Quả sake hay sa kê còn được biết đến với tên gọi là quả bánh mì thuộc họ dâu tằm Moraceae, có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương. Tại nước ta, được trồng phổ biến ở các tỉnh phía nam.Do có vị chín bùi, khi nướng lên thơm như bánh mì, ăn vào lại có vị như khoai tây nên quả sake có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng.Trong trái sake cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, vitamin B6, C, K, B1, B5 ,B9, B2, magie, mangan, phốt pho, sắt, đồng, kali... nhìn chung là đại bổ.Y học cổ truyền ghi lại: không chỉ quả sake dùng được mà rễ, lá, vỏ và nhựa cây sake đều có thể dùng làm thuốc. Cụ thể, rễ sake có tính làm dịu, trị ho; vỏ có tác dụng sát khuẩn; lá có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu.Còn về quả sake, quả thực có rất nhiều công dụng. Đầu tiên là tăng cường chất xơ, giúp duy trì năng lượng, giữ cho mức cholesterol trong tầm kiểm soát, hạn chế các bệnh về tim mạch.Các chất chống oxy hóa trong sake cung cấp một lá chắn hiệu quả chống lại các tia UV, khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào mới làm cho da bị tổn thương sẽ mịn màng và trẻ trung trở lại.Bên cạnh đó, các hợp chất chống oxy hóa có trong quả sake giúp ngăn ngừa và đảo ngược tác hại mà các gốc tự do gây ra cho cơ thể. Từ đó làm chậm quá trình phân hủy tế bào do tuổi tác, giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim và đột quỵ.Sake cũng nguồn cung dồi dào của kali, chất này giúp làm giảm huyết áp trong cơ thể, kiểm soát được nhịp tim đồng thời dẫn truyền các điện tích thúc đẩy sự co cơ trong hệ thống xương bao gồm cả tim hoạt động tốt hơn.Trong sake chứa vitamin B1, hỗ trợ bài tiết axit clohydric, giúp cơ thể tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng cao nhất có thể, điều này giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.Lượng lớn các chất chống oxy hóa và các đặc tính chống viêm có trong quả sake rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư.Thêm vào đó lượng lớn vitamin C trong sake giúp thúc đẩy sản xuất collagen, mang lại độ đàn hồi cho da, giúp da săn chắc. Chiết xuất trái sake tươi ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và ngăn cản sản xuất quá nhiều oxit nitric, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm da.Ăn trái sake cũng có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường do sake có hoạt chất ức chế sự hấp thu glucose từ thực phẩm, từ đó kiểm soát mức độ dự trữ năng lượng từ đường, giúp tuyến tụy sản xuất insulin trong cơ thể.Mời quý độc giả xem video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake. Nguồn: Vui sống mỗi ngày.
Quả sake hay sa kê còn được biết đến với tên gọi là quả bánh mì thuộc họ dâu tằm Moraceae, có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương. Tại nước ta, được trồng phổ biến ở các tỉnh phía nam.
Do có vị chín bùi, khi nướng lên thơm như bánh mì, ăn vào lại có vị như khoai tây nên quả sake có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong trái sake cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, vitamin B6, C, K, B1, B5 ,B9, B2, magie, mangan, phốt pho, sắt, đồng, kali... nhìn chung là đại bổ.
Y học cổ truyền ghi lại: không chỉ quả sake dùng được mà rễ, lá, vỏ và nhựa cây sake đều có thể dùng làm thuốc. Cụ thể, rễ sake có tính làm dịu, trị ho; vỏ có tác dụng sát khuẩn; lá có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu.
Còn về quả sake, quả thực có rất nhiều công dụng. Đầu tiên là tăng cường chất xơ, giúp duy trì năng lượng, giữ cho mức cholesterol trong tầm kiểm soát, hạn chế các bệnh về tim mạch.
Các chất chống oxy hóa trong sake cung cấp một lá chắn hiệu quả chống lại các tia UV, khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào mới làm cho da bị tổn thương sẽ mịn màng và trẻ trung trở lại.
Bên cạnh đó, các hợp chất chống oxy hóa có trong quả sake giúp ngăn ngừa và đảo ngược tác hại mà các gốc tự do gây ra cho cơ thể. Từ đó làm chậm quá trình phân hủy tế bào do tuổi tác, giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim và đột quỵ.
Sake cũng nguồn cung dồi dào của kali, chất này giúp làm giảm huyết áp trong cơ thể, kiểm soát được nhịp tim đồng thời dẫn truyền các điện tích thúc đẩy sự co cơ trong hệ thống xương bao gồm cả tim hoạt động tốt hơn.
Trong sake chứa vitamin B1, hỗ trợ bài tiết axit clohydric, giúp cơ thể tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng cao nhất có thể, điều này giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Lượng lớn các chất chống oxy hóa và các đặc tính chống viêm có trong quả sake rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư.
Thêm vào đó lượng lớn vitamin C trong sake giúp thúc đẩy sản xuất collagen, mang lại độ đàn hồi cho da, giúp da săn chắc. Chiết xuất trái sake tươi ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và ngăn cản sản xuất quá nhiều oxit nitric, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm da.
Ăn trái sake cũng có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường do sake có hoạt chất ức chế sự hấp thu glucose từ thực phẩm, từ đó kiểm soát mức độ dự trữ năng lượng từ đường, giúp tuyến tụy sản xuất insulin trong cơ thể.
Mời quý độc giả xem video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake. Nguồn: Vui sống mỗi ngày.