Tháng 3 là thời điểm măng đắng đang mọc rộ và thường được bày bán nhiều ở các chợ vùng cao. Có rất nhiều món ăn từ măng đắng vô cùng hấp dẫn và khá dễ chế biến.Vịt nấu măng: Nguyên liệu: Vịt, măng, quả sấu, rượu, gừng, rau mùi tàu, hành, gia vị. Vịt làm sạch, xát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt. Chặt vịt thành miếng vừa ăn.Cho măng trần qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó vớt ra, thái mảnh. Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ, sau đó ướp nước mắm, muối, đường, tỏi băm, hành băm trong 30 phút.Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào sơ, thêm gừng thái vào. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho sấu vào đun cùng. Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp. Măng xào lá lốt: Măng rửa sạch rồi cho lên bếp luộc qua khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa cho bớt hăng và độc.Bắt chảo lên bếp, phi hành thơm rồi đổ thịt vào xào sơ qua.Sau đó, cho măng đã luộc vào xào cùng đến khi măng chín mềm thì cho lá lốt thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê mắm, 1/5 thìa cà phê muối vào. Đảo đều trong 10 phút thì bày măng xào lên đĩa.Món này mới ăn lần đầu cảm giác đắng không chịu được, nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ.Măng ớt: Những người thích ăn cay thì món măng ớt chính là một đặc sản. Củ măng thái mỏng, luộc qua nước muối, để ráo nước rồi cho vào ngâm ớt, tỏi, móc mật độ nửa tháng là được lọ măng ớt, thứ gia vị ăn hàng ngày rất ngon.Măng luộc chấm mắm tôm: Măng đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, chấm ăn với mắm tôm thì có lẽ phải liệt vào hàng đặc sản. Một chút ngọt, một chút đắng hòa lẫn vị chua cay của mắm tôm, chỉ nhắc đến thôi đã thấy thèm.Để măng luộc bớt hăng và đắng, chúng ta ngâm nước muối vài giờ rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp. Chỉ cần luộc trong vòng 15 phút là có một đĩa măng ngon. Ảnh: Internet. Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Tháng 3 là thời điểm măng đắng đang mọc rộ và thường được bày bán nhiều ở các chợ vùng cao. Có rất nhiều món ăn từ măng đắng vô cùng hấp dẫn và khá dễ chế biến.
Vịt nấu măng: Nguyên liệu: Vịt, măng, quả sấu, rượu, gừng, rau mùi tàu, hành, gia vị. Vịt làm sạch, xát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt. Chặt vịt thành miếng vừa ăn.
Cho măng trần qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó vớt ra, thái mảnh. Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ, sau đó ướp nước mắm, muối, đường, tỏi băm, hành băm trong 30 phút.
Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào sơ, thêm gừng thái vào. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.
Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho sấu vào đun cùng. Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp.
Măng xào lá lốt: Măng rửa sạch rồi cho lên bếp luộc qua khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa cho bớt hăng và độc.Bắt chảo lên bếp, phi hành thơm rồi đổ thịt vào xào sơ qua.
Sau đó, cho măng đã luộc vào xào cùng đến khi măng chín mềm thì cho lá lốt thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê mắm, 1/5 thìa cà phê muối vào. Đảo đều trong 10 phút thì bày măng xào lên đĩa.
Món này mới ăn lần đầu cảm giác đắng không chịu được, nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ.
Măng ớt: Những người thích ăn cay thì món măng ớt chính là một đặc sản. Củ măng thái mỏng, luộc qua nước muối, để ráo nước rồi cho vào ngâm ớt, tỏi, móc mật độ nửa tháng là được lọ măng ớt, thứ gia vị ăn hàng ngày rất ngon.
Măng luộc chấm mắm tôm: Măng đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, chấm ăn với mắm tôm thì có lẽ phải liệt vào hàng đặc sản. Một chút ngọt, một chút đắng hòa lẫn vị chua cay của mắm tôm, chỉ nhắc đến thôi đã thấy thèm.
Để măng luộc bớt hăng và đắng, chúng ta ngâm nước muối vài giờ rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp. Chỉ cần luộc trong vòng 15 phút là có một đĩa măng ngon. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.