Sake có tên gọi tiếng anh là breadfruit – quả bánh mì. Tên gọi này bắt nguồn từ việc sake khi được nấu chín có bề ngoài giống ổ bánh mì nướng. Sake thuộc họ dâu tằm, bề ngoài đặc sản giống mít, thường được trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Phân tích thành phần quả sake, chuyên gia nhận thấy chúng chứa rất nhiều axit amin thiết yếu, vitamin như Vitamin E, C, K, B và khoáng chất như folate, kali cùng lượng lớn chất xơ. (Ảnh minh họa)Khi đi vào cơ thể, dưỡng chất trong sake góp phần tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện da và tóc, hỗ trợ sự phát triển của xương, cụ thể:1. Cải thiện sức khỏe tim mạch. Sake giàu kali, giúp máu lưu thông trơn tru qua các động mạch, góp phần điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Thông thường, nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể cao dễ dẫn đến các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. Nghiên cứu chỉ ra, chất xơ trong sake góp phần giảm cholesterol. Khi đi vào cơ thể, chất xơ dễ liên kết với cholesterol, đưa chúng ra ngoài. Đồng thời, axit béo omega-3 trong sake góp phần tăng mức cholesterol tốt.2. Ngăn ngừa, kiểm soát tiểu đường. Sake là thực phẩm lý tưởng cho người tiểu đường. Thành phần nhiều chất xơ, protein khiến sake là lựa chọn giàu protein, ít đường huyết. Nghiên cứu cũng chỉ ra, bột sake giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt.3. Hỗ trợ tiêu hóa. Sake đặc biệt giàu chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chất xơ hấp thụ nước trong ruột, làm mềm phân, giúp ngăn ngừa táo bón và khó tiêu. Không những vậy, sake còn cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi, ngừa viêm nhiễm bằng cách cải thiện khả năng miễn dịch.4. Cải thiện chức năng não. Quả sake là nguồn cung cấp sắt, vitamin C ấn tượng. Trong khi đó, sắt cần thiết cho các hoạt động của tế bào máu. Chúng đóng vai trò vận chuyển oxy đến tất cả các cơ quan. Thiếu sắt khiến lượng oxy cung cấp cho não giảm.Đáng lưu ý, vitamin C, E, axit béo omega-3 là những chất dinh dưỡng chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Có được lợi ích này là nhờ chúng làm giảm thiệt hại oxy hóa các gốc tự do gây ra. Hơn nữa, chất chống oxy hóa còn bảo vệ các tế bào và mô não, làm chậm quá trình phát triển của bệnh.5. Cải thiện sức khỏe sinh sản. Sake chứa lượng lớn omega-3 và 6, có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam và nữ. Cụ thể, axit béo omega – 3 cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, thúc đẩy quá trình tổng hợp tinh trùng. Omega-3 cải thiện PCOD ở phụ nữ. Chất oxy hóa cũng được công nhận có khả năng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.6. Ngăn ngừa ung thư. Phân tích ở trên, sake chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, omega-3 có khả năng ngăn ngừa ung thư. Thông thường, ung thư xảy ra do sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào, gốc tự do gây tổn thương tế bào trong thời gian dài. Chất chống oxy hóa trong sake giúp giảm gốc tự do, nhờ vậy ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển tế bào ung thư.7. Kiểm soát cân nặng. Sake chứa nhiều chất xơ, giúp người ăn cảm giác no lâu, không còn hứng khởi với nhiều đồ ăn vặt. Hơn nữa, sake còn chứa lượng protein, axit amin như leucine, isoleucine và valine rất có ích cho việc xây dựng cơ bắp, tăng cường trao đổi chất. Nhờ vậy, góp phần kiểm soát cân nặng hiệu quả.8. Làm đẹp da. Nghiên cứu chỉ ra, vitamin C trong sake có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi của da, tái tạo các tế bào da mới. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm tác động của tia UVA và UVB có hại, giảm tình trạng hình thành nếp nhăn, chùng da, lão hóa da...Để nhận được lợi ích sức khỏe của sake, bạn có thể chế biến bằng cách chiên, hầm hoặc làm salad. Trong số đó, sake kho chay, sake chiên, sake hầm sườn non hay salad sake thịt gà có vị bùi béo đặc sắc, rất được ưa thích. >>> Mời độc giả xem thêm video: Thực trạng ngâm chín trái cây bằng hóa chất ở miền Tây. Nguồn video: HGTV
Sake có tên gọi tiếng anh là breadfruit – quả bánh mì. Tên gọi này bắt nguồn từ việc sake khi được nấu chín có bề ngoài giống ổ bánh mì nướng. Sake thuộc họ dâu tằm, bề ngoài đặc sản giống mít, thường được trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Phân tích thành phần quả sake, chuyên gia nhận thấy chúng chứa rất nhiều axit amin thiết yếu, vitamin như Vitamin E, C, K, B và khoáng chất như folate, kali cùng lượng lớn chất xơ. (Ảnh minh họa)
Khi đi vào cơ thể, dưỡng chất trong sake góp phần tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện da và tóc, hỗ trợ sự phát triển của xương, cụ thể:
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch. Sake giàu kali, giúp máu lưu thông trơn tru qua các động mạch, góp phần điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Thông thường, nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể cao dễ dẫn đến các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. Nghiên cứu chỉ ra, chất xơ trong sake góp phần giảm cholesterol. Khi đi vào cơ thể, chất xơ dễ liên kết với cholesterol, đưa chúng ra ngoài. Đồng thời, axit béo omega-3 trong sake góp phần tăng mức cholesterol tốt.
