Anh André Souppaya (51 tuổi, Paris, Pháp) có cha là công dân Pháp, mẹ là người Việt Nam. Sinh sống ở Việt Nam đến năm 16 tuổi rồi chuyển qua định cư ở Pháp, André Souppaya vẫn luôn nhớ nhung hương vị đồ ăn ở Việt Nam cùng rau quả quê nhà.10 năm trước, khi chuyển đến sống ở miền Bắc nước Pháp, anh André muốn mang những loại rau củ quê hương Việt Nam vào bữa ăn gia đình.Anh quyết định cải tạo khu vườn nhỏ 120m2 ở ngoại ô Paris để trồng rau củ Việt như: bầu, bí xanh, khổ qua, mướp hương, su su, cải xanh, hành, hẹ, rau mùi…Tuy vậy, thời tiết lạnh kéo dài, đất đai cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng khiến anh vấp phải nhiều khó khăn. Bất chấp điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp, ông bố Việt vẫn kiên trì, trồng thành công vườn rau củ xanh mướt ở Pháp để gợi nhớ tuổi thơ và hương vị quê nhà.Tại Pháp, đặc biệt là ở miền Bắc, thời tiết khắc nghiệt với mùa đông kéo dài và thiếu ánh sáng khiến việc trồng các loại cây nhiệt đới trở nên thách thức.Sau mười năm kiên trì cải tạo đất và tìm kiếm phương pháp trồng cây thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của ngoại ô Paris, hiện nay anh đã có một khu vườn rau củ xanh tươi mơn mởn.Khu vườn này được phủ kín bởi những luống rau cải xanh, tần ô, rau răm, tía tô...Trên cao, anh đã dựng những giàn cho mướp đắng, su su, bí xanh, bí đỏ... tất cả đều nặng trĩu trái. Đặc biệt, anh đã thành công trong việc trồng giàn bầu với những quả dài hơn 2 mét và thậm chí cả dưa hấu đỏ.Ngoài màu xanh mướt của các giàn và luống rau, khu vườn còn được tô điểm bởi các màu sắc đỏ, tím, vàng từ các loại cà chua, ớt, nho và dâu tây, tạo nên một khung cảnh sống động và tràn đầy sức sống.Không chỉ André, các thành viên khác của gia đình anh đều yêu thích khu vườn. Anh truyền cảm hứng trồng rau củ, chăm sóc vườn cho Hoài Nam (14 tuổi), Sao Mai (8 tuổi), con trai và con gái của mình từ khi các bé còn rất nhỏ. (Ảnh: FBNV)
Anh André Souppaya (51 tuổi, Paris, Pháp) có cha là công dân Pháp, mẹ là người Việt Nam. Sinh sống ở Việt Nam đến năm 16 tuổi rồi chuyển qua định cư ở Pháp, André Souppaya vẫn luôn nhớ nhung hương vị đồ ăn ở Việt Nam cùng rau quả quê nhà.
10 năm trước, khi chuyển đến sống ở miền Bắc nước Pháp, anh André muốn mang những loại rau củ quê hương Việt Nam vào bữa ăn gia đình.
Anh quyết định cải tạo khu vườn nhỏ 120m2 ở ngoại ô Paris để trồng rau củ Việt như: bầu, bí xanh, khổ qua, mướp hương, su su, cải xanh, hành, hẹ, rau mùi…
Tuy vậy, thời tiết lạnh kéo dài, đất đai cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng khiến anh vấp phải nhiều khó khăn. Bất chấp điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp, ông bố Việt vẫn kiên trì, trồng thành công vườn rau củ xanh mướt ở Pháp để gợi nhớ tuổi thơ và hương vị quê nhà.
Tại Pháp, đặc biệt là ở miền Bắc, thời tiết khắc nghiệt với mùa đông kéo dài và thiếu ánh sáng khiến việc trồng các loại cây nhiệt đới trở nên thách thức.
Sau mười năm kiên trì cải tạo đất và tìm kiếm phương pháp trồng cây thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của ngoại ô Paris, hiện nay anh đã có một khu vườn rau củ xanh tươi mơn mởn.
Khu vườn này được phủ kín bởi những luống rau cải xanh, tần ô, rau răm, tía tô...
Trên cao, anh đã dựng những giàn cho mướp đắng, su su, bí xanh, bí đỏ... tất cả đều nặng trĩu trái. Đặc biệt, anh đã thành công trong việc trồng giàn bầu với những quả dài hơn 2 mét và thậm chí cả dưa hấu đỏ.
Ngoài màu xanh mướt của các giàn và luống rau, khu vườn còn được tô điểm bởi các màu sắc đỏ, tím, vàng từ các loại cà chua, ớt, nho và dâu tây, tạo nên một khung cảnh sống động và tràn đầy sức sống.
Không chỉ André, các thành viên khác của gia đình anh đều yêu thích khu vườn. Anh truyền cảm hứng trồng rau củ, chăm sóc vườn cho Hoài Nam (14 tuổi), Sao Mai (8 tuổi), con trai và con gái của mình từ khi các bé còn rất nhỏ. (Ảnh: FBNV)