Quảng Ninh: Công an, quân đội huy động hàng nghìn người ứng phó bão số 4

Để ứng phó bão số 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lực lượng công an, quân đội đã huy động hàng nghìn người cùng phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Gần 4000 cán bộ chiến sĩ được huy động ứng phó bão số 4

Để ứng phó bão số 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu và trực phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

77655.jpg
Ban CHQS phường Hồng Gai tổ chức lực lượng thu dọn đất, cát trôi ra đường, khắc phục hậu quả mưa bão.

Đồng thời, huy động lực lượng ứng phó bão số 4 với 3.953 cán bộ, chiến sĩ, cùng 68 ô tô, 13 tàu, 38 xuồng và 6 xe đặc chủng. Trong đó, lực lượng vũ trang tỉnh có 2.203 người; lực lượng của Bộ đóng quân trên địa bàn 900 người; lực lượng vũ trang Quân khu 850 người. Các lực lượng đã được bố trí tại những địa bàn trọng điểm, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương quản lý, kiểm soát hoạt động tàu thuyền; thông báo cấm biển từ 7 giờ ngày 22/8. Đến nay, 378 tàu du lịch, 166 tàu vận chuyển khách tuyến đảo và 4.164 tàu cá đã nhận thông tin về bão, di chuyển về nơi tránh trú an toàn. Các lực lượng cũng tổ chức bắn 24 quả pháo hiệu báo bão tại Cô Tô, Ngọc Vừng để kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú.

Đối với nuôi trồng thủy sản, khoảng 34.394ha của 11.290 cơ sở đã được gia cố; người dân tại các khu nuôi, nhất là phụ nữ, người cao tuổi và trẻ nhỏ, được vận động lên bờ. Lực lượng vũ trang và các địa phương đang khẩn trương phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng; đồng thời rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập sâu, các công trình đang thi công, khu du lịch, vui chơi ven biển, chủ động phương án sơ tán nhân dân khi cần thiết.

Trước dự báo trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện mưa diện rộng, lượng mưa phổ biến 100-200mm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng duy trì nghiêm chế độ trực, sẵn sàng cơ động ứng cứu, khắc phục hậu quả; phối hợp bảo đảm giao thông, thông tin liên lạc và an toàn cho nhân dân. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân không ra sông, suối, không hoạt động trên vùng nước khi có mưa lớn, lũ; kiên quyết không để người dân ở lại tàu, lồng bè, lán trại hoặc các khu vực mất an toàn khi thời tiết diễn biến xấu.

Công an tỉnh Quảng Ninh trực tiếp hỗ trợ di dời, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân

Trước diễn biến của bão số 4, Công an Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó. Lực lượng Công an toàn tỉnh này đã tập trung rà soát địa bàn xung yếu, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp hỗ trợ di dời, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an các xã, phường, đặc khu tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng liên quan rà soát những địa bàn trọng điểm, đặc biệt là các khu vực xung yếu như bến cảng, bến khách ngang sông, vùng neo đậu tàu thuyền và những điểm dễ ngập lụt, sạt lở. Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng và các thiết bị cứu nạn, bảo đảm sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống phát sinh. Sau bão tăng cường tuần tra trên các tuyến đường thủy để kiểm tra, hỗ trợ người dân và xử lý các tình huống khẩn cấp.

666.png
Lực lượng Công an cấp cơ sở rà soát công tác hậu cần, các điểm nguy cơ và tổ chức tuần tra đêm hỗ trợ Nhân dân tránh bão.

Tại các địa bàn miền núi, vùng ven sông suối có nguy cơ cao như xã Hải Sơn, Quảng Đức, Công an các xã đã tăng cường lực lượng bám sát cơ sở, rà soát các điểm tiềm ẩn nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Lực lượng chức năng đã trực tiếp kiểm tra các tuyến đường giao thông, cầu, cống, ngầm tràn, các khu vực taluy dốc và chân đồi có dấu hiệu sụt lún để kịp thời cắm biển cảnh báo, lập rào chắn và tổ chức phân luồng giao thông. Đối với các tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 18C đi qua xã Bình Liêu, Lục Hồn và Hoành Mô, lực lượng Công an chủ động hướng dẫn người điều khiển phương tiện giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn nhằm phòng ngừa tai nạn do đất đá sạt trượt.

Cùng với công tác kiểm tra và cảnh báo, Công an các xã trên tuyến miền Đông đã khẩn trương huy động 100% quân số, tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động sơ tán. Lực lượng Công an ưu tiên hỗ trợ các hộ gia đình có người cao tuổi, trẻ nhỏ, người khuyết tật, hộ neo đơn sinh sống tại vùng ngập sâu hoặc khu vực đồi dốc nguy hiểm. Cán bộ, chiến sĩ không quản ngại mưa lớn, trực tiếp hỗ trợ Nhân dân di chuyển đồ đạc, vật dụng thiết yếu và gia súc, gia cầm đến nơi an toàn.

Công an các xã trên địa bàn tỉnh duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến 24/24 giờ; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn theo phương châm "4 tại chỗ". Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các trang Zalo cộng đồng và tuyên truyền trực tiếp. Lực lượng Công an khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết, chủ động gia cố nhà cửa, tuyệt đối không di chuyển qua khu vực nước chảy xiết, không đánh bắt thủy sản hay vớt củi tại sông suối trong thời điểm mưa lũ.

Công an Quảng Ninh tiếp tục duy trì lực lượng thường trực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất thường của thiên tai, quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

>>> Mời độc giả xem thêm video Bão số 4 ảnh hưởng đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng):

Đọc nhiều nhất

Tin mới