1. Nhiều chủng loại, giá thành
Máy rửa bát trở thành vật dụng gia đình quen thuộc với nhiều loại, mẫu mã, giá thành, được thiết kế chủ yếu với ba dạng: tủ âm, tủ đứng độc lập hoặc để bàn.Sản phẩm này sử dụng công nghệ phun nước và tạo dòng xoáy để rửa, sau đó sấy khô bát đĩa khi vừa kết thúc quy trình. Hệ thống xả nước nóng lần cuối sẽ làm sạch và giúp đồ dùng được vệ sinh hơn. Tuy nhiên, giá cả của thiết bị khá đắt, dao động từ 8 triệu - trên 40 triệu đồng/chiếc, tuỳ từng nhãn hiệu Teka, Fagor, Electrolux, Bosh, Daiwa... Theo chia sẻ của anh N.T.N (nhân viên cửa hàng điện máy trên phố Kim Mã): "Bỏ ra số tiền không nhỏ nên người mua cân nhắc lắm. Máy rửa bát tủ âm của Fagor, Bosh giá thành cao hơn, xong được nhiều người chú ý vì tiết kiệm diện tích, thiết kế đẹp mắt. Dòng để bàn Daiwa rẻ hơn, nhưng thể tích chứa không nhiều, chỉ những gia đình ít người họ mua thôi".2. Cân nhắc gì trước khi mua?
Không chỉ cân nhắc giá cả "chát" hay "mềm", bạn phải chú ý về vị trí đặt máy sao cho thuận tiện cấp thoát nước hoặc vận chuyển chén đĩa mà không phải thay đổi kết cấu hoặc gây chật chội gian bếp. Ngoài ra, đối với những hộ ít bát đũa cần rửa thì loại máy này dường như cũng không đạt được hiệu quả mong muốn. Bạn phải chờ gom lượng đồ vừa đủ với dung lượng máy để tiết kiệm nước, điều này làm tốn nhiều thời gian và bát đĩa không được làm sạch ngay.Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, chị Thanh Hà (Hàng Bồ - Hoàn Kiếm) cho biết:"Máy kén bát đĩa lắm đó, lại sử dụng nước nóng để làm sạch thường xuyên nên khiến bát đĩa giòn và dễ vỡ hơn. Ngoài ra, máy khá tốn điện làm nóng nước, cộng thêm phải sắm bột rửa chuyên dụng mới hiệu quả". Chị M.H (Thanh Xuân) chia sẻ việc dùng thiết bị: "Nhà mình mua máy Electrolux, giá đã 18 triệu, còn phải mua bột rửa, 200.000 – 280.000 đồng/kg, đầu tư hơi tốn kém. Do vậy, nếu có thu nhập ổn định mà thời gian làm việc nhà eo hẹp, thực sự cần thì mới mua, tránh lãng phí. Hơn nữa, mình thấy các nút bấm sẽ khó dùng với người cao tuổi". 3. Vệ sinh máy rửa bát, đảm bảo sức khỏe
Việc mua chiếc máy phù hợp với nhu cầu là quan trọng, nhưng sử dụng sao cho đúng cách để máy bền, an toàn với sức khỏe cũng rất cần thiết. Một chiếc máy bẩn sẽ khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ rửa sạch và khử trùng cho bát đĩa.Ông Trần Văn Ngọc, Trung tâm điện máy Hoàng Dương tư vấn: Việc vệ sinh máy cần chú ý làm sạch các lỗ cao su thoát thức ăn và dùng bàn chải nhỏ nhúng vào nước ấm có pha chất tẩy rửa, rồi vệ sinh xung quanh cánh tay phun nước". Bên trong máy, bạn dùng hỗn hợp gồm nước, xà phòng dành cho máy rửa bát, lau đều cạnh, viền cửa và khắp bên trong thùng chứa đồ, chú ý những góc khuất thường hay mắc bụi, đọng nước bẩn. Đồng thời, bạn gắp bỏ thức ăn mắc kẹt trong máy, tránh để nấm mốc, vi khuẩn phát triển và mùi hôi khó chịu. Có thể dùng một cốc giấm hoặc nước cốt chanh bỏ vào ngăn xà phòng, bạn mở máy chạy chu kỳ ngắn ở nhiệt độ cao, sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, sát trùng và khử sạch mùi hôi, ẩm mốc trong máy.
