Trong nhiều năm qua, tranh cãi xung quanh những nguy hiểm khi chế biến thức ăn trong lò vi sóng dường như vẫn chưa đi đến hồi kết. Nhiều ý kiến cho rằng thiết bị nhà bếp này làm thực phẩm biến chất dù chưa có đủ bằng chứng. Chuyên gia bức xạ lại cho rằng lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ. Nhưng nguy hiểm thực sự khi sử dụng lò vi sóng lại nằm ở những đồ đựng bằng nhựa vì đã có bằng chứng cho thấy hầu hết những vật dụng bằng nhựa đều tiết ra những hóa chất làm ảnh hưởng đến nội tiết, gây ung thư khi sử dụng trong lò vi sóng. Giải pháp để sử dụng lò vi sóng an toàn là dùng các vật chứa đựng bằng thủy tinh hoặc các chất liệu an toàn trong lò vi sóng. Khi sử dụng lò vi sóng tốt nhất là nên đi hẳn ra khỏi phòng vì sóng viba vẫn có khả năng đi xuyên tường. Tủ lạnh là một cuộc cách mạng trong công cuộc bảo quản thực phẩm. Tuy giữ thực phẩm được lâu hơn và tươi hơn nhưng nếu để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh hoặc sắp xếp không hợp lý sẽ khiến vi khuẩn và các chất độc có điều kiện để sinh sôi gây ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là vì không khí lạnh cần chỗ để lưu chuyển thì mới có thể giữ lạnh được cho thực phẩm. Bạn có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh từ thực phẩm bằng cách thường xuyên lau dọn tủ lạnh và bọc kín thực phẩm. Trong vòng 2 giờ kể từ khi mua về cần cho thực phẩm vào tủ lạnh. Đồ ăn còn thừa nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C và nên ăn hết trong vòng 3-4 ngày. Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, cách an toàn nhất là rã đông ở ngăn mát và chế biến ngay lập tức. Rất nhiều người sử dụng máy xay sinh tố, máy ép hoa quả vì họ tin rằng có thể giảm cân hoặc thải độc bằng nước hoa quả. Nhưng nước hoa quả vừa có chỉ số GI cao vừa nhiều calo vừa là dạng lỏng nên gây thèm ăn và thừa năng lượng. Vì vậy trào lưu dùng đồ dùng nhà bếp này khiến nhiều người mắc bệnh tiểu đường vì họ tưởng họ đang ăn ít đi.Khi chọn hoa quả để làm nước ép nên chọn loại có chỉ số GI thấp và chỉ nên uống 3 tuần/lần. Nếu được tốt nhất uống cả nước và ăn luôn cả bã ép vì vừa có nhiều chất xơ vừa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra nước ép hoa quả chỉ nên dùng làm thực phẩm bổ sung chứ không nên dùng thay bữa ăn chính. Khi mới được phát minh ra, vị trí của TV là ở trong phòng khách nơi gia đình quây quần. Nhưng rất nhiều căn bếp hiện đại ngày nay có cả TV để phục vụ nhu cầu giải trí dẫn đến ăn vô thức và ăn quá nhiều. Nên đặt TV càng xa bếp càng tốt. Nếu đặt TV trong phòng khách thì không nên ngồi ăn ở ghế sofa. Để tránh ăn vặt khi ngồi xem TV thì nên nhai kẹo cao su hoặc uống nước. Không nên ngồi xem TV tại cùng một vị trí. Máy lọc nước khiến nước sạch hơn và ngon hơn nhưng vật dụng nhà bếp này cũng là kẻ giết người thầm lặng. Nước lọc bị mất đi những khoáng chất quan trọng cần cho cơ thể như magie và canxi. WHO công bố khi thiếu những chất này thì tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch tăng lên. Ngoài ra nước lọc là một chất hấp thu, khi tiếp xúc với không khí sẽ hấp thu CO2 khiến nước có tính axit. Khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, bệnh tật, nấm men phát triển. Giải pháp là nên uống thêm nước khoáng (không đường) để bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra có thể ăn thêm những thực phẩm chứa nhiều magie như các loại đậu, hạt, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh. Nếu có điều kiện hãy chuyển sang sử dụng các loại máy lọc không tiêu chuẩn như máy lọc thẩm thấu vì máy này chỉ loại bỏ các chất gây ô nhiễm như nitrates, sulfates và fluoride khỏi nước. (Nguồn ảnh: DM)
Trong nhiều năm qua, tranh cãi xung quanh những nguy hiểm khi chế biến thức ăn trong lò vi sóng dường như vẫn chưa đi đến hồi kết. Nhiều ý kiến cho rằng thiết bị nhà bếp này làm thực phẩm biến chất dù chưa có đủ bằng chứng. Chuyên gia bức xạ lại cho rằng lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ. Nhưng nguy hiểm thực sự khi sử dụng lò vi sóng lại nằm ở những đồ đựng bằng nhựa vì đã có bằng chứng cho thấy hầu hết những vật dụng bằng nhựa đều tiết ra những hóa chất làm ảnh hưởng đến nội tiết, gây ung thư khi sử dụng trong lò vi sóng.
