Lá gừng có không chỉ có tác dụng khử vị tanh của những loại hải sản khi nấu cùng mà nó còn có tính cay ấm, điều hòa thân nhiệt và chữa cảm mạo cực kì tốt. Một số món ăn từ lá gừng sẽ cho bạn cảm nhận rõ điều đó. Ảnh: donhaque.weebly.com.1. Vịt tơ hấp lá gừng. Nguyên liệu: Vịt tơ, củ gừng, lá gừng, gia vị, rau thơm: húng cay, rau răm, chuối chát, khế xanh, rau sống ăn kèm. Vịt làm sạch. Thực hiện trộn hỗn hợp gia vị: hành băm, tiêu đã xay nhuyễn, gừng băm, muối chung với 1 chén nước lọc. Ảnh: nhahangamthuc.vn.Khuấy cho các gia vị này tan đều ra rồi nhúng phần thịt ức và đùi nạc vào hỗn hợp trên để trong vòng 20 phút. Đổ nước vào trong xửng hấp, cứ 1 lít nước thì bỏ vào đó 50gr củ gừng đã đập dập. Ảnh: vietnewspro.com.Trải lá gừng đều vào xửng hấp rồi đặt thịt vịt vào, hấp cách thủy trong nồi kín hơi, đổ nhiều nước ở bên dưới và để lửa vừa phải. Để thịt chín sẽ là 30 phút. Ảnh: nhahangamthuc.vn.Thịt vịt chín, đem vớt thịt ra, để nguội và xắt ngang thành những miếng nhỏ vừa ăn. Làm nước chấm. Pha nước nắm gừng là pha 4 muỗng súp nước lọc + 1 muỗng nước mắm + ¼ muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng gừng băm và cho thêm ớt theo khẩu vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Ảnh: Dichonhanh.com.2. Ốc nhồi thịt hấp lá gừng. Nguyên liệu: Ốc nhồi to, thịt nạc vai, tiêu, gừng, đường, lá chanh, giò sống, nấm hương, lá gừng, dấm, ớt, nước mắm, mì chính. Ốc bươu mua về rửa sạch rồi cho vào một nước để luộc chín. Cho vài nhánh sả cho thơm. Luộc trong vòng 10-15 phút. Ảnh: mevaobep.com.Ốc luộc xong để nguội rồi bắt đầu lấy một que tăm để khều thịt ốc ra và giữ lại vỏ ốc. Rửa vỏ ốc bằng nước sạch để ráo nước. Đục 1 lỗ ở đáy vỏ ốc để vào rổ cho khô đợi nhồi thịt. Thịt ốc băm nhuyễn. Chuẩn bị một bát to cho hỗn hợp thịt xay, ốc, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều tay. Ảnh: forum.medihub.vn.Nhồi ốc. Đặt một lá gừng vào giữa miệng vỏ ốc sau đó cho thịt vào để ấn lá gừng xuống dưới. Nhồi thịt cho đầy miệng ốc để trông thật đẹp mắt. Hấp ốc. Ốc hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút. Pha nước chấm. Nước chấm pha cùng tỏi và ớt để chấm cho vừa khẩu vị của mọi người. Ảnh: Cooky.vn.3. Canh măng cua đồng nấu lá gừng. Nguyên liệu: Cua đồng, lá gừng tươi, măng, bún. Cua đồng mua về rửa sạch sau đó bóc bỏ yếm. Bỏ cua vừa bóc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc thật kỹ để lấy nước cua, bỏ phần xác. Ảnh: doisongphapluat.com.Nước cua sau khi chắt xong để vào tô, đậy kín nắp trong vòng 3 tiếng để lên men và dậy mùi cua hơn. Rửa sạch lá gừng tươi rồi thái nhỏ. Măng tươi cũng rửa sạch rồi thái mỏng. Đổ dầu vào nồi, đợi dầu sôi, thả măng vào xào sơ. Ảnh: jamja.vn.Sau đó cho nước cua đã lên men vào, đậy nắp chờ sôi. Khi nồi nước cua măng đã sôi, bỏ lá gừng vào, 5 phút sau, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.
