Natto: Đây là một đặc sản có mùi kinh dị của Nhật làm từ đậu nành. Nó bị nhiều người xa lánh chỉ vì bốc mùi thối.Vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, rất tốt cho tiêu hóa nhưng với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh.Đậu phụ thối: Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là đặc sản phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men.Người ta so sánh mùi của đậu phụ thối với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.Hongeo: Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, món cá đuối lên men của Hàn Quốc được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót.Món ăn này được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của nước tiểu nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích.Shiokara: Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín.Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.Trứng bắc thảo: Món ăn có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu, đặc biệt là khách phương Tây.Để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ mới đốt, để qua đêm. Hôm sau, trứng vịt, gà hoặc cút được cho vào ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng.Phô mai Vieux Boulogne – Pháp: Mùi của Vieux Boulogne thường bị đem so sánh với mùi của một nhà vệ sinh không ai cọ rửa trong thời gian dài.Năm 2004, một nhóm các nhà nghiên cứu khứu giác (và một chuyên gia mũi điện tử) tại Đại học Cranfield ở Bedfordshire, Anh, đã xếp hạng loại phô mai này là thứ thực phẩm có mùi "thối" nhất trên thế giới. Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Natto: Đây là một đặc sản có mùi kinh dị của Nhật làm từ đậu nành. Nó bị nhiều người xa lánh chỉ vì bốc mùi thối.
Vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, rất tốt cho tiêu hóa nhưng với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh.
Đậu phụ thối: Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là đặc sản phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men.
Người ta so sánh mùi của đậu phụ thối với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.
Hongeo: Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, món cá đuối lên men của Hàn Quốc được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót.
Món ăn này được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của nước tiểu nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích.
Shiokara: Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín.
Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.
Trứng bắc thảo: Món ăn có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu, đặc biệt là khách phương Tây.
Để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ mới đốt, để qua đêm. Hôm sau, trứng vịt, gà hoặc cút được cho vào ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng.
Phô mai Vieux Boulogne – Pháp: Mùi của Vieux Boulogne thường bị đem so sánh với mùi của một nhà vệ sinh không ai cọ rửa trong thời gian dài.
Năm 2004, một nhóm các nhà nghiên cứu khứu giác (và một chuyên gia mũi điện tử) tại Đại học Cranfield ở Bedfordshire, Anh, đã xếp hạng loại phô mai này là thứ thực phẩm có mùi "thối" nhất trên thế giới. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.