1. Nhiều chủng loại, giá thành
Máy rửa bát trở thành vật dụng gia đình quen thuộc với nhiều loại, mẫu mã, giá thành, được thiết kế chủ yếu với ba dạng: tủ âm, tủ đứng độc lập hoặc để bàn.
Sản phẩm này sử dụng công nghệ phun nước và tạo dòng xoáy để rửa, sau đó sấy khô bát đĩa khi vừa kết thúc quy trình. Hệ thống xả nước nóng lần cuối sẽ làm sạch và giúp đồ dùng được vệ sinh hơn.
Tuy nhiên, giá cả của thiết bị khá đắt, dao động từ 8 triệu - trên 40 triệu đồng/chiếc, tuỳ từng nhãn hiệu Teka, Fagor, Electrolux, Bosh, Daiwa...
Theo chia sẻ của anh N.T.N (nhân viên cửa hàng điện máy trên phố Kim Mã): "Bỏ ra số tiền không nhỏ nên người mua cân nhắc lắm. Máy rửa bát tủ âm của Fagor, Bosh giá thành cao hơn, xong được nhiều người chú ý vì tiết kiệm diện tích, thiết kế đẹp mắt. Dòng để bàn Daiwa rẻ hơn, nhưng thể tích chứa không nhiều, chỉ những gia đình ít người họ mua thôi".
2. Cân nhắc gì trước khi mua?
Không chỉ cân nhắc giá cả "chát" hay "mềm", bạn phải chú ý về vị trí đặt máy sao cho thuận tiện cấp thoát nước hoặc vận chuyển chén đĩa mà không phải thay đổi kết cấu hoặc gây chật chội gian bếp.
Ngoài ra, đối với những hộ ít bát đũa cần rửa thì loại máy này dường như cũng không đạt được hiệu quả mong muốn. Bạn phải chờ gom lượng đồ vừa đủ với dung lượng máy để tiết kiệm nước, điều này làm tốn nhiều thời gian và bát đĩa không được làm sạch ngay.
Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, chị Thanh Hà (Hàng Bồ - Hoàn Kiếm) cho biết:"Máy kén bát đĩa lắm đó, lại sử dụng nước nóng để làm sạch thường xuyên nên khiến bát đĩa giòn và dễ vỡ hơn. Ngoài ra, máy khá tốn điện làm nóng nước, cộng thêm phải sắm bột rửa chuyên dụng mới hiệu quả".
Chị M.H (Thanh Xuân) chia sẻ việc dùng thiết bị: "Nhà mình mua máy Electrolux, giá đã 18 triệu, còn phải mua bột rửa, 200.000 – 280.000 đồng/kg, đầu tư hơi tốn kém. Do vậy, nếu có thu nhập ổn định mà thời gian làm việc nhà eo hẹp, thực sự cần thì mới mua, tránh lãng phí. Hơn nữa, mình thấy các nút bấm sẽ khó dùng với người cao tuổi".
3. Vệ sinh máy rửa bát, đảm bảo sức khỏe
Việc mua chiếc máy phù hợp với nhu cầu là quan trọng, nhưng sử dụng sao cho đúng cách để máy bền, an toàn với sức khỏe cũng rất cần thiết. Một chiếc máy bẩn sẽ khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ rửa sạch và khử trùng cho bát đĩa.
Ông Trần Văn Ngọc, Trung tâm điện máy Hoàng Dương tư vấn: Việc vệ sinh máy cần chú ý làm sạch các lỗ cao su thoát thức ăn và dùng bàn chải nhỏ nhúng vào nước ấm có pha chất tẩy rửa, rồi vệ sinh xung quanh cánh tay phun nước".
Bên trong máy, bạn dùng hỗn hợp gồm nước, xà phòng dành cho máy rửa bát, lau đều cạnh, viền cửa và khắp bên trong thùng chứa đồ, chú ý những góc khuất thường hay mắc bụi, đọng nước bẩn.
Đồng thời, bạn gắp bỏ thức ăn mắc kẹt trong máy, tránh để nấm mốc, vi khuẩn phát triển và mùi hôi khó chịu.
Có thể dùng một cốc giấm hoặc nước cốt chanh bỏ vào ngăn xà phòng, bạn mở máy chạy chu kỳ ngắn ở nhiệt độ cao, sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, sát trùng và khử sạch mùi hôi, ẩm mốc trong máy.