Cháo cá Tích Nghi: Đây là đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Cháo được nấu từ cám trầm và cá chép bởi thịt của nó vừa ngon, chắc vừa cho vị ngọt tự nhiên.Nem làng Bùi: Nem Bùi được khai sinh ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại.Chim trời: Về thành phố Bắc Ninh, thực khách sẽ dễ dàng nhận ra một phố dài với rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn có đặc sản chim trời. Hầu như trước mỗi nhà hàng đều có những lồng lớn chứa chim, gà các loại để thực khách tha hồ chọn lựa. Những món ăn đặc sắc được chế biến từ chim phải kể đến là chim nướng, chim hấp, chim quay, xôi chim, vịt trời hầm sả và tiêu xanh, gà ác hầm thuốc bắc…Bánh tẻ làng Chờ: Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ), một đặc sản dân dã của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh. Bánh tẻ ăn lúc còn nóng vừa có độ giòn lại vừa đậm đà.Bánh phu thê Đình Bảng: Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê không khoe mùi tỏa hương như bánh rán, bánh khúc; chỉ tới khi bóc bánh đặt lên đĩa sứ người ta mới thật sự ngỡ ngàng.Bánh khúc làng Diềm: Đây là một trong những món ngon của Bắc Ninh mà bạn nên thử. Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc thường được người dân làng Diềm nặn với 2 hình thức: tròn như bánh rán hoặc hình tai voi.Tương Đình Tổ: Trên khắp cả nước có rất nhiều loại tương nhưng loại đặc biệt nhất phải kể đến tương Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Đặc sản này khác với các tương khác bởi lẽ nguyên liệu chính là ngô. Ngoài ra còn có đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng, tất cả đều được ủ và lên men tự nhiên không dùng bất kỳ một loại hóa chất hay men phụ trợ nào.Bánh tro Đình Tổ: Bánh tro nơi đây có vị thơm mát, ngọt ngào, hình dáng bé xinh mềm mại, một lần được thưởng thức thứ quà quê này chắc chắn sẽ khiến du khách nhớ mãi dư vị của nó. Bánh tro ăn kèm với mật mía hoặc đường càng làm cho mùi vị trở nên ngọt ngào, hấp dẫn.Cỗ chay Đào Xá: Hàng năm, cứ vào ngày hội chùa (mồng 7 tháng Giêng) dân làng Đào Xá lại làm cỗ chay đãi khách. Cỗ chay Đào Xá gồm bánh chưng, bánh rợm, bánh rán, bánh cắp, một đĩa giò, 4 bát nấu, 5 bát cháo cái... Trong những món ăn chay nói trên, bánh cắp và cháo cái là hai món đặc trưng, không thể thiếu trên mâm cỗ chay Đào Xá.Cháo thái: Món ăn độc đáo này gắn liền với sự tích trạng nguyên Lê Văn Thịnh về thăm Đình Tổ. Do đó, nó có mặt trong các dịp lễ lớn của làng và dần trở thành điểm độc đáo mà không nơi nào khác có được.Bánh đúc lạc: Tương Đình Tổ hợp nhất với bánh đúc lạc. Thử tương rồi, nhất định phải ăn bánh đúc lạc chấm tương mới thấy hết cái tinh túy của chúng bổ sung cho nhau tuyệt vời như thế nào. Ảnh: IT.Mời độc giả theo dõi video "Xôn xao mâm cỗ giá 1 triệu chỉ vài món, không có cả cơm và xôi". Nguồn: VTV TSTC.
Cháo cá Tích Nghi: Đây là đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Cháo được nấu từ cám trầm và cá chép bởi thịt của nó vừa ngon, chắc vừa cho vị ngọt tự nhiên.
Nem làng Bùi: Nem Bùi được khai sinh ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại.
Chim trời: Về thành phố Bắc Ninh, thực khách sẽ dễ dàng nhận ra một phố dài với rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn có đặc sản chim trời. Hầu như trước mỗi nhà hàng đều có những lồng lớn chứa chim, gà các loại để thực khách tha hồ chọn lựa. Những món ăn đặc sắc được chế biến từ chim phải kể đến là chim nướng, chim hấp, chim quay, xôi chim, vịt trời hầm sả và tiêu xanh, gà ác hầm thuốc bắc…
Bánh tẻ làng Chờ: Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ), một đặc sản dân dã của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh. Bánh tẻ ăn lúc còn nóng vừa có độ giòn lại vừa đậm đà.
Bánh phu thê Đình Bảng: Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê không khoe mùi tỏa hương như bánh rán, bánh khúc; chỉ tới khi bóc bánh đặt lên đĩa sứ người ta mới thật sự ngỡ ngàng.
Bánh khúc làng Diềm: Đây là một trong những món ngon của Bắc Ninh mà bạn nên thử. Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc thường được người dân làng Diềm nặn với 2 hình thức: tròn như bánh rán hoặc hình tai voi.
Tương Đình Tổ: Trên khắp cả nước có rất nhiều loại tương nhưng loại đặc biệt nhất phải kể đến tương Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Đặc sản này khác với các tương khác bởi lẽ nguyên liệu chính là ngô. Ngoài ra còn có đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng, tất cả đều được ủ và lên men tự nhiên không dùng bất kỳ một loại hóa chất hay men phụ trợ nào.
Bánh tro Đình Tổ: Bánh tro nơi đây có vị thơm mát, ngọt ngào, hình dáng bé xinh mềm mại, một lần được thưởng thức thứ quà quê này chắc chắn sẽ khiến du khách nhớ mãi dư vị của nó. Bánh tro ăn kèm với mật mía hoặc đường càng làm cho mùi vị trở nên ngọt ngào, hấp dẫn.
Cỗ chay Đào Xá: Hàng năm, cứ vào ngày hội chùa (mồng 7 tháng Giêng) dân làng Đào Xá lại làm cỗ chay đãi khách. Cỗ chay Đào Xá gồm bánh chưng, bánh rợm, bánh rán, bánh cắp, một đĩa giò, 4 bát nấu, 5 bát cháo cái... Trong những món ăn chay nói trên, bánh cắp và cháo cái là hai món đặc trưng, không thể thiếu trên mâm cỗ chay Đào Xá.
Cháo thái: Món ăn độc đáo này gắn liền với sự tích trạng nguyên Lê Văn Thịnh về thăm Đình Tổ. Do đó, nó có mặt trong các dịp lễ lớn của làng và dần trở thành điểm độc đáo mà không nơi nào khác có được.
Bánh đúc lạc: Tương Đình Tổ hợp nhất với bánh đúc lạc. Thử tương rồi, nhất định phải ăn bánh đúc lạc chấm tương mới thấy hết cái tinh túy của chúng bổ sung cho nhau tuyệt vời như thế nào. Ảnh: IT.
Mời độc giả theo dõi video "Xôn xao mâm cỗ giá 1 triệu chỉ vài món, không có cả cơm và xôi". Nguồn: VTV TSTC.