Rửa sạch rau. Không chỉ đồ nướng, chế biến bất kỳ món nào cũng cần rửa rau củ thật sạch. Quá trình rửa góp phần loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và màu thực phẩm còn tồn đọng ở trên.Thái rau thành từng miếng. Mỗi loại rau có cách thái khác nhau, vì vậy bạn nên thái phù hợp nhằm rút ngắn thời gian rau củ tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chẳng hạn, hành tím nên cắt thành từng khoanh tròn; khoai tây hay ớt đỏ có thể bổ nhỏ để nấu nướng.Ngâm trong nước lạnh. Các chuyên gia khuyên nên ngâm rau củ vào nước lạnh trước khi nướng. Cách làm đơn giản song có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn ngừa chúng bị cháy xém, khô khốc khi chế biến ở nhiệt độ cao.Phủ lớp dầu ô liu. Trước khi nướng, quết 1 lớp dầu ô liu mỏng lên bề mặt không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng sản sinh ra các độc tố. Dù vậy tuyệt đối không nên lạm dụng dầu bởi lượng lớn ô liu có thể khiến món nướng rau củ chứa nhiều calo hơn mức cần thiết.Đặt rau xa khu vực than hồng. Nướng là cách làm chín thực phẩm trực tiếp trên than. Để món ăn ngon - bổ, bạn nên giữ khoảng cách giữa rau và chất đốt. Điều này có thể khiến rau lâu chín hơn song nó sẽ hạn chế tình trạng cháy xém, khét lẹt.Sử dụng các hương liệu tự nhiên. Giống như thịt nướng, sử dụng hương liệu tự nhiên trong quá trình nấu nướng sẽ an toàn hơn nhiều so với việc lạm dụng các hóa chất tạo mùi. Bên cạnh đó, quá trình nướng rau củ góp phần khiến lượng đường tự nhiên trong chúng phát ra loại hương vị hấp dẫn hơn so với việc luộc hoặc hấp.Nướng vừa chín tới. Rau củ nướng giữ được lượng chất xơ vượt trội hơn so với cách luộc thông thường. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải nướng chín tới. Việc nướng rau củ quá nhừ không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn khiến lượng dinh dưỡng bị giảm sút đáng kể.
Rửa sạch rau. Không chỉ đồ nướng, chế biến bất kỳ món nào cũng cần rửa rau củ thật sạch. Quá trình rửa góp phần loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và màu thực phẩm còn tồn đọng ở trên.
Thái rau thành từng miếng. Mỗi loại rau có cách thái khác nhau, vì vậy bạn nên thái phù hợp nhằm rút ngắn thời gian rau củ tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chẳng hạn, hành tím nên cắt thành từng khoanh tròn; khoai tây hay ớt đỏ có thể bổ nhỏ để nấu nướng.
Ngâm trong nước lạnh. Các chuyên gia khuyên nên ngâm rau củ vào nước lạnh trước khi nướng. Cách làm đơn giản song có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn ngừa chúng bị cháy xém, khô khốc khi chế biến ở nhiệt độ cao.
Phủ lớp dầu ô liu. Trước khi nướng, quết 1 lớp dầu ô liu mỏng lên bề mặt không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng sản sinh ra các độc tố. Dù vậy tuyệt đối không nên lạm dụng dầu bởi lượng lớn ô liu có thể khiến món nướng rau củ chứa nhiều calo hơn mức cần thiết.
Đặt rau xa khu vực than hồng. Nướng là cách làm chín thực phẩm trực tiếp trên than. Để món ăn ngon - bổ, bạn nên giữ khoảng cách giữa rau và chất đốt. Điều này có thể khiến rau lâu chín hơn song nó sẽ hạn chế tình trạng cháy xém, khét lẹt.
Sử dụng các hương liệu tự nhiên. Giống như thịt nướng, sử dụng hương liệu tự nhiên trong quá trình nấu nướng sẽ an toàn hơn nhiều so với việc lạm dụng các hóa chất tạo mùi. Bên cạnh đó, quá trình nướng rau củ góp phần khiến lượng đường tự nhiên trong chúng phát ra loại hương vị hấp dẫn hơn so với việc luộc hoặc hấp.
Nướng vừa chín tới. Rau củ nướng giữ được lượng chất xơ vượt trội hơn so với cách luộc thông thường. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải nướng chín tới. Việc nướng rau củ quá nhừ không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn khiến lượng dinh dưỡng bị giảm sút đáng kể.