại hạt có hương vị mùa thu đặc trưng và phổ biến. Chúng được rang như một món ăn nhẹ (yaki-kuri) hoặc nấu cùng với cơm (Kurigohan). Hạt dẻ cũng được sử dụng trong một số đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản như kuri kinton - một loại kẹo được chế biến với thành phần là hạt dẻ được hấp, nghiền và trộn lẫn với đường.
Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực mùa thu của Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức những quả tươi mọng nước hay loại hồng khô có thể bảo quản dần. Nhưng được ưa chuộng nhất là khi ăn sống, phần thịt thơm lừng, mềm dẻo sẽ mang đến một hương vị đặc trưng rất riêng khiến bạn cảm nhận mùa thu đan lan tỏa trong từng giác quan.
Nashi hay lê Châu Á, là một loại trái cây phổ biến khác của Nhật Bản trong mùa thu. Do có độ axit thấp và hàm lượng đường cao nên loại lê này rất ngọt và dễ ăn. Nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là phương Tây đến đây chỉ để thưởng thức loại quả ngọn ngọt chỉ có vào mùa thu này.
Khoai lang nướng: Hương thơm lan tỏa từng ngóc ngách của những củ khoai lang nướng nhắc nhở người Nhật rằng mùa thu đã đến. Vào thời điểm này, khoai có độ dẻo, vị ngọt và thơm rất hấp dẫn. Thêm vào đó khi nướng trên ngọn lửa than, lớp vỏ cháy xém mang đến chút bùi bùi đầy kích thích.
Bánh bí ngô chiên: Không phải là nơi xuất xứ nhưng các món ăn làm từ bí ngô luôn chiếm một phần đặc biệt trong những bữa cơm của người Nhật khi mùa thu tới. Bí ngô chiên là loại bánh được ưa chuộng nhất ở đây.
Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.