Khi nội tiết tố nữ estrogen cao hơn nhiều so với hooc môn giới tính khác như progesterone, các triệu chứng kinh nguyệt bất thường, béo phì, đau đầu có thể ập đến. Thậm chí, điều này có thể dẫn đến bệnh fibrocystic (xơ nang u tuyến vú) và ung thư vú. Dưới đây là một số cách khống chế lượng estrogen ở phụ nữ để nó ở mức an toàn.1. Giảm tiêu thụ rượu. Vì nội tiết tố nữ estrogen được chuyển hóa bởi gan, việc dùng rượu bia quá nhiều có thể làm tăng estrogen gây suy gan. Vì vậy, bạn nên hạn chế rượu, chỉ uống nhiều nhất 1 ly mỗi ngày. Những phụ nữ đang dư thừa estrogen thì nên cai hẳn rượu.2 . Ăn thực phẩm hữu cơ. Thuốc trừ sâu và hóa chất được sử dụng trong thực phẩm có tác dụng phụ như estrogen khi vào trong cơ thể. Tránh tiếp xúc với những hóa chất này bằng cách ăn thực phẩm hữu cơ và giảm lượng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.3. Hạn chế các sản phẩm từ sữa bò. Sữa bò có lượng estrogen cực cao. Estrogen tìm thấy trong sữa bò thúc đẩy sự tăng trưởng các khối u trong tử cung và trong các mô vú. Để giảm nguy cơ phát triển mầm ung thư do mức estrogen tăng, hãy đổi sang các sản phẩm ít bơ sữa như hạnh nhân hoặc sữa gạo thay vì sữa bò.4. Ăn nhiều chất xơ. Một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp giảm nồng độ estrogen. Mật xanh (Bile acid) từ gan đi qua ruột trong quá trình tiêu góa và các loại chất xơ có thể giúp loại bỏ estrogen. Vậy nên, một chế độ ăn nhiều chất xơ gồm trái cây, rau và ngũ cốc sẽ giảm nồng độ estrogen. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là táo, cần tây, bột yến mạch, đậu và các loại hạt.5. Tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy, tham gia vào các bài tập thể dục cường độ trung bình đến cao thường xuyên có thể hạ thấp mức độ estrogen. Bạn cũng có thể tập trung vào các hoạt động thể dục tĩnh như yoga, thiền hay đi bộ nhẹ nhàng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và đánh tan mầm ung thư vú.6. Ăn hạt lanh. Hạt lanh có chứa lignans, chống và cản trở sản xuất estrogen. Thêm hạt lanh vào thực phẩm như bánh mì hoạc bánh nướng xốp, bạn cũng có thể rắc chúng lên món salad hoặc các món xào để đạt được hiệu quả tốt nhất.7. Thực phẩm chứa lưu huỳnh. Lưu huỳnh hỗ trợ giải độc gan, làm cho nó thoát khỏi các chất độc như thuốc trừ sâu làm cho máu được thanh lọc. Những thực phẩm chứa lưu huỳnh gồm chanh, rau cải bó xôi và rau lá xanh.8. Tránh thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường. Nghiên cứu cho rằng, ngay cả bạn chỉ uống 1 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen, 4 ly hoặc nhiều hơn nâng cao estrogen lên mức 70%. Để giảm lượng estrogen, giới chuyên gia tư vấn, hãy giảm tiêu thụ các loại thực phẩm béo, đồ uống có chứa caffeine, và ăn thực phẩm nhiều carbohydrate để giúp giảm lượng estrogen hơn.
Khi nội tiết tố nữ estrogen cao hơn nhiều so với hooc môn giới tính khác như progesterone, các triệu chứng kinh nguyệt bất thường, béo phì, đau đầu có thể ập đến. Thậm chí, điều này có thể dẫn đến bệnh fibrocystic (xơ nang u tuyến vú) và ung thư vú. Dưới đây là một số cách khống chế lượng estrogen ở phụ nữ để nó ở mức an toàn.
1. Giảm tiêu thụ rượu. Vì nội tiết tố nữ estrogen được chuyển hóa bởi gan, việc dùng rượu bia quá nhiều có thể làm tăng estrogen gây suy gan. Vì vậy, bạn nên hạn chế rượu, chỉ uống nhiều nhất 1 ly mỗi ngày. Những phụ nữ đang dư thừa estrogen thì nên cai hẳn rượu.
2 . Ăn thực phẩm hữu cơ. Thuốc trừ sâu và hóa chất được sử dụng trong thực phẩm có tác dụng phụ như estrogen khi vào trong cơ thể. Tránh tiếp xúc với những hóa chất này bằng cách ăn thực phẩm hữu cơ và giảm lượng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.
3. Hạn chế các sản phẩm từ sữa bò. Sữa bò có lượng estrogen cực cao. Estrogen tìm thấy trong sữa bò thúc đẩy sự tăng trưởng các khối u trong tử cung và trong các mô vú. Để giảm nguy cơ phát triển mầm ung thư do mức estrogen tăng, hãy đổi sang các sản phẩm ít bơ sữa như hạnh nhân hoặc sữa gạo thay vì sữa bò.
4. Ăn nhiều chất xơ. Một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp giảm nồng độ estrogen. Mật xanh (Bile acid) từ gan đi qua ruột trong quá trình tiêu góa và các loại chất xơ có thể giúp loại bỏ estrogen. Vậy nên, một chế độ ăn nhiều chất xơ gồm trái cây, rau và ngũ cốc sẽ giảm nồng độ estrogen. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là táo, cần tây, bột yến mạch, đậu và các loại hạt.
5. Tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy, tham gia vào các bài tập thể dục cường độ trung bình đến cao thường xuyên có thể hạ thấp mức độ estrogen. Bạn cũng có thể tập trung vào các hoạt động thể dục tĩnh như yoga, thiền hay đi bộ nhẹ nhàng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và đánh tan mầm ung thư vú.
6. Ăn hạt lanh. Hạt lanh có chứa lignans, chống và cản trở sản xuất estrogen. Thêm hạt lanh vào thực phẩm như bánh mì hoạc bánh nướng xốp, bạn cũng có thể rắc chúng lên món salad hoặc các món xào để đạt được hiệu quả tốt nhất.
7. Thực phẩm chứa lưu huỳnh. Lưu huỳnh hỗ trợ giải độc gan, làm cho nó thoát khỏi các chất độc như thuốc trừ sâu làm cho máu được thanh lọc. Những thực phẩm chứa lưu huỳnh gồm chanh, rau cải bó xôi và rau lá xanh.
8. Tránh thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường. Nghiên cứu cho rằng, ngay cả bạn chỉ uống 1 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen, 4 ly hoặc nhiều hơn nâng cao estrogen lên mức 70%. Để giảm lượng estrogen, giới chuyên gia tư vấn, hãy giảm tiêu thụ các loại thực phẩm béo, đồ uống có chứa caffeine, và ăn thực phẩm nhiều carbohydrate để giúp giảm lượng estrogen hơn.