Ung thư hiện nay đã là một căn bệnh phổ biến, có tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến việc phòng chống bệnh ung thư. Trong số những cách phòng chống ung thư hữu hiệu nhất, không thể không kể đến vai trò của chế độ ăn uống.Cá là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tăng cường tiêu thụ để phòng chống bệnh ung thư. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt. Có những loại cá ăn vào còn kích thích tế bào ung thư phát triển, điển hình như cá mắm hay cá ướp muối.Được biết, cá ướp muối đã chính thức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách những thực phẩm gây ung thư số 1, cùng nhóm với rượu, độc tố nấm mốc aflatoxin. Điều đó có nghĩa là món WHO đã có đủ bằng chứng để khẳng định món cá muối có thể gây ung thư cho con người.Cá ướp muối được chế biến bằng cách ướp, xát muối khô vào con cá, sau đó để nơi thoáng gió để phơi khô. Việc tiêu thụ một món ăn nhiều muối như vậy có thể gây trữ natri.Trữ natri tăng huyết áp mà còn có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến các bệnh tiêu hóa mãn tính xảy ra, bao gồm viêm, loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.Đáng sợ hơn, trong quá trình muối cá, nồng độ muối cao sẽ phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine.Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.Cũng đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng món cá muối thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng khi trưởng thành cao hơn người bình thường.Một số chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng, chỉ cần ăn 1 kg cá muối mặn cũng độc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, dù cá ướp muối có khả năng gây ung thư nhưng nguy cơ gây bệnh như thế nào còn phụ thuộc vào liều lượng, khẩu phần mỗi người tiêu thụ. Nếu thích ăn cá ướp muối, bạn phải chú ý đến khẩu phần của món này, tuyệt đối không ăn thường xuyên.Mời quý độc giả xem video: Liệu pháp miễn dịch tự thân: Hy vọng mới trong điều trị ung thư. Nguồn VTV1.
Ung thư hiện nay đã là một căn bệnh phổ biến, có tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến việc phòng chống bệnh ung thư. Trong số những cách phòng chống ung thư hữu hiệu nhất, không thể không kể đến vai trò của chế độ ăn uống.
Cá là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tăng cường tiêu thụ để phòng chống bệnh ung thư. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt. Có những loại cá ăn vào còn kích thích tế bào ung thư phát triển, điển hình như cá mắm hay cá ướp muối.
Được biết, cá ướp muối đã chính thức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách những thực phẩm gây ung thư số 1, cùng nhóm với rượu, độc tố nấm mốc aflatoxin. Điều đó có nghĩa là món WHO đã có đủ bằng chứng để khẳng định món cá muối có thể gây ung thư cho con người.
Cá ướp muối được chế biến bằng cách ướp, xát muối khô vào con cá, sau đó để nơi thoáng gió để phơi khô. Việc tiêu thụ một món ăn nhiều muối như vậy có thể gây trữ natri.
Trữ natri tăng huyết áp mà còn có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến các bệnh tiêu hóa mãn tính xảy ra, bao gồm viêm, loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đáng sợ hơn, trong quá trình muối cá, nồng độ muối cao sẽ phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine.
Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
Cũng đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng món cá muối thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng khi trưởng thành cao hơn người bình thường.
Một số chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng, chỉ cần ăn 1 kg cá muối mặn cũng độc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, dù cá ướp muối có khả năng gây ung thư nhưng nguy cơ gây bệnh như thế nào còn phụ thuộc vào liều lượng, khẩu phần mỗi người tiêu thụ. Nếu thích ăn cá ướp muối, bạn phải chú ý đến khẩu phần của món này, tuyệt đối không ăn thường xuyên.