2. Ngăn ngừa, kiểm soát tiểu đường. Sake là thực phẩm lý tưởng cho người tiểu đường. Thành phần nhiều chất xơ, protein khiến sake là lựa chọn giàu protein, ít đường huyết. Nghiên cứu cũng chỉ ra, bột sake giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt.
3. Hỗ trợ tiêu hóa. Sake đặc biệt giàu chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chất xơ hấp thụ nước trong ruột, làm mềm phân, giúp ngăn ngừa táo bón và khó tiêu. Không những vậy, sake còn cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi, ngừa viêm nhiễm bằng cách cải thiện khả năng miễn dịch.
4. Cải thiện chức năng não. Quả sake là nguồn cung cấp sắt, vitamin C ấn tượng. Trong khi đó, sắt cần thiết cho các hoạt động của tế bào máu. Chúng đóng vai trò vận chuyển oxy đến tất cả các cơ quan. Thiếu sắt khiến lượng oxy cung cấp cho não giảm.
Đáng lưu ý, vitamin C, E, axit béo omega-3 là những chất dinh dưỡng chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Có được lợi ích này là nhờ chúng làm giảm thiệt hại oxy hóa các gốc tự do gây ra. Hơn nữa, chất chống oxy hóa còn bảo vệ các tế bào và mô não, làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
5. Cải thiện sức khỏe sinh sản. Sake chứa lượng lớn omega-3 và 6, có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam và nữ. Cụ thể, axit béo omega – 3 cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, thúc đẩy quá trình tổng hợp tinh trùng. Omega-3 cải thiện PCOD ở phụ nữ. Chất oxy hóa cũng được công nhận có khả năng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.
6. Ngăn ngừa ung thư. Phân tích ở trên, sake chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, omega-3 có khả năng ngăn ngừa ung thư. Thông thường, ung thư xảy ra do sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào, gốc tự do gây tổn thương tế bào trong thời gian dài. Chất chống oxy hóa trong sake giúp giảm gốc tự do, nhờ vậy ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển tế bào ung thư.
7. Kiểm soát cân nặng. Sake chứa nhiều chất xơ, giúp người ăn cảm giác no lâu, không còn hứng khởi với nhiều đồ ăn vặt. Hơn nữa, sake còn chứa lượng protein, axit amin như leucine, isoleucine và valine rất có ích cho việc xây dựng cơ bắp, tăng cường trao đổi chất. Nhờ vậy, góp phần kiểm soát cân nặng hiệu quả.
8. Làm đẹp da. Nghiên cứu chỉ ra, vitamin C trong sake có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi của da, tái tạo các tế bào da mới. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm tác động của tia UVA và UVB có hại, giảm tình trạng hình thành nếp nhăn, chùng da, lão hóa da...
Để nhận được lợi ích sức khỏe của sake, bạn có thể chế biến bằng cách chiên, hầm hoặc làm salad. Trong số đó, sake kho chay, sake chiên, sake hầm sườn non hay salad sake thịt gà có vị bùi béo đặc sắc, rất được ưa thích.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Thực trạng ngâm chín trái cây bằng hóa chất ở miền Tây. Nguồn video: HGTV