Được thiết kế và xây dựng từ năm 1406 - 1424, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc là nơi ở của 24 vị vua dưới thời nhà Minh và nhà Thanh. Cung điện hoàng gia này rộng 720.000 m2 và có 9.999 gian phòng.Với hơn 500 năm lịch sử, Tử Cấm Thành lưu giữ nhiều bí mật về cuộc sống của các hoàng đế và hậu cung. Trong đó, nhiều người tò mò về Ngự thiện phòng - nơi các ngự trù chế biến các món sơn hào hải vị dâng lên nhà vua mỗi ngày.Bên trong Tử Cấm Thành có nhiều thiện phòng (tức nhà bếp) nằm rải rác khắp cung điện để phục vụ nhà vua và hậu cung.Trong số này, thiện phòng quan trọng nhất là Ngự thiện phòng nằm bên cạnh Dưỡng Tâm điện. Hầu hết các hoạt động cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi... của hoàng đế đều diễn ra ở Ngự thiện phòng.Do vậy, Ngự thiện phòng được xây dựng ngay bên cạnh Dưỡng Tâm điện để có thể chuẩn bị các món ăn dâng lên vua theo đúng giờ giấc quy định bữa ăn hoặc bất cứ khi nào hoàng đế muốn dùng bữa.Ngự thiện phòng bên cạnh Dưỡng Tâm điện còn được gọi là "Nội Ngự thiện phòng" hay "Dưỡng Tâm điện Ngự thiện phòng".Mặc dù có kích thước không quá lớn nhưng thiện phòng này được chia làm 5 gian: món mặn, món chay, quay nướng, điểm tâm và cơm.Hàng trăm đầu bếp được tuyển chọn từ nhiều vùng miền làm ngự trù trong Ngự thiện phòng. Mỗi ngự trù trong Ngự thiện phòng đều có tay nghề cao, giỏi nấu nướng nhiều món ăn đặc sản của các địa phương cũng như những món cung đình. Theo đó, họ có thể nấu hàng trăm món cao lương mĩ vị giúp nhà vua có những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng.Ngự thiện phòng do Nội vụ phủ quản lý. Phần lớn các ngự trù trong Ngự thiện phòng đều là cha truyền con nối, nhiều đời phục vụ trong cung.Nhờ phụ trách việc nấu ăn cho nhà vua, các ngự trù thường được trả lương, thưởng hậu hĩnh.Mời độc giả xem video: Phát minh thay đổi thế giới của phương Tây ra đời ở Trung Quốc?. Nguồn: Kienthuc.net.vn.
Được thiết kế và xây dựng từ năm 1406 - 1424, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc là nơi ở của 24 vị vua dưới thời nhà Minh và nhà Thanh. Cung điện hoàng gia này rộng 720.000 m2 và có 9.999 gian phòng.
Với hơn 500 năm lịch sử, Tử Cấm Thành lưu giữ nhiều bí mật về cuộc sống của các hoàng đế và hậu cung. Trong đó, nhiều người tò mò về Ngự thiện phòng - nơi các ngự trù chế biến các món sơn hào hải vị dâng lên nhà vua mỗi ngày.
Bên trong Tử Cấm Thành có nhiều thiện phòng (tức nhà bếp) nằm rải rác khắp cung điện để phục vụ nhà vua và hậu cung.
Trong số này, thiện phòng quan trọng nhất là Ngự thiện phòng nằm bên cạnh Dưỡng Tâm điện. Hầu hết các hoạt động cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi... của hoàng đế đều diễn ra ở Ngự thiện phòng.
Do vậy, Ngự thiện phòng được xây dựng ngay bên cạnh Dưỡng Tâm điện để có thể chuẩn bị các món ăn dâng lên vua theo đúng giờ giấc quy định bữa ăn hoặc bất cứ khi nào hoàng đế muốn dùng bữa.
Ngự thiện phòng bên cạnh Dưỡng Tâm điện còn được gọi là "Nội Ngự thiện phòng" hay "Dưỡng Tâm điện Ngự thiện phòng".
Mặc dù có kích thước không quá lớn nhưng thiện phòng này được chia làm 5 gian: món mặn, món chay, quay nướng, điểm tâm và cơm.
Hàng trăm đầu bếp được tuyển chọn từ nhiều vùng miền làm ngự trù trong Ngự thiện phòng. Mỗi ngự trù trong Ngự thiện phòng đều có tay nghề cao, giỏi nấu nướng nhiều món ăn đặc sản của các địa phương cũng như những món cung đình. Theo đó, họ có thể nấu hàng trăm món cao lương mĩ vị giúp nhà vua có những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
Ngự thiện phòng do Nội vụ phủ quản lý. Phần lớn các ngự trù trong Ngự thiện phòng đều là cha truyền con nối, nhiều đời phục vụ trong cung.
Nhờ phụ trách việc nấu ăn cho nhà vua, các ngự trù thường được trả lương, thưởng hậu hĩnh.
Mời độc giả xem video: Phát minh thay đổi thế giới của phương Tây ra đời ở Trung Quốc?. Nguồn: Kienthuc.net.vn.