Bong bóng là một phần nội tạng của cá, có hình dạng giống chiếc túi chứa khí. Bong bóng cá có chức năng là buồng cộng hưởng để tiếp nhận tạo ra âm thanh, giúp cá điều chỉnh tỷ trọng, thăng bằng khi bơi. (Ảnh: Sohu, minh họa)Về thành phần dinh dưỡng, bong bóng cá chứa 84,2% protid dạng keo (gelatin), 2% lipid, đường, nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, vitamin...Theo Đông y, bong bóng cá vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. Dùng rất tốt cho nam giới bị di tinh, hoạt tinh; người bị nôn ra máu, ho ra máu, uốn ván kinh giật, băng huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết.Với trẻ nhỏ, bong bóng cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp rất nhiều canxi tốt cho xương và não.Với phụ nữ, hàm lượng collagen dồi dào trong bong bóng cá giúp da trở nên mịn màng, căng mượt, đẩy lùi tình trạng lão hóa. Đáng lưu ý, tỷ lệ collagen trong bong bóng cá được đánh giá cao hơn vây cá mập. Tác dụng làm đẹp được sánh với tổ yến.Để tận dụng lợi ích sức khỏe của bóng cá, mỗi ngày một người trưởng thành có thể dùng 9-50g. Lưu ý, cần chọn loại có màu trắng đục hay vàng nhẹ, khô ráo, có độ cứng giòn đặc trưng. Tránh mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có mốc hoặc có mùi tanh nồng.Bóng cá có thể nấu, hầm, xào hoặc rán đều được. Trong các cách chế biến, nhiều người thích bong bóng cá xào vì hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức.Nguyên liệu cho món bóng cá xào gồm bóng cá, hành, gừng, tỏi, ngò gai, tiêu xay, váng đậu, ớt băm, đường, rượu nấu ăn, dấm và dầu ăn.Bóng cá mua về cần chọc thủng lớp màng bên ngoài xả hết khí bên trong rồi rửa sạch, ngâm với hỗn hợp rượu gừng để loại bỏ mùi tanh. Các nguyên liệu như hành, gừng, tỏi, ngò cắt nhỏ.Đun nóng dầu rồi cho ớt, tỏi băm và gừng thái sợi phi thơm. Tiếp tục cho váng đậu, tiêu vào đảo đều.Cho bóng cá, rượu nấu ăn vào xào cùng. Đợi đến khi nước sôi, thêm đường, dấm, ngò gai vào xào tới khi bóng cá chín tới. Nên thưởng thức bóng cá nóng hổi, tránh để lâu khiến món ăn dậy mùi tanh. Mời độc giả xem thêm thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)
Bong bóng là một phần nội tạng của cá, có hình dạng giống chiếc túi chứa khí. Bong bóng cá có chức năng là buồng cộng hưởng để tiếp nhận tạo ra âm thanh, giúp cá điều chỉnh tỷ trọng, thăng bằng khi bơi. (Ảnh: Sohu, minh họa)
Về thành phần dinh dưỡng, bong bóng cá chứa 84,2% protid dạng keo (gelatin), 2% lipid, đường, nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, vitamin...
Theo Đông y, bong bóng cá vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. Dùng rất tốt cho nam giới bị di tinh, hoạt tinh; người bị nôn ra máu, ho ra máu, uốn ván kinh giật, băng huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết.
Với trẻ nhỏ, bong bóng cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp rất nhiều canxi tốt cho xương và não.
Với phụ nữ, hàm lượng collagen dồi dào trong bong bóng cá giúp da trở nên mịn màng, căng mượt, đẩy lùi tình trạng lão hóa. Đáng lưu ý, tỷ lệ collagen trong bong bóng cá được đánh giá cao hơn vây cá mập. Tác dụng làm đẹp được sánh với tổ yến.
Để tận dụng lợi ích sức khỏe của bóng cá, mỗi ngày một người trưởng thành có thể dùng 9-50g. Lưu ý, cần chọn loại có màu trắng đục hay vàng nhẹ, khô ráo, có độ cứng giòn đặc trưng. Tránh mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có mốc hoặc có mùi tanh nồng.
Bóng cá có thể nấu, hầm, xào hoặc rán đều được. Trong các cách chế biến, nhiều người thích bong bóng cá xào vì hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức.
Nguyên liệu cho món bóng cá xào gồm bóng cá, hành, gừng, tỏi, ngò gai, tiêu xay, váng đậu, ớt băm, đường, rượu nấu ăn, dấm và dầu ăn.
Bóng cá mua về cần chọc thủng lớp màng bên ngoài xả hết khí bên trong rồi rửa sạch, ngâm với hỗn hợp rượu gừng để loại bỏ mùi tanh. Các nguyên liệu như hành, gừng, tỏi, ngò cắt nhỏ.
Đun nóng dầu rồi cho ớt, tỏi băm và gừng thái sợi phi thơm. Tiếp tục cho váng đậu, tiêu vào đảo đều.
Cho bóng cá, rượu nấu ăn vào xào cùng. Đợi đến khi nước sôi, thêm đường, dấm, ngò gai vào xào tới khi bóng cá chín tới. Nên thưởng thức bóng cá nóng hổi, tránh để lâu khiến món ăn dậy mùi tanh.
Mời độc giả xem thêm thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)