Giải pháp để sử dụng lò vi sóng an toàn là dùng các vật chứa đựng bằng thủy tinh hoặc các chất liệu an toàn trong lò vi sóng. Khi sử dụng lò vi sóng tốt nhất là nên đi hẳn ra khỏi phòng vì sóng viba vẫn có khả năng đi xuyên tường.
Tủ lạnh là một cuộc cách mạng trong công cuộc bảo quản thực phẩm. Tuy giữ thực phẩm được lâu hơn và tươi hơn nhưng nếu để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh hoặc sắp xếp không hợp lý sẽ khiến vi khuẩn và các chất độc có điều kiện để sinh sôi gây ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là vì không khí lạnh cần chỗ để lưu chuyển thì mới có thể giữ lạnh được cho thực phẩm.
Bạn có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh từ thực phẩm bằng cách thường xuyên lau dọn tủ lạnh và bọc kín thực phẩm. Trong vòng 2 giờ kể từ khi mua về cần cho thực phẩm vào tủ lạnh. Đồ ăn còn thừa nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C và nên ăn hết trong vòng 3-4 ngày. Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, cách an toàn nhất là rã đông ở ngăn mát và chế biến ngay lập tức.
Rất nhiều người sử dụng máy xay sinh tố, máy ép hoa quả vì họ tin rằng có thể giảm cân hoặc thải độc bằng nước hoa quả. Nhưng nước hoa quả vừa có chỉ số GI cao vừa nhiều calo vừa là dạng lỏng nên gây thèm ăn và thừa năng lượng. Vì vậy trào lưu dùng đồ dùng nhà bếp này khiến nhiều người mắc bệnh tiểu đường vì họ tưởng họ đang ăn ít đi.
Khi chọn hoa quả để làm nước ép nên chọn loại có chỉ số GI thấp và chỉ nên uống 3 tuần/lần. Nếu được tốt nhất uống cả nước và ăn luôn cả bã ép vì vừa có nhiều chất xơ vừa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra nước ép hoa quả chỉ nên dùng làm thực phẩm bổ sung chứ không nên dùng thay bữa ăn chính.
Khi mới được phát minh ra, vị trí của TV là ở trong phòng khách nơi gia đình quây quần. Nhưng rất nhiều căn bếp hiện đại ngày nay có cả TV để phục vụ nhu cầu giải trí dẫn đến ăn vô thức và ăn quá nhiều.
Nên đặt TV càng xa bếp càng tốt. Nếu đặt TV trong phòng khách thì không nên ngồi ăn ở ghế sofa. Để tránh ăn vặt khi ngồi xem TV thì nên nhai kẹo cao su hoặc uống nước. Không nên ngồi xem TV tại cùng một vị trí.
Máy lọc nước khiến nước sạch hơn và ngon hơn nhưng vật dụng nhà bếp này cũng là kẻ giết người thầm lặng. Nước lọc bị mất đi những khoáng chất quan trọng cần cho cơ thể như magie và canxi. WHO công bố khi thiếu những chất này thì tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch tăng lên. Ngoài ra nước lọc là một chất hấp thu, khi tiếp xúc với không khí sẽ hấp thu CO2 khiến nước có tính axit. Khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, bệnh tật, nấm men phát triển.
Giải pháp là nên uống thêm nước khoáng (không đường) để bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra có thể ăn thêm những thực phẩm chứa nhiều magie như các loại đậu, hạt, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh. Nếu có điều kiện hãy chuyển sang sử dụng các loại máy lọc không tiêu chuẩn như máy lọc thẩm thấu vì máy này chỉ loại bỏ các chất gây ô nhiễm như nitrates, sulfates và fluoride khỏi nước. (Nguồn ảnh: DM)