Sốt cà chua. Cần chuẩn bị 3,6kg cà chua chín (nếu nhiều cà chua hơn cứ thêm các nguyên liệu khác theo công thức), 60ml nước cốt chanh, 4 lá húng quế (tùy thích). Cà chua rửa sạch, bỏ núm, cắt miếng nhỏ. Cho 1/4 chỗ cà chua vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa to, khi cà chua sôi thì nghiền nát chúng. Nghiền xong cho tiếp 1/4 chỗ cà chua vào nồi, vẫn đun với lửa to và tiếp tục nghiền. Ảnh: Phunutoday.Làm lần lượt đến khi hết thì bạn để nồi cà chua sôi thêm 5 phút nữa. Trút phần nước cà chua bạn vừa lọc được trở lại nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 40 - 50 phút nữa là được. Rót sốt cà chua còn nóng vào các hũ, bỏ thêm một lá húng quế vào mỗi lọ. Để nguội, đậy nắp và cất hũ nước sốt cà chua trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Phunutoday.Sốt chanh dây. 4 quả chanh leo bổ đôi lấy hạt trộn cùng 100ml nước, dùng thìa miết thật kĩ, lọc qua rây thu được 200ml nước cốt. Cho nước vào nồi cùng 80g đường, đảo đều, đun sôi ở lửa nhỏ trong tầm 10p, khi thấy nước sền sệt là chuẩn (nếu để loãng sẽ không ngon), để nguội. Ảnh: Webanngon.Trộn sốt: Cho vào 1 thìa sữa đặc ông thọ, 2 thìa siro chanh leo, 50ml kem tươi, 4 thìa sốt mayonnaise. Những nguyên liệu này cho vào cùng và đảo đều. Sốt chanh có vị chua ngọt, thơm dịu, càng ăn càng nghiền. Sốt này thích hợp để trộn các loại salad rau củ. Ảnh: Nhahangamthuc.Sốt mayonnaise. Chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng, 80-140ml dầu olive hoặc dầu thực vật, 2- 3 thìa cà phê dấm hoặc nước cốt chanh tươi, 1 thìa cà phê mù tạc, tỏi, hạt tiêu nghiền nhỏ, đường, muối hoặc nước mắm. Ảnh: Nauzi.Đầu tiên tách lòng đỏ trứng và đánh đều. Cho thêm dầu ăn đánh nhuyễn cho đến khi không nhìn thấy vết loang của dầu ăn. Sau đó bạn tiếp tục cho thêm dầu ăn và lặp lại quá trình trên cho đến khi đạt được độ sền sệt. Thêm dầu ô liu và các gia vị còn lại vào đánh đều, nêm cho vừa miệng là được. Ảnh: Nauzi.Sốt tiêu đen. Nguyên liệu cần: Tiêu đen, dầu hào, 1 thìa cà phê rượu trắng- 1/2 thìa canh giấm, 1/2 thìa canh nước tương (xì dầu), một ít bột bắp hoặc bột năng, hành, tỏi, gừng, cà chua. Chia tiêu làm 2 phần: một phần xay mịn, một phần thì đập dập thành hạt nhỏ, không để bị nát. Cà chua rửa sạch, xắt miếng hạt lựu. Tỏi tép băm nhỏ, gừng đem thái sợi. Ảnh: Vaobepcungban.Cho dầu hào vào trong một tô nước lọc cùng với đường, đánh cho tan. Thêm một chút rượu trắng, xì dầu, giấm trắng. Cuối cùng cho bột năng vào đánh đều lên. Cho dầu vào chảo, đun nóng trên bếp, cho gừng và tỏi sơ chế ở trên vào phi thơm, thêm cà chua vào xào cho chín nhuyễn cà chua. Sau đó đổ hỗn hợp hạt tiêu vào đảo cùng. Cuối cùng cho hỗn hợp đã trộn ở bước trên vào cùng, khuấy đều tay cho đến khi sôi, đun nhỏ lửa đợi cho sốt tiêu sánh lại là được. Ảnh: Vaobepcungban.
