Đậu nành: Đây là thực phẩm không tương thích với một số trẻ em có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Đậu nành dễ gây mất cân bằng nội tiết tố, do đó nó gây khó tiêu cho một số trẻ. Các triệu chứng dị ứng đậu nành có thể là sưng mặt, môi, lưỡi, chân, phù ở mắt, đầy hơi và trướng bụng.Trứng: Trứng rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng khi cho trẻ sơ sinh ăn trứng mẹ cần lưu ý vì đây là một trong các thực phẩm dễ gây dị ứng (chủ yếu là dị ứng với các protein trong lòng trắng trứng) cho trẻ. Các triệu chứng dị ứng trứng thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng. Các dấu hiệu dị ứng từ nhẹ đến nặng bao gồm phát ban da, nổi mề đay, viêm mũi, nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là gây ra sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.Một số loại cá: Dị ứng cá có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ. Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loài cá khác. Cá hồi, cá ngừ và cá bơn là một trong những loại cá dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ.Động vật có vỏ: Với hệ tiêu hóa còn non yếu, trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, rất dễ bị dị ứng với các động vật có vỏ như cua, ốc, tôm…Một số trẻ chỉ bị dị ứng trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng cũng có trẻ bị suốt cả đời. Triệu chứng dị ứng có thể là khàn tiếng trong cổ họng, thở khò khè và ho, buồn nôn và nôn, da nhợt nhạt, chóng mặt.Lạc: Một số trẻ có thể bị dị ứng ngay cả khi không ăn mà chỉ hít phải mùi lạc. Phản ứng dị ứng lạc thường dữ dội (gây mẩn đỏ, buồn nôn, dễ tiêu chảy) và có thể nguy hiểm đến tính mạng; đặc biệt với trẻ mắc hen suyễn. Vì vậy, với những trẻ bị dị ứng các mẹ nên mang thuốc epinefrin theo để tiêm bất cứ khi nào cần.Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… được coi là thực phẩm gây dị ứng cho trẻ. Trẻ bị dị ứng các loại hạt thường có triệu chứng như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Nếu nặng hơn có thể bị ho, thở khò khè, khó thở, khàn giọng do dị ứng đường hô hấp. Thậm chí có thể gây ngất, sốc phản vệ dẫn tới tử vong.Lúa mì: Trong lúa mì có chất gluten (một loại protein) có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với các biểu hiện thường gặp như nôn, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy. Trẻ bị dị ứng với lúa mì sẽ làm ngăn cản sự hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất. Chính vì vậy, trong 6 tháng đầu các mẹ không nên cho bé ăn các thực phẩm chứa gluten.
Đậu nành: Đây là thực phẩm không tương thích với một số trẻ em có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Đậu nành dễ gây mất cân bằng nội tiết tố, do đó nó gây khó tiêu cho một số trẻ. Các triệu chứng dị ứng đậu nành có thể là sưng mặt, môi, lưỡi, chân, phù ở mắt, đầy hơi và trướng bụng.
Trứng: Trứng rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng khi cho trẻ sơ sinh ăn trứng mẹ cần lưu ý vì đây là một trong các thực phẩm dễ gây dị ứng (chủ yếu là dị ứng với các protein trong lòng trắng trứng) cho trẻ. Các triệu chứng dị ứng trứng thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng. Các dấu hiệu dị ứng từ nhẹ đến nặng bao gồm phát ban da, nổi mề đay, viêm mũi, nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là gây ra sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.
Một số loại cá: Dị ứng cá có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ. Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loài cá khác. Cá hồi, cá ngừ và cá bơn là một trong những loại cá dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ.
Động vật có vỏ: Với hệ tiêu hóa còn non yếu, trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, rất dễ bị dị ứng với các động vật có vỏ như cua, ốc, tôm…Một số trẻ chỉ bị dị ứng trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng cũng có trẻ bị suốt cả đời. Triệu chứng dị ứng có thể là khàn tiếng trong cổ họng, thở khò khè và ho, buồn nôn và nôn, da nhợt nhạt, chóng mặt.
Lạc: Một số trẻ có thể bị dị ứng ngay cả khi không ăn mà chỉ hít phải mùi lạc. Phản ứng dị ứng lạc thường dữ dội (gây mẩn đỏ, buồn nôn, dễ tiêu chảy) và có thể nguy hiểm đến tính mạng; đặc biệt với trẻ mắc hen suyễn. Vì vậy, với những trẻ bị dị ứng các mẹ nên mang thuốc epinefrin theo để tiêm bất cứ khi nào cần.
Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… được coi là thực phẩm gây dị ứng cho trẻ. Trẻ bị dị ứng các loại hạt thường có triệu chứng như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Nếu nặng hơn có thể bị ho, thở khò khè, khó thở, khàn giọng do dị ứng đường hô hấp. Thậm chí có thể gây ngất, sốc phản vệ dẫn tới tử vong.
Lúa mì: Trong lúa mì có chất gluten (một loại protein) có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với các biểu hiện thường gặp như nôn, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy. Trẻ bị dị ứng với lúa mì sẽ làm ngăn cản sự hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất. Chính vì vậy, trong 6 tháng đầu các mẹ không nên cho bé ăn các thực phẩm chứa gluten.