![]() |
![]() |
Biển Đông là một vùng biển dữ với trung bình một năm có hơn 10 cơn bão mạnh, kéo dài từ tháng 6 cho đến tháng 10. Hiện tại ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 đang xuất hiện một đợt áp thấp, có khả năng hình thành thành áp thấp nhiệt đới.
Những cơn bão này có thể ảnh hưởng tới giàn khoan của Trung Quốc đang hạ đặt tại đây hay không, thì chuyên gia hàng hải, thành viên hội Khoa học Biển TP.HCM cho rằng không có khả năng.
Ông Bình lý giải: “Dù là giàn khoan được sản xuất từ Trung Quốc, nhưng nó được sản xuất theo thiết kế, tiêu chuẩn của người Mỹ, mà bản quyền thuộc về công ty Friede &Goldman (viết tắt là FG) có trụ sở tại Houston (bang Texas, Mỹ).”
![]() |
| Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. |
Và người Mỹ đã tổng hợp những trận bão mạnh nhất, quái dị nhất trong lịch sử 200 năm loài người để tạo ra những điều kiện thử nghiệm cho chiếc giàn khoan nửa chìm này. Giàn khoan thế hệ này có 12 dây neo khổng lồ tích hợp các thiết bị điện tử điều chỉnh tự động. Nếu bão lớn, nó có thể bổ sung thêm các thiết bị để cân chỉnh tùy điều kiện.
Có thể nói rằng cơn bão đến cấp 12 chưa thể đánh đổ nước nó chứ đừng nói gì đến những cơn bão bình thường. Trông đợi vào thiên nhiên là một khả năng không thể.”
“Phải nói rằng Trung Quốc đã thừa hưởng tinh hoa chất xám của người Mỹ, và sử dụng cộng nghệ đó vào những việc làm không đẹp, điều mà người Mỹ không bao giờ làm trong lịch sử của họ.” – Ông Đỗ Thái Bình nhận định.
Xung quanh việc Biển Đông sắp vào mùa bão, ông Bình chia sẻ: “Đợt áp thấp nhiệt đới này chỉ mới đạt đến sức gió cấp 5, cấp 6, có thể nói chưa ảnh hưởng đến tàu cá của ngư dân ta, các tàu chấp pháp của ta vẫn duy trì được sự hoạt động, tuy nhiên cần đề phòng Trung Quốc lợi dụng tình hình thời tiết xấu".
Ông Đỗ Thái Bình cho biết thêm: "Còn về tàu chấp pháp của Trung Quốc, nếu như có bão họ có thể rút những tàu nhỏ về để trú, tránh. Nhưng theo thông tin tôi nắm được, Trung Quốc đang duy trì những con tàu có sức chống chịu bão rất tốt để bảo vệ giàn khoan, tiêu biểu như những con tàu mà nước này dùng để kéo giàn khoan di chuyển".
| Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với một vùng áp thấp, lúc 19h ngày 12/6 ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa giông mạnh. Cũng do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, vùng áp thấp trên biển có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới, gây thời tiết xấu và nguy hiểm cho các tàu thuyền đánh cá ngoài khơi và các tàu chấp pháp của Việt Nam đang hoạt động bảo vệ chủ quyền tại vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. |
Công an TP Huế vừa tạm giữ Võ Đình Đức, SN 1990, trú tại phường An Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế để điều tra, làm rõ hành vi dâm ô trẻ em. Nạn nhân là em V.T.Q.N. (14 tuổi, học sinh lớp 8), là con chú họ.
Trước đó khoảng 13h30 ngày 4/6, Đức trèo tường sang nhà em N., lúc này N đang ngủ trong phòng dưới tầng 1. Đức tiến lại gần có hành vi sàm sỡ N. nhưng N không chống cự. Chính, vì vậy Đức càng có cơ hội làm tới… N cho biết, thấy Đức đang có ý đồ xấu nhưng không dám la vì sợ xung quanh xóm hiểu nhầm là “con gái mà không đàng hoàng”.
Trong khi Đức và N. đang ở trong phòng ngủ của N., thì bất ngờ chị T., vợ của Đức đi qua nhà N. gọi điện cho N ra mở cửa để vào xem phim. Thấy vậy, Đức nhanh chóng mặc quần vào và thả N. ra. Sau đó, N. chạy ra ngoài mở cửa cho chị T. vào.
![]() |
| Đối tượng Võ Đình Đức. |
Tối cùng ngày, N. kể lại tường tận hành vi đồi bại của người anh con bác ruột cho bố mẹ. Bố em N. đã đưa con gái đến cơ quan công an để tố cáo hành vi đồi bại của Võ Đình Đức. Công an phường An Hòa triệu tập đối tượng Võ Đình Đức để lấy lời khai. Tại đây, đối tượng khai nhận có làm chuyện “người lớn” với em N.
Khi được hỏi, vì sao N. là em con chú ruột nhưng đối tượng vẫn có ý định hiếp dâm, thì Đức cho rằng, ban đầu chỉ có ý định chọc ghẹo cho vui, tuy nhiên khi tiến lại gần thì N. không chống cự, phản đối mạnh mẽ nên “tiến tới”...
Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo pháp luật.
