Nếu như món sashimi cá hồi là món ăn nổi tiếng và phổ biến ở Nhật Bản thì ở Thái Lan cũng có món "sashimi giun đất" hay giun đất sốt chua cay vô cùng gây chú ý. Theo thông tin đăng tải, sở dĩ gọi là sashimi giun đất là bởi những con giun không được nấu chín mà chỉ được làm sạch qua loa rồi trộn và xì dầu, sốt chua cay rồi ăn sống.Theo một tài khoản Facebook ở Thái Lan, món ăn này thực sự thách thức người ăn cũng như người xem. Những con giun dù bị ngâm trong nước sốt vẫn không ngừng uốn éo. Người đàn ông dùng đũa để gắp những con giun này lên ăn sống, như đang ăn mì khiến nhiều người không khỏi khiếp sợ.Qua tìm hiểu, món giun đất sốt chua cay này không phải là đặc sản ở Thái Lan, nó là món ăn kinh dị được truyền miệng và không phải người Thái Lan nào cũng dám ăn. Thậm chí có người còn nói, chỉ nhìn thôi họ cũng đã buồn nôn, nôn mửa ngay lập tức chứ chưa nói đến ăn.Trước đó, một số cư dân mạng Thái Lan cũng chia sẻ hình ảnh về một chàng thanh niên ăn giun đất sống chấm xì dầu ngon lành, khiến nhiều người không khỏi rùng mình ghê rợn.Sau khi những hình ảnh về món ăn này lan truyền, một số bác sĩ nổi tiếng ở Thái Lan đã không khỏi ngao ngán lắc đầu và phải lên tiếng. Theo họ, giun đất sống có rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, kiểu ăn sống giun dất cực kỳ nguy hiểm, sẽ để lại hậu quả khôn lường.Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuyệt đối không được bắt chước những người trên ăn giun đất sống. Nếu chỉ vì muốn thể hiện, muốn nhận được sự chú ý và nổi tiếng ảo mà mạo hiểm sức khỏe thậm chí tính mạng của bản thân thì thực sự không đáng chút nào.Được biết, trong y học cổ truyền, giun đất hay còn gọi là địa long có vị mặn, hơi tanh, tính hàn, lạnh, tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi tiểu, giải độc, có những công dụng đặc biệt trong chữa bệnh.Tác dụng chính của địa long là phòng chống co giật, hạ sốt, điều trị khó thở trong các trường hợp hen phế quản, trị co giật trong bệnh động kinh, giúp huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau nhức.Hiện nay các thầy thuốc Đông y sử dụng địa long trong điều trị, nhưng không dùng đơn thuần một vị thuốc địa long mà tùy theo thể bệnh, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh mà kết hợp vị thuốc địa long với các vị thuốc khác để điều trị.Thế nhưng, ngay cả khi giun đất dùng làm thuốc thì cũng đều là giun đất sấy khô, được nghiền thành bột, chứ không phải giun đất sống. Theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam tuyệt đối không nên ăn giun đất sống.Bởi khi nuốt sống địa long, nếu dịch acid trong dạ dày tiêu diệt địa long thì không sao, nhưng nếu địa long không chết trong môi trường dịch acid của dạ dày, nó sẽ chui lên ống mật gây các cơn đau quặn gan do giun chui ống mật rất nguy hiểm, người bệnh cần đi cấp cứu ngay.Ngoài ra, do môi trường sống trong đất chứa nhiều vi khuẩn nên khi nuốt sống địa long các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa gây ra các bệnh lý về tiêu hóa cho người dùng.Mời quý độc giả xem video: Ẩn họa nhiễm ký sinh trùng. Nguồn: Nhân Dân.
Nếu như món sashimi cá hồi là món ăn nổi tiếng và phổ biến ở Nhật Bản thì ở Thái Lan cũng có món "sashimi giun đất" hay giun đất sốt chua cay vô cùng gây chú ý. Theo thông tin đăng tải, sở dĩ gọi là sashimi giun đất là bởi những con giun không được nấu chín mà chỉ được làm sạch qua loa rồi trộn và xì dầu, sốt chua cay rồi ăn sống.
Theo một tài khoản Facebook ở Thái Lan, món ăn này thực sự thách thức người ăn cũng như người xem. Những con giun dù bị ngâm trong nước sốt vẫn không ngừng uốn éo. Người đàn ông dùng đũa để gắp những con giun này lên ăn sống, như đang ăn mì khiến nhiều người không khỏi khiếp sợ.
Qua tìm hiểu, món giun đất sốt chua cay này không phải là đặc sản ở Thái Lan, nó là món ăn kinh dị được truyền miệng và không phải người Thái Lan nào cũng dám ăn. Thậm chí có người còn nói, chỉ nhìn thôi họ cũng đã buồn nôn, nôn mửa ngay lập tức chứ chưa nói đến ăn.
Trước đó, một số cư dân mạng Thái Lan cũng chia sẻ hình ảnh về một chàng thanh niên ăn giun đất sống chấm xì dầu ngon lành, khiến nhiều người không khỏi rùng mình ghê rợn.
Sau khi những hình ảnh về món ăn này lan truyền, một số bác sĩ nổi tiếng ở Thái Lan đã không khỏi ngao ngán lắc đầu và phải lên tiếng. Theo họ, giun đất sống có rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, kiểu ăn sống giun dất cực kỳ nguy hiểm, sẽ để lại hậu quả khôn lường.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuyệt đối không được bắt chước những người trên ăn giun đất sống. Nếu chỉ vì muốn thể hiện, muốn nhận được sự chú ý và nổi tiếng ảo mà mạo hiểm sức khỏe thậm chí tính mạng của bản thân thì thực sự không đáng chút nào.
Được biết, trong y học cổ truyền, giun đất hay còn gọi là địa long có vị mặn, hơi tanh, tính hàn, lạnh, tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi tiểu, giải độc, có những công dụng đặc biệt trong chữa bệnh.
Tác dụng chính của địa long là phòng chống co giật, hạ sốt, điều trị khó thở trong các trường hợp hen phế quản, trị co giật trong bệnh động kinh, giúp huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau nhức.
Hiện nay các thầy thuốc Đông y sử dụng địa long trong điều trị, nhưng không dùng đơn thuần một vị thuốc địa long mà tùy theo thể bệnh, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh mà kết hợp vị thuốc địa long với các vị thuốc khác để điều trị.
Thế nhưng, ngay cả khi giun đất dùng làm thuốc thì cũng đều là giun đất sấy khô, được nghiền thành bột, chứ không phải giun đất sống. Theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam tuyệt đối không nên ăn giun đất sống.
Bởi khi nuốt sống địa long, nếu dịch acid trong dạ dày tiêu diệt địa long thì không sao, nhưng nếu địa long không chết trong môi trường dịch acid của dạ dày, nó sẽ chui lên ống mật gây các cơn đau quặn gan do giun chui ống mật rất nguy hiểm, người bệnh cần đi cấp cứu ngay.
Ngoài ra, do môi trường sống trong đất chứa nhiều vi khuẩn nên khi nuốt sống địa long các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa gây ra các bệnh lý về tiêu hóa cho người dùng.