Đề xuất các giải pháp đồng bộ để kích cầu tiêu dùng

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh tế 2 con số, thị trường trong nước sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trở thành một trong những động lực then chốt.

4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 ở mức 14-15%, cần có thêm nhiều giải pháp đủ mạnh, nhằm thúc đẩy sức mua và phát triển thị trường nội địa.

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh tế 2 con số, thị trường trong nước sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trở thành một trong những động lực then chốt của tăng trưởng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, việc khai thác hiệu quả thị trường hơn 100 triệu dân cùng lượng khách du lịch ngày càng gia tăng, không chỉ giúp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, mà còn tạo dư địa để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Đây là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp với các Bộ, ngành về tình hình triển khai các giải pháp phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và kích thích tiêu dùng nội địa. Trong đó có việc tiếp tục miễn, giảm 46 khoản phí, lệ phí, giảm thuế giá trị gia tăng và nghiên cứu các giải pháp tăng thu nhập cho người lao động để cải thiện sức mua.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Việc tăng lương, tăng thu nhập cho người lao động, hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo để hoàn thiện đề án tiền lương, để trình Bộ Chính trị để sớm xem xét việc tăng lương cho cán bộ công chức viên chức và người lao động".

Việc khơi thông sức mua và phát huy hiệu quả thị trường nội địa được xem là giải pháp quan trọng
Việc khơi thông sức mua và phát huy hiệu quả thị trường nội địa được xem là giải pháp quan trọng

Ngoài ra, các Bộ, ngành cũng đồng loạt đề xuất nhiều giải pháp nhằm kích cầu tiêu dùng, từ việc thúc đẩy kinh tế ban đêm, mở rộng tín dụng tiêu dùng, đến đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho hàng hóa lưu thông.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ: "Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cấp tín dụng cho vay trên môi trường điện tử, trên kênh số. Bây giờ rất nhiều thủ tục, quy trình cho vay tiêu dùng, cho vay cá nhân được thực hiện trên môi trường số, không cần giấy tờ và cũng không cần đến quầy. Quy trình xét duyệt rất nhanh".

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ nêu ý kiến: "Bây giờ mỗi lần công bố hợp chuẩn, hợp quy của doanh nghiệp chỉ còn từ 5 đến 10 phút là xong. Từ 7 đến 10 ngày chuyển thành từ 5 đến 10 phút và thực hiện thống nhất một đầu mối trên nền tảng số, thay vì trước đây các địa phương phải thực hiện".

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối, đẩy mạnh kết nối cung cầu, phát triển thương mại điện tử, đổi mới cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đồng thời, nghiên cứu các chính sách kích cầu phù hợp nhằm tăng sức mua của người dân, nhất là trong các lĩnh vực bán lẻ, du lịch, dịch vụ và tiêu dùng thiết yếu. Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý việc tháo gỡ các rào cản trong lưu thông hàng hóa, nhất là đối với nông sản, thủy sản tươi sống nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chỉ đạo: "Như xuất khẩu cua sang Trung Quốc, các đồng chí kiểm tra ngay từ đầu vào ở Cà Mau, vì cua để 1-2 ngày sẽ ọp đi, khi bán giá trị rất thấp. Nếu lên trên lại chờ để kiểm tra, sang Trung Quốc lại kiểm tra, thì giá trị giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, công tác quản lý Nhà nước của chúng ta cần tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, đảm bảo nâng cao giá trị. Đó là điều quan trọng. Mặt hàng tươi sống, mặt hàng thủy hải sản nếu làm như thế thì giá trị của chúng ta không bao giờ cao được".

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều biến động từ bên ngoài, việc khơi thông sức mua và phát huy hiệu quả thị trường nội địa, được xem là giải pháp quan trọng, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững theo tinh thần Kết luận số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bài toán xử lý bao bì sau tiêu dùng: Kinh nghiệm từ Vinamilk

Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị.

Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Một bộ bàn ghế nhiều màu sắc được đặt tại sân chơi của một trường mầm non ở Hà Nội. Thoạt nhìn, ít ai nhận ra nguyên liệu chính làm nên bộ bàn ghế ấy là những chiếc vỏ hộp sữa quen thuộc.

Thị trường sầu riêng và bài toán cung – cầu phía sau cơn sốt 'vua trái cây'

Thị trường biến động luôn khiến sầu riêng trở thành tâm điểm của tiêu dùng mùa hè. Nhưng phía sau là những dấu hiệu về lệch pha cung – cầu và tính bền vững.

Những ngày đầu hè, tại nhiều chợ dân sinh và cửa hàng trái cây ở Hà Nội, sầu riêng được bày bán ở vị trí nổi bật với mức giá dao động từ 90.000 đến 180.000 đồng/kg, tùy loại. So với cùng kỳ vài năm trước, mức giá này được đánh giá là cao và biến động mạnh theo từng đợt hàng. Không chỉ tại thị trường nội địa, sầu riêng Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng đột biến về xuất khẩu, đặc biệt sang thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 2,2 tỷ USD, tăng gấp nhiều lần so với giai đoạn trước năm 2022 – thời điểm mặt hàng này chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Sầu riêng nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những nông sản có giá trị xuất khẩu cao nhất của Việt Nam, vượt qua nhiều mặt hàng truyền thống.

Việt Nam đủ điều kiện trung tâm công nghiệp văn hóa của châu Á

Từ điện ảnh, âm nhạc đến du lịch.. các lĩnh vực công nghiệp văn hóa tại Việt Nam tăng trưởng nhanh, mở ra kỳ vọng hình thành ngành kinh tế giàu tiềm năng.

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế sáng tạo, công nghiệp nội dung số và các hoạt động triển lãm – sự kiện đang mở ra cơ hội để Việt Nam từng bước khẳng định vị thế mới trên bản đồ công nghiệp văn hóa khu vực. Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của châu Á trong tương lai.

Phát biểu tại Hội nghị ngành Triển lãm, Sự kiện và Quảng cáo tổ chức ngày 8/5, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh nhận định công nghiệp văn hóa hiện không còn là lĩnh vực mang tính hỗ trợ, mà đã trở thành ngành kinh tế quan trọng tại nhiều quốc gia phát triển. Đây đồng thời là công cụ xây dựng “sức mạnh mềm”, quảng bá hình ảnh đất nước và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Đọc nhiều nhất

Tin mới