Đầu năm lễ Phật cầu an tại tư gia

(Kiến Thức) - Cầu an vào những ngày đầu năm là một sinh hoạt chính đáng và phù hợp với nhu cầu tâm linh trong cuộc sống đời thường của người Phật tử.

Hơi thở mùa xuân đang len lỏi và hòa mình vào khắp đất trời. Nắng mỗi ngày một vàng hơn và gió xuân đang thổi vào lòng người những cảm xúc nôn nao khó tả giữa thời khắc giao mùa. Một mùa xuân mới đã về.

Mùa xuân là mùa của yêu thương, mùa của niềm hy vọng, sự khao khát và ước mơ, mùa của những lộc non xanh biếc, mùa của sự khoe sắc. Mùa xuân, những điều ước sẽ dễ thành hiện thực. Không khí mùa xuân làm con người hòa đồng hơn, dễ chịu hơn và lòng người cũng vị tha hơn.

Thật vậy, không thời gian nào lòng người sâu lắng, nhẹ nhàng bằng những ngày đầu năm. Giờ phút ấy, tự bản thân của mỗi người quanh ta, từ suy nghĩ đến hành động của họ một mực giữ gìn không tạo ra những điều xấu, ác trong những ngày thiêng liêng ấy để người ta có một năm mới suôn sẻ mọi điều.

Đồng tâm nhất niệm hướng về ba ngôi Tam bảo, trong những ngày đầu xuân tại ngôi nhà số 26 ngõ 14 phố Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội với ba thế hệ đều ảnh hưởng sâu sắc tâm Từ bi của Bồ Tát, từ đời ông bà đến đời con cho tới đời cháu đều phát tâm ăn chay trường, đã thỉnh Quý thầy về làm lễ cầu an đầu năm cho gia đình cùng hơn 50 gia đình Phật tử khác với niệm mong cầu sự bình an, may mắn an lạc cho mọi người trong năm mới.
 
 Phật tử Quảng Duyên: Làm việc thiện ứng với nhân quả công bằng sẽ mang đến sự an lạc trong đời sống.

Hiểu về luật nhân quả, cô Lê Thị Thắng (Pháp danh Quảng Duyên) cho biết: "Mỗi người trong chúng ta sinh ra đời là do nghiệp lực đã gây tạo. Nếu là nghiệp thiện thì thọ quả báo ở kiếp này có thân tướng đầy đủ, đời sống vật chất tương đối dồi dào, tinh thần thoải mái hạnh phúc. Nếu tạo nhiều nghiệp ác thì đời này có quả tướng không hoàn hảo, đời sống vật chất thiếu thốn, tinh thần không an ổn, kém hạnh phúc".

Phật tử Quảng Duyên cũng cho biết thêm về ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm tại gia đình cô cho người thân và mọi người xung quanh không nằm ngoài mong muốn buổi lễ là cơ hội cho cô và mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành trong giờ phút cầu an ấy, khẩn thiết chí thành cầu sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát và các thiện thần; đồng thời phát nguyện làm nhiều việc tốt cho đời, cho đạo như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo… và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình tai qua nạn khỏi và khả năng tiêu tai, giảm tội..

Vì khi mọi người tham gia lễ cầu an sẽ được tụng kinh, niệm Phật, được sống trong những giây phút chánh niệm, quán tưởng và làm theo những lời răn dạy của ngài. Mọi phước đức đời này đều đã được vun trồng và chăm chút từ nhiều đời trước, khi biết nói lời ái ngữ, làm việc thiện lành, giàu lòng nhân ái giúp mọi người thì cuộc sống sẽ được phúc, được an lành ở những giây phút hiện tại.

Theo Đại Đức Thích Lệ Minh (Chùa Thiện Mỹ - Q5, TP.HCM) cho biết vấn đề cầu an vào những ngày đầu năm là một sinh hoạt chính đáng và phù hợp với nhu cầu tâm linh trong cuộc sống đời thường của người Phật tử. Và trong những hoàn cảnh đặc biệt như gia đình có người gặp hoạn nạn, ốm đau hoặc phải đối phó với những khó khăn thì việc tiến hành lễ cầu an, cần có một nghi thức, làm một số Phật sự, một số việc thiện để mong đạt được những mục đích như được phúc, tránh họa,… là điều cần thiết đối với mọi người.

Mục đích người học Phật lấy trí tuệ làm sự nghiệp giác ngộ. Ý nghĩa cầu an là thể hiện tinh thần lợi tha, như là phương tiện hành đạo. Vấn đề thực hiện tất cả các hình thức cầu an phải xuất phát từ tâm từ bi mà thể hiện.

Được biết ngoài việc tận tâm, nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện tới những vùng khó khăn cùng các đạo tràng tại thủ đô Hà Nội, gia đình Phật tử Quảng Duyên thường tổ chức cho gia đình và người thân các buổi phóng sinh hàng tháng, hiện nay gia đình cô đang làm chủ một xưởng in ấn và dành phần lớn hoạt động cho việc in kinh, sách cho các nhà chùa.

Xin chia sẻ một số hình ảnh tại buổi lễ ý nghĩa này:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


BÀI LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Video: Gợi ý đặt tên tuyệt hay cho con gái theo người nổi tiếng

Khả Anh

Bình luận(0)