1. Sườn cây nướng, xôi đậu phộng với sữa đặc. Nguyên liệu: Gạo nếp, đậu phộng, sườn non, tương cà, tương ớt, rượu mai quế lộ, mật ong, dầu hào, nước tương, ngũ vị hương, bột nêm, bột năng, sữa đặc, dầu ăn. Ảnh: emvaobep.com.Nếp và đậu ngâm qua đêm với chút muối. Trộn nếp với đậu, cho muối, tiêu, sữa đặc trộn đều. Sườn rửa sạch, cắt dọc thớ xương. Trộn tất cả gia vị ở trên cho sườn vào ướp. Cho xôi vào nồi hấp đã có sẵn nước sôi, xếp sườn vào xung quanh, hấp khoảng 15-20 phút. Ảnh: cookpad.com.Đem sườn ra bỏ vào nước ướp còn dư ban đầu trộn đều lần nữa cho thấm. Xôi trong nồi hấp thêm 5 phút nữa. Sườn đem ra nướng 250 độ trong thời gian 10 phút cho vàng mặt. Xới xôi và đem sườn ra dĩa, rắc 1 ít mè đã rang vàng rồi thưởng thức. Ảnh: cookpad.com.2. Sinh tố thanh long. Nguyên liệu: Thanh long, sữa đặc, đường, đá. Chuẩn bị thanh long và khuôn đựng đá hoặc khuôn rau câu. Xắt thanh long thành từng miếng nhỏ để dễ xay. Bỏ thanh long vào máy xay sinh tố, cho đường và sữa đặc, đá nhỏ rồi xay nhuyễn. Ảnh: kenh14.vn.Đổ phần thanh long đã xay vào khuôn đựng đá hoặc khuôn rau câu. Cho vào tủ lạnh ngăn đá gần 1 ngày đến khi thanh long đông lại. Lấy ra và thưởng thức. Ảnh: cachlam9.com.3. Sữa bắp lá dứa. Nguyên liệu: Bắp ngô, lá dứa, sữa tươi, sữa đặc. Bắp lột vỏ, rửa sạch lá dứa và bắp đã lột. Nấu 1 lít nước, bỏ bắp và lá dứa vào, luộc sơ 3 phút. Lấy bắp ra, dùng dao gọt nhỏ. Trong thời gian gọt vẫn nấu lá dứa, bỏ cùi bắp vào cùng ninh khoảng 5-10 phút cho ngọt nước.Bỏ cùi bắp và lá dứa chỉ lấy nước. Bắp đã gọt, nước luộc vào xay nhuyễn. Rây hỗn hợp nước. Nấu lên, nước lăn tăn hơi sôi thì thêm sữa đặc và sữa tươi vào là hoàn thành món sữa bắp thơm ngon. Ảnh: 2monngonmoingay.vn.4. Chuối sứ chiên xù. Nguyên liệu: Chuối sứ, bột mì, bột gạo, muối, sữa đặc, trứng gà, lá dứa xay. Chuối xẻ đôi. Trứng gà và sữa sẽ trộn chung và cho nước lá dứa vào từ từ và quấy thật đều. Ảnh: vietq.vn.Nhúng bột qua bột xù rồi chiên dầu nhanh. Chiên sơ và đưa vào nồi chiên không khí. Để 160 độ 10 phút sau đó chuyển 200 độ trong 5 phút là giòn. Ảnh: cookpad.com.5. Chân gà luộc. Nguyên liệu: Chân gà, đường, gia vị, sữa đặc, quất, chanh, ớt, sả, nghệ, giấm, muối tinh. Chân gà mua về rửa sạch chặt đôi. Ngâm giấm, muối tinh 15 phút cho sạch. Rửa sạch giấm. Giã củ nghệ lấy nước ướp với chân gà cho vàng đều. Ảnh: kienthuc.net.vn.Bắc nồi nước lên bếp, đập dập 2 củ sả cho vào nồi đun. Nước sôi già thì trút hết chân gà vào luộc. Khi nồi luộc chân gà sôi bùng lên, vớt ngay chân gà ra ngâm nước đá, chân gà sẽ chín tới và giòn. Sau đó vớt chân gà ra cho vào