Rau bina và sữa là thực phẩm không nên dùng chung. Sự kiêng kị này bắt nguồn từ việc rau bina chứa lượng lớn axit oxalic. Trong khi đó, sữa chứa nhiều canxi, kết hợp với axit oxalic trong rau bina dễ tạo thành kết tủa không tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. (Ảnh: Sohu, minh họa)Bí ngô với thịt cừu vị rất ngon song không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi cả hai thực phẩm đều có tính ấm, ăn cùng nhau dễ khiến cơ thể bốc hỏa. Không chỉ bí ngô, thịt cừu cũng không nên kết hợp với các gia vị có tính nóng như tiêu, gừng, ớt.Súp lơ không xào với gan lợn. Súp lơ có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu xenluloza. Trong khi đó, gan lợn chứa nhiều sắt, đồng, kẽm và các nguyên tố vi lượng. Kết hợp hai thực phẩm này khiến cơ thể khó hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong gan lợn, đôi khi có thể ảnh hưởng đến chức năng dạ dày.Gan lợn cũng không nên xào chung với giá đỗ. Cả hai thực phẩm này đều giàu dinh dưỡng song nếu kết hợp với nhau, vitamin C trong giá có thể oxy hóa chất đồng có nhiều trong gan lợn.Kiwi và sữa không nên ăn cùng lúc. Phân tích thành phần từng thực phẩm, các nhà khoa học nhận thấy kiwi chứa lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, sữa rất giàu đạm. Ăn cùng lúc khiến vitamin C phản ứng với protein gây tình trạng vón cục. Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.Sau khi ăn cam, tốt nhất không nên dùng củ cải. Khi đi vào cơ thể, củ cải dễ sinh sulfat, tạo thành thiocyanate – một chất kháng tuyến giáp. Ăn cam thời điểm này, chất flavonoid trong cam sẽ nhanh chóng bị phân hủy, chuyển hóa thành axit hydroxybenzoic và axit ferulic trong dạ dày, cả hai sẽ tạo ra thiocyanate ức chế tuyến giáp, gây nguy hiểm nhất định tới sức khỏe.Khoai tây và chuối đều là thực phẩm lành tính song kết hợp với nhau có thể kích thích quá trình trao đổi chất của da, dễ hình thành mụn trên mặt.Dưa leo và cà chua thường dùng chế biến salad, ăn chung rất ngon song lại không có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra, cà chua chứa nhiều vitamin C trong khi dưa leo chứa men có thể phân giải lượng vitamin C có trong cà chua. Bằng cách này, cơ thể không nhận được lượng vitamin C hữu ích.Sữa đậu nành và trứng gà. Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế hoạt động của protein trong trứng gà. Kết hợp với nhau, người ăn dễ đối diện các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng. Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)
Rau bina và sữa là thực phẩm không nên dùng chung. Sự kiêng kị này bắt nguồn từ việc rau bina chứa lượng lớn axit oxalic. Trong khi đó, sữa chứa nhiều canxi, kết hợp với axit oxalic trong rau bina dễ tạo thành kết tủa không tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. (Ảnh: Sohu, minh họa)
Bí ngô với thịt cừu vị rất ngon song không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi cả hai thực phẩm đều có tính ấm, ăn cùng nhau dễ khiến cơ thể bốc hỏa. Không chỉ bí ngô, thịt cừu cũng không nên kết hợp với các gia vị có tính nóng như tiêu, gừng, ớt.
Súp lơ không xào với gan lợn. Súp lơ có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu xenluloza. Trong khi đó, gan lợn chứa nhiều sắt, đồng, kẽm và các nguyên tố vi lượng. Kết hợp hai thực phẩm này khiến cơ thể khó hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong gan lợn, đôi khi có thể ảnh hưởng đến chức năng dạ dày.
Gan lợn cũng không nên xào chung với giá đỗ. Cả hai thực phẩm này đều giàu dinh dưỡng song nếu kết hợp với nhau, vitamin C trong giá có thể oxy hóa chất đồng có nhiều trong gan lợn.
Kiwi và sữa không nên ăn cùng lúc. Phân tích thành phần từng thực phẩm, các nhà khoa học nhận thấy kiwi chứa lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, sữa rất giàu đạm. Ăn cùng lúc khiến vitamin C phản ứng với protein gây tình trạng vón cục. Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
Sau khi ăn cam, tốt nhất không nên dùng củ cải. Khi đi vào cơ thể, củ cải dễ sinh sulfat, tạo thành thiocyanate – một chất kháng tuyến giáp. Ăn cam thời điểm này, chất flavonoid trong cam sẽ nhanh chóng bị phân hủy, chuyển hóa thành axit hydroxybenzoic và axit ferulic trong dạ dày, cả hai sẽ tạo ra thiocyanate ức chế tuyến giáp, gây nguy hiểm nhất định tới sức khỏe.
Khoai tây và chuối đều là thực phẩm lành tính song kết hợp với nhau có thể kích thích quá trình trao đổi chất của da, dễ hình thành mụn trên mặt.
Dưa leo và cà chua thường dùng chế biến salad, ăn chung rất ngon song lại không có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra, cà chua chứa nhiều vitamin C trong khi dưa leo chứa men có thể phân giải lượng vitamin C có trong cà chua. Bằng cách này, cơ thể không nhận được lượng vitamin C hữu ích.
Sữa đậu nành và trứng gà. Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế hoạt động của protein trong trứng gà. Kết hợp với nhau, người ăn dễ đối diện các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng.
Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)