Cật heo hay còn gọi là thận heo. Theo Đông y, cật có vị mặn, tính lạnh không độc, có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương, chữa thận hư, trị suy yếu tình dục, di mộng tinh...Ngoài ra, trong cật heo chứa nhiều đạm, chất béo, các chất khoáng (như Ca, P, Fe), các vitamin (A, B1, C, PP) đều là những chất tốt cho cơ thể nam giới.Có nhiều cách chế biến song cật heo xào ớt dễ làm, đưa cơm rất thích hợp thưởng thức những ngày lạnh. Trước khi tiến hành, chuẩn bị sẵn 2 quả cật tươi, nửa quả ớt chuông đỏ, nửa quả ớt chuông xanh, hành lá, tỏi tép, gừng, muối, nước tương, rượu trắng, đường, ngũ vị hương.Lưu ý, nên chọn những quả cật có màu sậm, không có vết lốm đốm màu vàng, trắng. Khi cầm chắc tay, không có mùi lạ hay mềm nhũn.Khi mua, nhớ nhờ người bán loại bỏ hết lớp màng trắng. Nguyên nhân bởi, cật heo thường có mùi hôi nồng, tanh. Nếu không loại bỏ lớp màng này thì khó có thể ăn được.Bước 1, sơ chế cật. Sau khi loại bỏ lớp màng, tiến hành thái miếng nhỏ 1,5cm, dày 0,3cm. Phía ngoài khía ô chéo. Chị em nên cho cật vào ngâm với rượu trắng chừng 10-15 phút. Tiếp đó, dùng tay bóp nhiều lần với rượu để loại bỏ mùi tanh. Cách này cũng giúp rượu thẩm thấu vào từng thớ thịt để món ăn đậm đà hơn.Rửa lại với nước sạch đến khi thấy nước trong là được.Bước 2, ướp cật với nước tương, muối, bột ngũ vị hương và đường.Bước 3, rửa sạch, xắt ớt chuông thành lát. Gừng, tỏi, hành lá cắt theo miếng vừa ăn.Bước 4, đun nóng mỡ, phi tỏi, gừng dậy mùi thơm rồi cho cật vào đảo đều rồi cho vào đĩa, để sang 1 bên.Bước 5, cho ớt chuông, hành lá vào xào qua. Tiếp đó, đổ cật vào đảo cùng. Nêm chút bột ngọt, nước tương đen vừa ăn, trộn đều rồi bắc xuống.Món ăn cường dương này nên thưởng thức nóng, tránh để nguội khiến cật ngày càng khô. Ảnh: Sohu, Internet.Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.
Cật heo hay còn gọi là thận heo. Theo Đông y, cật có vị mặn, tính lạnh không độc, có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương, chữa thận hư, trị suy yếu tình dục, di mộng tinh...
Ngoài ra, trong cật heo chứa nhiều đạm, chất béo, các chất khoáng (như Ca, P, Fe), các vitamin (A, B1, C, PP) đều là những chất tốt cho cơ thể nam giới.
Có nhiều cách chế biến song cật heo xào ớt dễ làm, đưa cơm rất thích hợp thưởng thức những ngày lạnh. Trước khi tiến hành, chuẩn bị sẵn 2 quả cật tươi, nửa quả ớt chuông đỏ, nửa quả ớt chuông xanh, hành lá, tỏi tép, gừng, muối, nước tương, rượu trắng, đường, ngũ vị hương.
Lưu ý, nên chọn những quả cật có màu sậm, không có vết lốm đốm màu vàng, trắng. Khi cầm chắc tay, không có mùi lạ hay mềm nhũn.
Khi mua, nhớ nhờ người bán loại bỏ hết lớp màng trắng. Nguyên nhân bởi, cật heo thường có mùi hôi nồng, tanh. Nếu không loại bỏ lớp màng này thì khó có thể ăn được.
Bước 1, sơ chế cật. Sau khi loại bỏ lớp màng, tiến hành thái miếng nhỏ 1,5cm, dày 0,3cm. Phía ngoài khía ô chéo. Chị em nên cho cật vào ngâm với rượu trắng chừng 10-15 phút. Tiếp đó, dùng tay bóp nhiều lần với rượu để loại bỏ mùi tanh. Cách này cũng giúp rượu thẩm thấu vào từng thớ thịt để món ăn đậm đà hơn.
Rửa lại với nước sạch đến khi thấy nước trong là được.
Bước 2, ướp cật với nước tương, muối, bột ngũ vị hương và đường.
Bước 3, rửa sạch, xắt ớt chuông thành lát. Gừng, tỏi, hành lá cắt theo miếng vừa ăn.
Bước 4, đun nóng mỡ, phi tỏi, gừng dậy mùi thơm rồi cho cật vào đảo đều rồi cho vào đĩa, để sang 1 bên.
Bước 5, cho ớt chuông, hành lá vào xào qua. Tiếp đó, đổ cật vào đảo cùng. Nêm chút bột ngọt, nước tương đen vừa ăn, trộn đều rồi bắc xuống.
Món ăn cường dương này nên thưởng thức nóng, tránh để nguội khiến cật ngày càng khô. Ảnh: Sohu, Internet.
Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.