Mưa lớn kéo dài, trên địa bàn các xã Than Uyên và Mường Than (Lai Châu) xảy ra nhiều điểm sạt lở đất, đá, gây ách tắc cục bộ trên quốc lộ 32.
Tạ Thị Vân cùng 9 người dùng nhiều thủ đoạn “vẽ bệnh” như dùng sữa đậu nành tạo mủ giả, ép khách sử dụng dịch vụ giá cao, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Dù thời tiết nắng nóng, dòng người vẫn nối nhau về với Ngã ba Đồng Lộc để bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghiêng mình bên phần mộ "10 đoá hoa bất tử”.
Chiếc ô tô bất ngờ mất lái, tông chiếc taxi,sau đó tiếp tục húc đổ pano tuyên truyền rồi lao lên vỉa hè trên đường Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, TP HCM.
Dùng thủ đoạn “vẽ bệnh” lừa hàng trăm khách hàng không chỉ lừa đảo mà còn bạo hành y khoa cực kỳ tàn khốc, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của ngành y.
Hà Nội giao Sở Xây dựng xây dựng phương án hỗ trợ nhóm người có thu nhập thấp thay thế xe máy có nguy cơ gây ô nhiễm cao khi không đáp ứng mức khí thải.
Chỉ ít ngày sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, hàng loạt sai phạm tại nhiều địa phương bị phát hiện và trở thành chủ đề nóng gây chú ý.
Sau nhiều vi phạm, Sở Y tế phối hợp công an khởi tố vụ án, tăng cường giám sát hoạt động của Phòng khám Y học Nghệ An để bảo vệ quyền lợi người dân.
Sau nhiều vi phạm, Sở Y tế phối hợp công an khởi tố vụ án, tăng cường giám sát hoạt động của Phòng khám Y học Nghệ An để bảo vệ quyền lợi người dân.
Chiếc ô tô bất ngờ mất lái, tông chiếc taxi,sau đó tiếp tục húc đổ pano tuyên truyền rồi lao lên vỉa hè trên đường Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, TP HCM.
Chỉ ít ngày sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, hàng loạt sai phạm tại nhiều địa phương bị phát hiện và trở thành chủ đề nóng gây chú ý.
Hà Nội giao Sở Xây dựng xây dựng phương án hỗ trợ nhóm người có thu nhập thấp thay thế xe máy có nguy cơ gây ô nhiễm cao khi không đáp ứng mức khí thải.
Mưa lớn kéo dài, trên địa bàn các xã Than Uyên và Mường Than (Lai Châu) xảy ra nhiều điểm sạt lở đất, đá, gây ách tắc cục bộ trên quốc lộ 32.
Dùng thủ đoạn “vẽ bệnh” lừa hàng trăm khách hàng không chỉ lừa đảo mà còn bạo hành y khoa cực kỳ tàn khốc, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của ngành y.
Dù thời tiết nắng nóng, dòng người vẫn nối nhau về với Ngã ba Đồng Lộc để bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghiêng mình bên phần mộ "10 đoá hoa bất tử”.
Tạ Thị Vân cùng 9 người dùng nhiều thủ đoạn “vẽ bệnh” như dùng sữa đậu nành tạo mủ giả, ép khách sử dụng dịch vụ giá cao, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Theo lời khai của tài xế vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 1A qua TP. Đồng Nai rạng sáng 21/7 khiến 7 người tử vong, xe hỏng bình hơi khiến cửa không thể mở. Điều này đặt ra vấn đề về góc độ an toàn kỹ thuật phương tiện.
Cấm Ban đại diện cha mẹ học sinh thu hộ là điểm mới trong dự thảo Điều lệ Bộ GD&ĐT lấy ý kiến. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này mới chỉ gỡ một "nút thắt".
Dự báo thời tiết ngày 24/7/2026, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông mạnh lên thành bão.Trên đất liền, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn. Trung Bộ nắng nóng cục bộ.
Ngày 22/7/2026, BQL Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) triển khai thi công tấm tường vây đầu tiên tại Ga S3 (Ga Vành đai 1) thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị số 5.
Hà Nội quy định tiêu chuẩn và quy trình chọn hiệu trưởng mới, đảm bảo ổn định đội ngũ giáo dục sau sắp xếp các trường học.
Bệnh viện Bạch Mai đã thành công trong kỹ thuật ghép da đầu để giữ lại chân cho bé trai 41 tháng tuổi, mang lại hy vọng mới cho cậu bé kém may mắn.
Nhóm đối tượng 'vẽ bệnh', thổi phồng tình trạng sức khỏe để lừa dối bệnh nhân, thu lợi hàng chục tỷ đồng tại phòng khám Nghệ An, đang bị điều tra.
Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy thi thể hai cậu cháu mất tích tại hồ thủy lợi Sông Thai, xã Phú Trạch.
Sau 6 năm trốn nã, đối tượng Nguyễn Văn Hùng (SN: 2000, phường Sông Trí) đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ ở Đài Loan.
Lợi dụng hợp đồng thuê xe, một người đàn ông mang 4 ô tô VinFast đi bán, cầm cố để lấy khoảng 550 triệu đồng tiêu xài cá nhân.
Lực lượng chức năng bắt giữ 800kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ an toàn thực phẩm.