1. Bao tử cá basa xào nghệ. Nguyên liệu: Bao tử cá basa, bạc hà, bột nghệ, nghệ, đậu phộng, ngò gai, ngò om, hành tím, tỏi, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm. Bạc hà tước vỏ, cắt xéo khoanh mỏng, bóp muối và vắt ráo. Củ nghệ cắt lát mỏng, ngò om, ngò gai cắt khúc. Ớt đập dập. Đậu phộng rang giã dập. Ảnh: cakholangvudai.com.Bao tử cá làm sạch, để ráo, ướp với hành tím băm và tỏi băm, thêm bột nghệ, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm và hạt nêm trong khoảng 10 phút. Ảnh: dalatxanh.com.Phi thơm chỗ hành tím băm và tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho bao tử cá vào xào lửa lớn đến khi bao tử săn. Tiếp tục cho ớt đập dập, nghệ cắt lát và bạc hà vào xào khoảng 2 phút thì tắt lửa, thêm ngò om, ngò gai, đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp. Ảnh: Nauzi.com.2. Lươn xào nghệ. Nguyên liệu: Lươn sống, sả, nghệ tươi, ớt, lá lốt, hành khô, gia vị. Lươn làm sạch. Ướp lươn. Lươn thái khúc đem ướp gia vị với sả, nghệ, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu và ớt. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 15 – 20 phút. Ảnh: healthplus.vn.Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ bớt ớt lại, vị cay của ớt sẽ giúp món ăn thơm nồng hơn và át đi vị tanh đặc trưng của lươn. Xào lươn. Phi thơm hành tím với chút mỡ heo, cho lươn đã ướp gia vị vào xào. Ảnh: bachhoaxanh.com.Để lửa vừa, đảo nhẹ để lươn chín đều, không nên đảo nhiều vì lươn dễ bị nát. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thịt lươn săn lại, bạn cho lá lốt vào để làm dậy mùi thơm. Thịt lươn chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, múc ra đĩa rồi ăn nóng. Ảnh: BepGiaDinh.com.3. Bún xào nghệ. Nguyên liệu: Bún tươi, củ nghệ, lòng heo, gan heo, huyết heo, hành tây, hẹ, ớt, rau răm, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu. Dùng muối để bóp sạch lòng, phèo cho hết chất bẩn và nhớt. Xả sạch lại bằng nước lạnh, cắt miếng dày 0.5-1 cm. Huyết heo cắt miếng vừa ăn, gan cắt miếng mỏng. Ảnh: doivi.com.Rau răm rửa sạch, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ cắt miếng dày 0.5cm. Hẹ rửa sạch cắt khúc 5cm. Ớt trái cắt khoanh. Nghệ rửa sạch, gọt sạch vỏ và giã nát. Bún tươi dùng kéo cắt ngắn lại tầm 5 cm để khi trộn bún dễ dàng hơn. Ảnh: aMeovat.com.Phi một ít hành băm với dầu ăn. Cho lòng heo, gan heo vào xào săn rồi nêm muối, nước mắm, bột ngọt vào đảo đều, thêm phần huyết heo vào xào nhẹ tay. Ảnh: monngonnhat.com.Trút phần nghệ đã giã nát vào chảo. Tiếp theo cho hết phần hành tây, rau răm cùng lá hẹ. Nêm nếm cho vừa miệng, hơi đậm một chút để sau khi cho bún vào sẽ vừa ăn. Cuối cùng cho bún tươi vào để lửa nhỏ và trộn đều tay. Lấy bún xào nghệ ra đĩa, ăn kèm với ớt trái cắt lát. Ảnh: baokhanhhoa.vn.
1. Bao tử cá basa xào nghệ. Nguyên liệu: Bao tử cá basa, bạc hà, bột nghệ, nghệ, đậu phộng, ngò gai, ngò om, hành tím, tỏi, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm. Bạc hà tước vỏ, cắt xéo khoanh mỏng, bóp muối và vắt ráo. Củ nghệ cắt lát mỏng, ngò om, ngò gai cắt khúc. Ớt đập dập. Đậu phộng rang giã dập. Ảnh: cakholangvudai.com.
Bao tử cá làm sạch, để ráo, ướp với hành tím băm và tỏi băm, thêm bột nghệ, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm và hạt nêm trong khoảng 10 phút. Ảnh: dalatxanh.com.
Phi thơm chỗ hành tím băm và tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho bao tử cá vào xào lửa lớn đến khi bao tử săn. Tiếp tục cho ớt đập dập, nghệ cắt lát và bạc hà vào xào khoảng 2 phút thì tắt lửa, thêm ngò om, ngò gai, đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp. Ảnh: Nauzi.com.
2. Lươn xào nghệ. Nguyên liệu: Lươn sống, sả, nghệ tươi, ớt, lá lốt, hành khô, gia vị. Lươn làm sạch. Ướp lươn. Lươn thái khúc đem ướp gia vị với sả, nghệ, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu và ớt. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 15 – 20 phút. Ảnh: healthplus.vn.
Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ bớt ớt lại, vị cay của ớt sẽ giúp món ăn thơm nồng hơn và át đi vị tanh đặc trưng của lươn. Xào lươn. Phi thơm hành tím với chút mỡ heo, cho lươn đã ướp gia vị vào xào. Ảnh: bachhoaxanh.com.
Để lửa vừa, đảo nhẹ để lươn chín đều, không nên đảo nhiều vì lươn dễ bị nát. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thịt lươn săn lại, bạn cho lá lốt vào để làm dậy mùi thơm. Thịt lươn chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, múc ra đĩa rồi ăn nóng. Ảnh: BepGiaDinh.com.
3. Bún xào nghệ. Nguyên liệu: Bún tươi, củ nghệ, lòng heo, gan heo, huyết heo, hành tây, hẹ, ớt, rau răm, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu. Dùng muối để bóp sạch lòng, phèo cho hết chất bẩn và nhớt. Xả sạch lại bằng nước lạnh, cắt miếng dày 0.5-1 cm. Huyết heo cắt miếng vừa ăn, gan cắt miếng mỏng. Ảnh: doivi.com.
Rau răm rửa sạch, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ cắt miếng dày 0.5cm. Hẹ rửa sạch cắt khúc 5cm. Ớt trái cắt khoanh. Nghệ rửa sạch, gọt sạch vỏ và giã nát. Bún tươi dùng kéo cắt ngắn lại tầm 5 cm để khi trộn bún dễ dàng hơn. Ảnh: aMeovat.com.
Phi một ít hành băm với dầu ăn. Cho lòng heo, gan heo vào xào săn rồi nêm muối, nước mắm, bột ngọt vào đảo đều, thêm phần huyết heo vào xào nhẹ tay. Ảnh: monngonnhat.com.
Trút phần nghệ đã giã nát vào chảo. Tiếp theo cho hết phần hành tây, rau răm cùng lá hẹ. Nêm nếm cho vừa miệng, hơi đậm một chút để sau khi cho bún vào sẽ vừa ăn. Cuối cùng cho bún tươi vào để lửa nhỏ và trộn đều tay. Lấy bún xào nghệ ra đĩa, ăn kèm với ớt trái cắt lát. Ảnh: baokhanhhoa.vn.