Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món nhằm thay đổi khẩu vị, chống ngán. Nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng, phù hợp với hầu hết các đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)Cơ thể con lợn có nhiều bộ phận khác nhau. Tùy vào món cần chế biến mà lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Tuy vậy, theo người bán hàng lâu năm, có 4 phần thịt lợn nên mua hơn cả. Chúng vừa dễ chế biến món ăn, vừa thơm ngon và giàu dinh dưỡng, rất đáng đồng tiền bát gạo.1. Thịt áp sườn. Thịt áp sườn là phần thịt bám vào xương sườn, xương sống, được lọc ra. Đây có thể coi là phần thịt ngon nhất ở lợn, chất thịt mềm, thơm và đậm vị. Tuy nhiên, không phải lúc nào thịt áp sườn cũng sẵn để bán. Người bán thường không lọc ra bán riêng mà để chung với xương.2. Thịt nạc thăn. Thịt thăn chính là phần thịt lưng heo, nằm dưới cột sống. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, được đánh giá đứng nhất nhì về chất lượng thịt. Ưu điểm nổi bật của phần thịt thăn là thịt độ nạc cao, thớ nhỏ, thịt mềm, khô ráo. Thịt thăn thích hợp để chế biến món xào, luộc, hấp, ninh nhừ, băm nhỏ nấu canh... (Ảnh: Soha)Về mặt dinh dưỡng, thịt thăn có hàm lượng protein cao, thích hợp cho người thiếu máu do thiếu sắt, suy dinh dưỡng và khí huyết hư nhược.3. Thịt bắp chân trước. Thịt bắp chân trước có đặc điểm nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và thơm. Điều khiến phần thịt này được đánh giá cao là chứa nhiều cơ, tỉ lệ nạc mỡ cân đối. So với chân sau, chân trước có sức bền cao nên thịt có tính đàn hồi hơn. Thịt bắp chân trước thích hợp làm các món như nhân bánh bao, thịt nhồi.4. Thịt vai. Thịt vai ở vị trí gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Không giống thịt thăn, thịt vai ngoài phần nạc còn xen lẫn vài miếng mỡ mỏng, trông giống như hoa mận nên còn gọi là thịt lợn hoa mận.Đặc điểm của thịt vai là chất thịt trơn mềm, không quá nạc quá mỡ, có vị bùi của thịt nạc, vị ngậy của mỡ và độ dai vừa phải. Thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.Thịt vai chứa lượng lớn protein, lipid, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, thịt vai chứa lượng vitamin nhóm B tương đối cao. Thịt vai thích hợp để chế biến món xào, hầm, thịt viên, chiên giòn... Mời độc giả xem thêm video: Giá thịt lợn bình ổn được tăng cao nhất 29.000đ/kg. (Nguồn video: VTV1)
Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món nhằm thay đổi khẩu vị, chống ngán. Nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng, phù hợp với hầu hết các đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)
Cơ thể con lợn có nhiều bộ phận khác nhau. Tùy vào món cần chế biến mà lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Tuy vậy, theo người bán hàng lâu năm, có 4 phần thịt lợn nên mua hơn cả. Chúng vừa dễ chế biến món ăn, vừa thơm ngon và giàu dinh dưỡng, rất đáng đồng tiền bát gạo.
1. Thịt áp sườn. Thịt áp sườn là phần thịt bám vào xương sườn, xương sống, được lọc ra. Đây có thể coi là phần thịt ngon nhất ở lợn, chất thịt mềm, thơm và đậm vị. Tuy nhiên, không phải lúc nào thịt áp sườn cũng sẵn để bán. Người bán thường không lọc ra bán riêng mà để chung với xương.
2. Thịt nạc thăn. Thịt thăn chính là phần thịt lưng heo, nằm dưới cột sống. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, được đánh giá đứng nhất nhì về chất lượng thịt. Ưu điểm nổi bật của phần thịt thăn là thịt độ nạc cao, thớ nhỏ, thịt mềm, khô ráo. Thịt thăn thích hợp để chế biến món xào, luộc, hấp, ninh nhừ, băm nhỏ nấu canh... (Ảnh: Soha)
Về mặt dinh dưỡng, thịt thăn có hàm lượng protein cao, thích hợp cho người thiếu máu do thiếu sắt, suy dinh dưỡng và khí huyết hư nhược.
3. Thịt bắp chân trước. Thịt bắp chân trước có đặc điểm nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và thơm. Điều khiến phần thịt này được đánh giá cao là chứa nhiều cơ, tỉ lệ nạc mỡ cân đối. So với chân sau, chân trước có sức bền cao nên thịt có tính đàn hồi hơn. Thịt bắp chân trước thích hợp làm các món như nhân bánh bao, thịt nhồi.
4. Thịt vai. Thịt vai ở vị trí gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Không giống thịt thăn, thịt vai ngoài phần nạc còn xen lẫn vài miếng mỡ mỏng, trông giống như hoa mận nên còn gọi là thịt lợn hoa mận.
Đặc điểm của thịt vai là chất thịt trơn mềm, không quá nạc quá mỡ, có vị bùi của thịt nạc, vị ngậy của mỡ và độ dai vừa phải. Thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.
Thịt vai chứa lượng lớn protein, lipid, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, thịt vai chứa lượng vitamin nhóm B tương đối cao. Thịt vai thích hợp để chế biến món xào, hầm, thịt viên, chiên giòn...
Mời độc giả xem thêm video: Giá thịt lợn bình ổn được tăng cao nhất 29.000đ/kg. (Nguồn video: VTV1)