Sốt cà chua. Cần chuẩn bị 3,6kg cà chua chín (nếu nhiều cà chua hơn cứ thêm các nguyên liệu khác theo công thức), 60ml nước cốt chanh, 4 lá húng quế (tùy thích). Cà chua rửa sạch, bỏ núm, cắt miếng nhỏ. Cho 1/4 chỗ cà chua vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa to, khi cà chua sôi thì nghiền nát chúng. Nghiền xong cho tiếp 1/4 chỗ cà chua vào nồi, vẫn đun với lửa to và tiếp tục nghiền. Ảnh: Phunutoday.
Làm lần lượt đến khi hết thì bạn để nồi cà chua sôi thêm 5 phút nữa. Trút phần nước cà chua bạn vừa lọc được trở lại nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 40 - 50 phút nữa là được. Rót sốt cà chua còn nóng vào các hũ, bỏ thêm một lá húng quế vào mỗi lọ. Để nguội, đậy nắp và cất hũ nước sốt cà chua trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Phunutoday.
Sốt chanh dây. 4 quả chanh leo bổ đôi lấy hạt trộn cùng 100ml nước, dùng thìa miết thật kĩ, lọc qua rây thu được 200ml nước cốt. Cho nước vào nồi cùng 80g đường, đảo đều, đun sôi ở lửa nhỏ trong tầm 10p, khi thấy nước sền sệt là chuẩn (nếu để loãng sẽ không ngon), để nguội. Ảnh: Webanngon.
Trộn sốt: Cho vào 1 thìa sữa đặc ông thọ, 2 thìa siro chanh leo, 50ml kem tươi, 4 thìa sốt mayonnaise. Những nguyên liệu này cho vào cùng và đảo đều. Sốt chanh có vị chua ngọt, thơm dịu, càng ăn càng nghiền. Sốt này thích hợp để trộn các loại salad rau củ. Ảnh: Nhahangamthuc.
Sốt mayonnaise. Chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng, 80-140ml dầu olive hoặc dầu thực vật, 2- 3 thìa cà phê dấm hoặc nước cốt chanh tươi, 1 thìa cà phê mù tạc, tỏi, hạt tiêu nghiền nhỏ, đường, muối hoặc nước mắm. Ảnh: Nauzi.
Đầu tiên tách lòng đỏ trứng và đánh đều. Cho thêm dầu ăn đánh nhuyễn cho đến khi không nhìn thấy vết loang của dầu ăn. Sau đó bạn tiếp tục cho thêm dầu ăn và lặp lại quá trình trên cho đến khi đạt được độ sền sệt. Thêm dầu ô liu và các gia vị còn lại vào đánh đều, nêm cho vừa miệng là được. Ảnh: Nauzi.
Sốt tiêu đen. Nguyên liệu cần: Tiêu đen, dầu hào, 1 thìa cà phê rượu trắng- 1/2 thìa canh giấm, 1/2 thìa canh nước tương (xì dầu), một ít bột bắp hoặc bột năng, hành, tỏi, gừng, cà chua. Chia tiêu làm 2 phần: một phần xay mịn, một phần thì đập dập thành hạt nhỏ, không để bị nát. Cà chua rửa sạch, xắt miếng hạt lựu. Tỏi tép băm nhỏ, gừng đem thái sợi. Ảnh: Vaobepcungban.
Cho dầu hào vào trong một tô nước lọc cùng với đường, đánh cho tan. Thêm một chút rượu trắng, xì dầu, giấm trắng. Cuối cùng cho bột năng vào đánh đều lên. Cho dầu vào chảo, đun nóng trên bếp, cho gừng và tỏi sơ chế ở trên vào phi thơm, thêm cà chua vào xào cho chín nhuyễn cà chua. Sau đó đổ hỗn hợp hạt tiêu vào đảo cùng. Cuối cùng cho hỗn hợp đã trộn ở bước trên vào cùng, khuấy đều tay cho đến khi sôi, đun nhỏ lửa đợi cho sốt tiêu sánh lại là được. Ảnh: Vaobepcungban.