Ớt là một loại gia vị nổi tiếng với vị cay của mình. Có vô vàn cách chế biến ớt cay, ớt ngọt cùng các loại thực phẩm khác nhau. Những người ăn được ớt, mê vị cay của ớt thậm chí sẽ bị nghiện, ăn ít cay một chút họ sẽ không chịu được, cảm thấy mồm miệng nhạt nhẽo.Thế nhưng, đó là quả ớt, còn lá ớt, thật đáng thương chúng lại bị bỏ quên. Lá ớt có chứa hàm lượng canxi cao gấp đôi sữa. Thêm nữa, lá ớt không chỉ dùng để nấu ăn mà còn là một phương thuốc được dùng nhiều trong Đông y.Theo tìm hiểu, trong sách thuốc về Đông y có ghi, lá ớt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, cực có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường.Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids, các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.Không chỉ thế, các nhà khoa học đã chỉ ra, lá ớt có khả năng làm giảm chất béo xấu trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.Đồng thời, lá ớt cũng giống như quả ớt, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như vitamin C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.Nhiều người thích ăn lá ớt cũng khẳng định, nhờ loại rau này thường xuyên mà lúc nào mắt họ cũng sáng, tinh tường, không bị nhức mỏi.Trong lá ớt có chứa photochemical là chất quan trọng, giúp thúc đẩy các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin rất tốt, đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, lá ớt thực sự là món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua.Lá ớt cũng có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành bệnh zona, chứng viêm da do nấm hoặc viêm do chấn thương.Lá ớt còn có chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại cho sức khỏe cùng với đó nó cũng giúp ngăn ngừa ung thứ, đục thủy tinh thể và các bệnh tim mạch.Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng nhưng ăn quen thì lại thấy rất ngon, hương vị không lẫn đi đâu được.Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng lá ớt như một loại mặt nạ dưỡng da, trừ mụn để giúp da sạch, sáng hơn. Mời quý vị xem video: Bí quyết rán tóp mỡ thơm ngon bảo quản được lâu.
Ớt là một loại gia vị nổi tiếng với vị cay của mình. Có vô vàn cách chế biến ớt cay, ớt ngọt cùng các loại thực phẩm khác nhau. Những người ăn được ớt, mê vị cay của ớt thậm chí sẽ bị nghiện, ăn ít cay một chút họ sẽ không chịu được, cảm thấy mồm miệng nhạt nhẽo.
Thế nhưng, đó là quả ớt, còn lá ớt, thật đáng thương chúng lại bị bỏ quên. Lá ớt có chứa hàm lượng canxi cao gấp đôi sữa. Thêm nữa, lá ớt không chỉ dùng để nấu ăn mà còn là một phương thuốc được dùng nhiều trong Đông y.
Theo tìm hiểu, trong sách thuốc về Đông y có ghi, lá ớt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, cực có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường.
Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids, các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Không chỉ thế, các nhà khoa học đã chỉ ra, lá ớt có khả năng làm giảm chất béo xấu trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.
Đồng thời, lá ớt cũng giống như quả ớt, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như vitamin C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.
Nhiều người thích ăn lá ớt cũng khẳng định, nhờ loại rau này thường xuyên mà lúc nào mắt họ cũng sáng, tinh tường, không bị nhức mỏi.
Trong lá ớt có chứa photochemical là chất quan trọng, giúp thúc đẩy các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin rất tốt, đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, lá ớt thực sự là món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua.
Lá ớt cũng có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành bệnh zona, chứng viêm da do nấm hoặc viêm do chấn thương.
Lá ớt còn có chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại cho sức khỏe cùng với đó nó cũng giúp ngăn ngừa ung thứ, đục thủy tinh thể và các bệnh tim mạch.
Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng nhưng ăn quen thì lại thấy rất ngon, hương vị không lẫn đi đâu được.
Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng lá ớt như một loại mặt nạ dưỡng da, trừ mụn để giúp da sạch, sáng hơn.