Ông Từ, người Đại Đồng, Sơn Tây, Trung Quốc, năm nay 55 tuổi, cũng đã đến tuổi sắp về hưu, không có gì phải lo. Cách đây không lâu, con trai cả của ông Từ chuẩn bị kết hôn, không ngờ ngay trước khi đám cưới của con trai được tổ chức, ông Từ qua đời do nhồi máu não dẫn đến đột quỵ. Sự ra đi của ông khiến mọi người bàng hoàng.Theo con trai ông Từ, ngày hôm đó khi hai bố con đang đi mua sắm thì bố anh đột ngột kêu đau đầu và muốn nghỉ. Anh đưa bố đến chỗ ngồi rồi chạy đi mua một chai nước mát cho bố. Không ngờ khi quay về bố đã ngã xuống, gọi không thưa.Ngay lập tức, con trai ông Từ đưa bố đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ôn Từ nhồi máu não cấp tính và tắc nghẽn mạch máu não nghiêm trọng. Sau 4 - 5 giờ cấp cứu, ông Từ vẫn không qua khỏi. Qua thói quen ăn uống của ông, bác sĩ chỉ ra vì ăn sáng bằng 2 thực phẩm này mà mạch máu của ông Từ bị tắc nghẽn.Thứ nhất, đồ muối chua. Ông Từ rất thích ăn đồ muối chua, đặc biệt vào buổi sáng. Dù ăn cháo, mỳ hay bánh bao, ông Từ nhất định phải có một bát đồ muối chua bên cạnh. Lúc thì là dưa chua lúc thì là củ cải muối.Thực chất, đồ muối chua không chỉ gây tăng huyết áp mà còn làm tổn thương thành trong của mạch máu, khiến cơ trơn của mạch máu bị phình ra, đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng xơ vữa, dễ gây tắc nghẽn mạch máu.Thứ hai, quẩy chiên. Ông Từ rất thích ăn bánh quẩy chiên buổi sáng. Thực tế, quẩy rất thơm, giòn và ngon nhưng hàm lượng chất béo quá lớn. Sau khi bột được chiên ở nhiệt độ cao, sử dụng nhiều dầu sẽ làm tăng axit béo bão hòa, hấp thụ quá nhiều axit béo này sẽ làm tăng huyết áp.Mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp làm tăng gánh nặng cho mạch máu, đồng thời cũng đẩy nhanh quá trình hình thành cục máu đông, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.Vậy phải làm thế nào để ổn định lipid máu và tránh xa bệnh nhồi máu não? Thứ nhất, uống nước thường xuyên. Bệnh nhân mỡ máu cao ngoài chú ý chế độ ăn uống cũng nên uống nhiều nước hơn. Uống nước có thể làm loãng máu, giảm độ nhớt của máu, ngoài ra nên bổ sung một số chất tạo mạch.Nước cũng làm mềm mạch máu, phân hủy và nhũ hóa một số lipid và chất chuyển hóa tích tụ trên thành mạch máu rồi đào thải chúng ra khỏi cơ thể, giúp duy trì tính toàn vẹn của thành mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mạch máu não.Thứ hai, tăng cường vận động. Đối với người trung niên và người cao tuổi, chúng ta phải chú ý tăng cường vận động hơn bình thường, điều này không những có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, mà còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.Hãy tập một số bài tập aerobic cường độ vừa phải, quyền dưỡng sinh, chạy bộ, tập yoga. Nên kiên trì tập nửa tiếng mỗi ngày, 3 đến 5 lần/tuần, kiên trì lâu dài sẽ có kết quả tốt.Mời quý độc giả xem clip: Chữa di chứng cho bệnh nhân nhồi máu não.
Nguồn Sức Khỏe Đời Sống.
Ông Từ, người Đại Đồng, Sơn Tây, Trung Quốc, năm nay 55 tuổi, cũng đã đến tuổi sắp về hưu, không có gì phải lo. Cách đây không lâu, con trai cả của ông Từ chuẩn bị kết hôn, không ngờ ngay trước khi đám cưới của con trai được tổ chức, ông Từ qua đời do nhồi máu não dẫn đến đột quỵ. Sự ra đi của ông khiến mọi người bàng hoàng.
Theo con trai ông Từ, ngày hôm đó khi hai bố con đang đi mua sắm thì bố anh đột ngột kêu đau đầu và muốn nghỉ. Anh đưa bố đến chỗ ngồi rồi chạy đi mua một chai nước mát cho bố. Không ngờ khi quay về bố đã ngã xuống, gọi không thưa.
Ngay lập tức, con trai ông Từ đưa bố đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ôn Từ nhồi máu não cấp tính và tắc nghẽn mạch máu não nghiêm trọng. Sau 4 - 5 giờ cấp cứu, ông Từ vẫn không qua khỏi. Qua thói quen ăn uống của ông, bác sĩ chỉ ra vì ăn sáng bằng 2 thực phẩm này mà mạch máu của ông Từ bị tắc nghẽn.
Thứ nhất, đồ muối chua. Ông Từ rất thích ăn đồ muối chua, đặc biệt vào buổi sáng. Dù ăn cháo, mỳ hay bánh bao, ông Từ nhất định phải có một bát đồ muối chua bên cạnh. Lúc thì là dưa chua lúc thì là củ cải muối.
Thực chất, đồ muối chua không chỉ gây tăng huyết áp mà còn làm tổn thương thành trong của mạch máu, khiến cơ trơn của mạch máu bị phình ra, đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng xơ vữa, dễ gây tắc nghẽn mạch máu.
Thứ hai, quẩy chiên. Ông Từ rất thích ăn bánh quẩy chiên buổi sáng. Thực tế, quẩy rất thơm, giòn và ngon nhưng hàm lượng chất béo quá lớn. Sau khi bột được chiên ở nhiệt độ cao, sử dụng nhiều dầu sẽ làm tăng axit béo bão hòa, hấp thụ quá nhiều axit béo này sẽ làm tăng huyết áp.
Mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp làm tăng gánh nặng cho mạch máu, đồng thời cũng đẩy nhanh quá trình hình thành cục máu đông, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.
Vậy phải làm thế nào để ổn định lipid máu và tránh xa bệnh nhồi máu não? Thứ nhất, uống nước thường xuyên. Bệnh nhân mỡ máu cao ngoài chú ý chế độ ăn uống cũng nên uống nhiều nước hơn. Uống nước có thể làm loãng máu, giảm độ nhớt của máu, ngoài ra nên bổ sung một số chất tạo mạch.
Nước cũng làm mềm mạch máu, phân hủy và nhũ hóa một số lipid và chất chuyển hóa tích tụ trên thành mạch máu rồi đào thải chúng ra khỏi cơ thể, giúp duy trì tính toàn vẹn của thành mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mạch máu não.
Thứ hai, tăng cường vận động. Đối với người trung niên và người cao tuổi, chúng ta phải chú ý tăng cường vận động hơn bình thường, điều này không những có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, mà còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Hãy tập một số bài tập aerobic cường độ vừa phải, quyền dưỡng sinh, chạy bộ, tập yoga. Nên kiên trì tập nửa tiếng mỗi ngày, 3 đến 5 lần/tuần, kiên trì lâu dài sẽ có kết quả tốt.
Mời quý độc giả xem clip: Chữa di chứng cho bệnh nhân nhồi máu não.
Nguồn Sức Khỏe Đời Sống.