tủ lạnh. Ảnh: mevacon.com.vn.Pha nước chấm: Cho 1 hộp sữa đặc ông thọ, 2 thìa đường, 1 thìa gia vị, ít hạt tiêu, vắt 1 quả chanh, cắt ớt, vắt 2 quả quất sau đó cắt nhỏ vỏ quất vào bát. Trộn đều. Nêm nếm cho vừa miệng. Chấm chân gà cùng nước chấm. Ảnh: webanngon.com.6. Sườn nướng muối ớt. Nguyên liệu: Sườn lợn, sữa đặc, ớt bột, sa tế, hành, tỏi, tiêu, nước mắm. Sườn rửa sạch, trần qua. Trộn ớt bột, sa tế, hành, tỏi băm, hạt tiêu, nước mắm và sữa đặc với sườn rồi đảo đều cho ngấm gia vị. Chấm sườn với muốt ớt chanh là đúng vị nhất. Ảnh: yeunoitro.net.7. Chè bơ. Nguyên liệu: Bơ sáp, sữa đặc, đường, nước cốt dừa, gelatin, sữa tươi. Bơ nạo lấy phần thịt, bỏ vỏ. Sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay cùng với sữa tươi và ít đường. Đem bơ đã xay nhuyễn bỏ vào nồi nấu trên bếp để lửa liu riu. Ảnh: yeutretho.vn.Lấy 1 cái chén bỏ gelatin pha với nước khuấy cho tan hết. Sau đó khi thấy bơ sôi nhẹ, bỏ gelatin vào. Khuấy cho gelatin tan hết. Nêm lại độ ngọt có vừa miệng chưa thì tắt bếp. Múc bơ ra khuôn, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để bơ đông lại. Ảnh: aFamily.vn.Cách làm nước cốt dừa ăn kèm: nước cốt dừa bỏ vào nồi nấu sôi lên, cho thêm sữa đặc vào cho có độ ngọt vừa phải. Khuấy cho tan sữa rồi để nguội. Lấy bơ ra khuôn bỏ vào dĩa, chan nước cốt dừa vào, cho thêm đá bào là có thể ăn được. Ảnh: Eva.vn.
1. Sườn cây nướng, xôi đậu phộng với sữa đặc. Nguyên liệu: Gạo nếp, đậu phộng, sườn non, tương cà, tương ớt, rượu mai quế lộ, mật ong, dầu hào, nước tương, ngũ vị hương, bột nêm, bột năng, sữa đặc, dầu ăn. Ảnh: emvaobep.com.
Nếp và đậu ngâm qua đêm với chút muối. Trộn nếp với đậu, cho muối, tiêu, sữa đặc trộn đều. Sườn rửa sạch, cắt dọc thớ xương. Trộn tất cả gia vị ở trên cho sườn vào ướp. Cho xôi vào nồi hấp đã có sẵn nước sôi, xếp sườn vào xung quanh, hấp khoảng 15-20 phút. Ảnh: cookpad.com.
Đem sườn ra bỏ vào nước ướp còn dư ban đầu trộn đều lần nữa cho thấm. Xôi trong nồi hấp thêm 5 phút nữa. Sườn đem ra nướng 250 độ trong thời gian 10 phút cho vàng mặt. Xới xôi và đem sườn ra dĩa, rắc 1 ít mè đã rang vàng rồi thưởng thức. Ảnh: cookpad.com.
2. Sinh tố thanh long. Nguyên liệu: Thanh long, sữa đặc, đường, đá. Chuẩn bị thanh long và khuôn đựng đá hoặc khuôn rau câu. Xắt thanh long thành từng miếng nhỏ để dễ xay. Bỏ thanh long vào máy xay sinh tố, cho đường và sữa đặc, đá nhỏ rồi xay nhuyễn. Ảnh: kenh14.vn.
Đổ phần thanh long đã xay vào khuôn đựng đá hoặc khuôn rau câu. Cho vào tủ lạnh ngăn đá gần 1 ngày đến khi thanh long đông lại. Lấy ra và thưởng thức. Ảnh: cachlam9.com.
