Dâu tây Mộc Châu “nhuộm đỏ” chợ mạng, cách nào phân biệt dâu Trung Quốc?
Dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, quả to nhỏ không đều. Trong khi đó, dâu Trung Quốc khá đều quả, to đều, cuống dài, không tươi ngon.
Hoàng Minh
Trước đây, dâu tây chỉ có tại các cửa hàng hoa quả sạch hoặc hệ thống các siêu thị lớn với giá khá đắt từ 200.000 - 450.00 đồng/kg (tùy loại). Tuy nhiên, những ngày gần đây, dâu tây đang được rao bán tràn lan trên chợ mạng với giá rất rẻ, dao động từ 110.000 đồng/kg loại bi và 300.000 đồng/kg loại vip.
Dâu tây Mộc Châu bán đầy chợ mạng với giá khá rẻ. Ảnh chụp màn hình
Theo người bán, đây là loại dâu tây Hana Mộc Châu. Thời điểm này, dâu tây Mộc Châu đang vào chính vụ. Những năm trước, giá dâu tây tại vườn loại đẹp, từ 12-14 quả/kg phải từ 300.000 đồng/kg trở lên, nhưng năm nay chỉ dao động từ 200.000 - 230.000 đồng/kg.
Giá dâu tây rẻ khiến không ít người tiêu dùng phân vân liệu có phải dâu của Trung Quốc hay không. Để phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc, khách hàng có thể dựa trên hình dáng, màu sắc, kích thước, mùi vị của dâu để so sánh.
Dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước. Ảnh: Facebook
Theo kinh nghiệm của người bán, dâu tây Trung Quốc có quả thuôn dài, đít nhọn, cuống xanh, dài, lồi và to. Khi bổ đôi sẽ thấy có nhiều phần trắng, quả cứng, ruột xốp, khi ăn có vị ngọt đậm và mùi hắc như lưu huỳnh.
Trái lại, dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước, mềm hơn, núm sát vào quả, thậm chí tụt cả vào trong. Khi bổ đôi quả dâu Mộc Châu sẽ có phần thịt quả màu đỏ nhạt, ăn có vị ngọt đậm kèm chua thanh, đồng thời có mùi rất thơm.
Dâu tây Mộc Châu chỉ để được 2-3 ngày ở nhiệt độ thường. Ảnh: Facebook
Hơn nữa, dâu tây Mộc Châu quả to nhỏ không đều. Trong khi đó, dâu Trung Quốc khá đều quả, to đều, cuống dài, nhìn không được tươi ngon, khi ăn cũng không có vị thơm ngon như dâu Mộc Châu.
Một điểm khác biệt nữa là dâu tây Mộc Châu thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào nên không để được lâu, chỉ từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, từ 3-5 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ngược lại, dâu tây Trung Quốc để được từ 8-10 ngày không hỏng.
Video: Dâu tây bạch tuyết chưa lên kệ đã hết hàng. Nguồn: THDT
Cận cảnh khu vườn nghìn gốc dâu đắt nhất thế giới của 9X Đà Lạt
Với giá bán dao động từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg, chàng thanh niên 9X Đà Lạt có thể thu đến hơn triệu đồng/ngày nhờ vườn dâu tây Bạch Tuyết.
Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật TPHCM, với niềm đam mê nông nghiệp, Đỗ Minh Thịnh (sinh năm 1997) quyết tâm về quê Lâm Đồng và cùng làm bạn với đất vườn, cỏ cây. Ảnh: Dân Việt
Mẹo chọn mua dâu tây ngọt mọng đúng chuẩn, không sợ chất bảo quản có hại
Mua dâu tây hãy chú ý những điều sau đây để chọn được những quả tươi ngon nhất
Kích thước
Mặc dù mỗi giống dâu tây có hình dáng và kích thước khác nhau nhưng tốt nhất, các mẹ cũng không nên chọn những quả quá to vì nghĩ như vậy mới ngon ngọt. Ngược lại, đó là những quả ngấm đầy nước bên trong, đảm bảo ăn vào sẽ khiến các mẹ thất vọng đấy ạ.
Từ ngày 20/8/2026, công dân Việt Nam được áp dụng chính sách miễn thị thực quá cảnh 240 giờ, chính sách miễn thị thực nhập cảnh 30 ngày tại Hải Nam, Trung Quốc.
Sau nhiều giờ tìm kiếm, chính quyền và người dân xã Giai Lạc (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đi bắt cá trên Khe Chùa.
Các hài cốt liệt sỹ còn nhiều xương vụn, xương ống chân, cùng nhiều di vật gồm 2 dao găm, 2 đôi dép cao su, lựu đạn, thắt lưng, bình tông, cúc áo, đạn AK…
Từ ngày 20/8/2026, công dân Việt Nam được áp dụng chính sách miễn thị thực quá cảnh 240 giờ, chính sách miễn thị thực nhập cảnh 30 ngày tại Hải Nam, Trung Quốc.
Sau nhiều giờ tìm kiếm, chính quyền và người dân xã Giai Lạc (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đi bắt cá trên Khe Chùa.
Các hài cốt liệt sỹ còn nhiều xương vụn, xương ống chân, cùng nhiều di vật gồm 2 dao găm, 2 đôi dép cao su, lựu đạn, thắt lưng, bình tông, cúc áo, đạn AK…
Vợ chồng Phú Lê đã sử dụng hàng loạt tài khoản ngân hàng cá nhân để che giấu doanh thu, thậm chí dùng căn cước công dân của người thân để lập hóa đơn khống.
Cơ sở có vi phạm về phòng cháy chữa cháy, đã bị đình chỉ hoạt động từ tháng 10/2021 và đã bị xử phạt VPHC về lỗi không chấp hành quyết định đình chỉ.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới tiếp tục hoạt động trên vùng biển và có khả năng mạnh thêm. Trên đất liền, mưa lớn kéo dài.