1. Trị nám da: Ngâm mùi tàu đã thái nhỏ với nước ấm trong 2 tiếng, sau đó giã nhuyễn, lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, 2 lần mỗi ngày (sáng - tối). Tiến hành đều đặn trong khoảng 1 tháng tình trạng nám sẽ giảm hẳn. Ảnh: tapchimypham.com.vn.2. Trị mụn bọc: Với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt thì lấy rau mùi tàu tươi giã nát, ép lấy nước cốt bôi. Với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép mùi tàu trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Đặc biệt tốt với những người da khô. Ảnh: tapchimypham.com.vn.3. Trị đầy hơi, ăn không tiêu: Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng. Ảnh: Vforum.vn4. Lở loét lưỡi: Khi bị lở loét niêm mạc lưỡi đau rát, ăn uống khó khăn thì lấy 15g lá mùi tàu, 10g lá húng chanh đem ngâm và rửa sạch bằng nước muối rồi nhai thật kỹ, nuốt từ từ sẽ cho kết quả tốt. Ảnh: quandoinhandan.org.vn.5. Kiết lỵ: Lấy 1 nắm hạt mùi tàu, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8g. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi tàu với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn. Ảnh: edukacija.rs.6. Hạ cholesterol trong máu: Thường xuyên uống nước mùi tàu sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Đun 1 nhúm hạt mùi tàu khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận. Ảnh: cholestin.vn.7. Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày. Ảnh: daidamducthinh.vn.8. Chữa cảm cúm: Rau mùi 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào nồi sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn. Ảnh: KhoaHoc.tv.9. Chữa hôi miệng: Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi. Ảnh: chuahoinach.com.vn.10. Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: Lấy 20g rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi. Ảnh: catino.net.11. Long đờm: Mùi tàu giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp. Ảnh: thegioihangchauau.com.12. Trị đau bụng, tiêu chảy: 20g lá mùi tàu, củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày. Ảnh: benh.edu.vn.Lưu ý khi ăn mùi tàu: Phụ nữ đang mang thai tránh ăn ngò gai. Người có bệnh bao tử thì nên xay hoặc nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là lá già. Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt rau mùi cần chú ý mang găng tay khi tiếp xúc. Hạn chế dùng rau mùi cho các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc viêm phổi mãn tính. Ảnh: standardfood.vn.
(Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
1. Trị nám da: Ngâm mùi tàu đã thái nhỏ với nước ấm trong 2 tiếng, sau đó giã nhuyễn, lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, 2 lần mỗi ngày (sáng - tối). Tiến hành đều đặn trong khoảng 1 tháng tình trạng nám sẽ giảm hẳn. Ảnh: tapchimypham.com.vn.
2. Trị mụn bọc: Với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt thì lấy rau mùi tàu tươi giã nát, ép lấy nước cốt bôi. Với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép mùi tàu trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Đặc biệt tốt với những người da khô. Ảnh: tapchimypham.com.vn.
3. Trị đầy hơi, ăn không tiêu: Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng. Ảnh: Vforum.vn
4. Lở loét lưỡi: Khi bị lở loét niêm mạc lưỡi đau rát, ăn uống khó khăn thì lấy 15g lá mùi tàu, 10g lá húng chanh đem ngâm và rửa sạch bằng nước muối rồi nhai thật kỹ, nuốt từ từ sẽ cho kết quả tốt. Ảnh: quandoinhandan.org.vn.
5. Kiết lỵ: Lấy 1 nắm hạt mùi tàu, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8g. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi tàu với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn. Ảnh: edukacija.rs.
6. Hạ cholesterol trong máu: Thường xuyên uống nước mùi tàu sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Đun 1 nhúm hạt mùi tàu khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận. Ảnh: cholestin.vn.
7. Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày. Ảnh: daidamducthinh.vn.
8. Chữa cảm cúm: Rau mùi 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào nồi sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn. Ảnh: KhoaHoc.tv.
9. Chữa hôi miệng: Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi. Ảnh: chuahoinach.com.vn.
10. Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: Lấy 20g rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi. Ảnh: catino.net.
11. Long đờm: Mùi tàu giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp. Ảnh: thegioihangchauau.com.
12. Trị đau bụng, tiêu chảy: 20g lá mùi tàu, củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày. Ảnh: benh.edu.vn.
Lưu ý khi ăn mùi tàu: Phụ nữ đang mang thai tránh ăn ngò gai. Người có bệnh bao tử thì nên xay hoặc nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là lá già. Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt rau mùi cần chú ý mang găng tay khi tiếp xúc. Hạn chế dùng rau mùi cho các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc viêm phổi mãn tính. Ảnh: standardfood.vn.
(Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).