3. Sữa bắp lá dứa. Nguyên liệu: Bắp ngô, lá dứa, sữa tươi, sữa đặc. Bắp lột vỏ, rửa sạch lá dứa và bắp đã lột. Nấu 1 lít nước, bỏ bắp và lá dứa vào, luộc sơ 3 phút. Lấy bắp ra, dùng dao gọt nhỏ. Trong thời gian gọt vẫn nấu lá dứa, bỏ cùi bắp vào cùng ninh khoảng 5-10 phút cho ngọt nước.
Bỏ cùi bắp và lá dứa chỉ lấy nước. Bắp đã gọt, nước luộc vào xay nhuyễn. Rây hỗn hợp nước. Nấu lên, nước lăn tăn hơi sôi thì thêm sữa đặc và sữa tươi vào là hoàn thành món sữa bắp thơm ngon. Ảnh: 2monngonmoingay.vn.
4. Chuối sứ chiên xù. Nguyên liệu: Chuối sứ, bột mì, bột gạo, muối, sữa đặc, trứng gà, lá dứa xay. Chuối xẻ đôi. Trứng gà và sữa sẽ trộn chung và cho nước lá dứa vào từ từ và quấy thật đều. Ảnh: vietq.vn.
Nhúng bột qua bột xù rồi chiên dầu nhanh. Chiên sơ và đưa vào nồi chiên không khí. Để 160 độ 10 phút sau đó chuyển 200 độ trong 5 phút là giòn. Ảnh: cookpad.com.
5. Chân gà luộc. Nguyên liệu: Chân gà, đường, gia vị, sữa đặc, quất, chanh, ớt, sả, nghệ, giấm, muối tinh. Chân gà mua về rửa sạch chặt đôi. Ngâm giấm, muối tinh 15 phút cho sạch. Rửa sạch giấm. Giã củ nghệ lấy nước ướp với chân gà cho vàng đều. Ảnh: kienthuc.net.vn.
Bắc nồi nước lên bếp, đập dập 2 củ sả cho vào nồi đun. Nước sôi già thì trút hết chân gà vào luộc. Khi nồi luộc chân gà sôi bùng lên, vớt ngay chân gà ra ngâm nước đá, chân gà sẽ chín tới và giòn. Sau đó vớt chân gà ra cho vào tủ lạnh. Ảnh: mevacon.com.vn.
Pha nước chấm: Cho 1 hộp sữa đặc ông thọ, 2 thìa đường, 1 thìa gia vị, ít hạt tiêu, vắt 1 quả chanh, cắt ớt, vắt 2 quả quất sau đó cắt nhỏ vỏ quất vào bát. Trộn đều. Nêm nếm cho vừa miệng. Chấm chân gà cùng nước chấm. Ảnh: webanngon.com.
6. Sườn nướng muối ớt. Nguyên liệu: Sườn lợn, sữa đặc, ớt bột, sa tế, hành, tỏi, tiêu, nước mắm. Sườn rửa sạch, trần qua. Trộn ớt bột, sa tế, hành, tỏi băm, hạt tiêu, nước mắm và sữa đặc với sườn rồi đảo đều cho ngấm gia vị. Chấm sườn với muốt ớt chanh là đúng vị nhất. Ảnh: yeunoitro.net.
7. Chè bơ. Nguyên liệu: Bơ sáp, sữa đặc, đường, nước cốt dừa, gelatin, sữa tươi. Bơ nạo lấy phần thịt, bỏ vỏ. Sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay cùng với sữa tươi và ít đường. Đem bơ đã xay nhuyễn bỏ vào nồi nấu trên bếp để lửa liu riu. Ảnh: yeutretho.vn.
Lấy 1 cái chén bỏ gelatin pha với nước khuấy cho tan hết. Sau đó khi thấy bơ sôi nhẹ, bỏ gelatin vào. Khuấy cho gelatin tan hết. Nêm lại độ ngọt có vừa miệng chưa thì tắt bếp. Múc bơ ra khuôn, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để bơ đông lại. Ảnh: aFamily.vn.
Cách làm nước cốt dừa ăn kèm: nước cốt dừa bỏ vào nồi nấu sôi lên, cho thêm sữa đặc vào cho có độ ngọt vừa phải. Khuấy cho tan sữa rồi để nguội. Lấy bơ ra khuôn bỏ vào dĩa, chan nước cốt dừa vào, cho thêm đá bào là có thể ăn được. Ảnh: Eva.vn.