Lá gừng có không chỉ có tác dụng khử vị tanh của những loại hải sản khi nấu cùng mà nó còn có tính cay ấm, điều hòa thân nhiệt và chữa cảm mạo cực kì tốt. Một số món ăn từ lá gừng sẽ cho bạn cảm nhận rõ điều đó. Ảnh: donhaque.weebly.com.
1. Vịt tơ hấp lá gừng. Nguyên liệu: Vịt tơ, củ gừng, lá gừng, gia vị, rau thơm: húng cay, rau răm, chuối chát, khế xanh, rau sống ăn kèm. Vịt làm sạch. Thực hiện trộn hỗn hợp gia vị: hành băm, tiêu đã xay nhuyễn, gừng băm, muối chung với 1 chén nước lọc. Ảnh: nhahangamthuc.vn.
Khuấy cho các gia vị này tan đều ra rồi nhúng phần thịt ức và đùi nạc vào hỗn hợp trên để trong vòng 20 phút. Đổ nước vào trong xửng hấp, cứ 1 lít nước thì bỏ vào đó 50gr củ gừng đã đập dập. Ảnh: vietnewspro.com.
Trải lá gừng đều vào xửng hấp rồi đặt thịt vịt vào, hấp cách thủy trong nồi kín hơi, đổ nhiều nước ở bên dưới và để lửa vừa phải. Để thịt chín sẽ là 30 phút. Ảnh: nhahangamthuc.vn.
Thịt vịt chín, đem vớt thịt ra, để nguội và xắt ngang thành những miếng nhỏ vừa ăn. Làm nước chấm. Pha nước nắm gừng là pha 4 muỗng súp nước lọc + 1 muỗng nước mắm + ¼ muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng gừng băm và cho thêm ớt theo khẩu vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Ảnh: Dichonhanh.com.
2. Ốc nhồi thịt hấp lá gừng. Nguyên liệu: Ốc nhồi to, thịt nạc vai, tiêu, gừng, đường, lá chanh, giò sống, nấm hương, lá gừng, dấm, ớt, nước mắm, mì chính. Ốc bươu mua về rửa sạch rồi cho vào một nước để luộc chín. Cho vài nhánh sả cho thơm. Luộc trong vòng 10-15 phút. Ảnh: mevaobep.com.
Ốc luộc xong để nguội rồi bắt đầu lấy một que tăm để khều thịt ốc ra và giữ lại vỏ ốc. Rửa vỏ ốc bằng nước sạch để ráo nước. Đục 1 lỗ ở đáy vỏ ốc để vào rổ cho khô đợi nhồi thịt. Thịt ốc băm nhuyễn. Chuẩn bị một bát to cho hỗn hợp thịt xay, ốc, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều tay. Ảnh: forum.medihub.vn.
Nhồi ốc. Đặt một lá gừng vào giữa miệng vỏ ốc sau đó cho thịt vào để ấn lá gừng xuống dưới. Nhồi thịt cho đầy miệng ốc để trông thật đẹp mắt. Hấp ốc. Ốc hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút. Pha nước chấm. Nước chấm pha cùng tỏi và ớt để chấm cho vừa khẩu vị của mọi người. Ảnh: Cooky.vn.
3. Canh măng cua đồng nấu lá gừng. Nguyên liệu: Cua đồng, lá gừng tươi, măng, bún. Cua đồng mua về rửa sạch sau đó bóc bỏ yếm. Bỏ cua vừa bóc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc thật kỹ để lấy nước cua, bỏ phần xác. Ảnh: doisongphapluat.com.
Nước cua sau khi chắt xong để vào tô, đậy kín nắp trong vòng 3 tiếng để lên men và dậy mùi cua hơn. Rửa sạch lá gừng tươi rồi thái nhỏ. Măng tươi cũng rửa sạch rồi thái mỏng. Đổ dầu vào nồi, đợi dầu sôi, thả măng vào xào sơ. Ảnh: jamja.vn.
Sau đó cho nước cua đã lên men vào, đậy nắp chờ sôi. Khi nồi nước cua măng đã sôi, bỏ lá gừng vào, 5 phút sau, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.