Xét xử phúc thẩm nữ cảnh sát giao thông tham ô

(Kiến Thức) - Ngày 14/5 TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Minh Trang (SN 1984, nữ cảnh sát giao thông tham ô)...

Ngày 14/5 TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Minh Trang (SN 1984, trú 120/39 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang, nguyên thiếu úy phòng PC67 Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa) về tội tham ô và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Trước đó, ngày 25/8/2014 TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt Trang 3 năm tù về tội tham ô, 11 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 14 năm tù. 
Ngoài ra, tòa còn buộc nữ cảnh sát giao thông tham ô phải nộp lại và bồi thường cho Nhà nước số tiền 2.062.600.000 đồng. Sau đó, bị cáo Trang kháng cáo kêu oan.
Xet xu phuc tham nu canh sat giao thong tham o
Bị cáo Lê Thị Minh Trang trước vành móng ngựa 
Theo cáo trạng, Trang công tác tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng PC 67 – Công an tỉnh Khánh Hòa. Tại cơ quan Trang được giao nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe ô tô. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Trang đã có hành vi gian dối trong việc thu tiền phí, lệ phí để chiếm đoạt tiền và gây thất thu ngân sách nhà nước.
Theo đó, trong thời gian từ ngày 1/1/2008 đến ngày 31/5/2011, Trang đã thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô sai với quy định của nhà nước 9.508 xe. Chiếm đoạt 41.600.000 đồng và gây thất thu cho ngân sách nhà nước tổng số tiền 2.036.618.083 đồng.
Cụ thể, bị cáo Trang thu thừa 35 xe, gây thiệt hại cho chủ phương tiện 7 triệu đồng, thu thiếu 9.473 xe, gây thất thu cho ngân sách nhà nước 2.069.000.000 đồng.
Cơ quan điều tra còn thu được 150 tờ biên lai (liên 2) thể hiện số tiền Trang ghi ở liên 2 cao hơn số tiền ghi ở liên 1 và liên 3. Qua đó Trang chiếm đoạt số tiền 41.600.000 đồng.
Mặc dù Trang khai nhận có chiếm đoạt số tiền 2.027.400.000 đồng còn lại với phương thức thủ đoạn nêu trên, nhưng cơ quan điều tra không thu được liên 2 của biên lai thu tiền phí, lệ phí và các giấy hẹn có ghi tắt số tiền phải nộp của mỗi xe nên không đủ cơ sở chứng minh Trang chiếm đoạt số tiền này.
Tuy nhiên, Trang phải chịu trách nhiệm về việc gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền 2.027.400.000 đồng và thu thừa 35 xe gây thiệt hại cho chủ phương tiện 7 triệu đồng.
Số tiền lệ phí đăng ký biển số xe mô tô thu được, Trang gửi tổng 328 triệu đồng vào tài khoản cá nhân tại ngân hàng từ ngày 10/9/2008 đến ngày 15/4/2010. Số tiền lãi phát sinh là 2.218.083 đồng. Toàn bộ số tiền này Trang sử dụng vào mục đích riêng.
Ngoài ra, trong quá trình điều hành, chỉ huy, quản lý, một số lãnh đạo Phòng PC67 và chỉ huy Đội đắng ký quản lý phương tiện gồm: ông Phan Long Để, bà Cao Thị Đoàn, ông Cao Cân, ông Văn Hùng, ông Huỳnh Dương Tuấn, bà Phạm Thị Khánh đã không kiểm tra, giám sát việc thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe mô tô, để cho Trang chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại ngân sách nhà nước và các chủ phương tiện.
Phát hiện ra sai phạm của Trang, lãnh đạo Phòng PC67 đã báo cáo kịp thời toàn bộ sự việc lên cấp trên để xem xét chỉ đạo xử lý. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan CSĐT làm rõ vụ án. Các cá nhân trên là những cán bộ công tác lâu năm, có nhiều đóng góp cho ngành Công an. Sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xử lý kỷ luật hành chính. Vì vậy không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân trên.
Một số cán bộ của Phòng PC67 như Trần Nguyên Sinh, Lê Thị Ngọc Trinh, Phạm Thị Khánh, Nguyễn Thị Mai, Ngô Thị Hồng Trường, Phan Ngọc Anh, Mai Thị Kiếm, Nguyễn Đình Phú, Đinh Tấn Anh, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Quốc Thắng trong quá trình thu tiền phí, lệ phí đăng ký mới biển số xe mô tô, ở mức độ khác nhau cũng có những sai phạm tương tự nhưng cơ quan CSĐT không thu được liên 2 (liên giao cho chủ xe) nên không đối chiếu, xác định được sự chênh lệch số tiền với liên 1 và liên 3 (liên lưu và liên báo soát).
Do đó, không đủ căn cứ chứng minh được động cơ vụ lợi. Số cá nhân này sai phạm có mức độ, đã thừa nhận sai phạm và khắc phục hậu quả thiệt hại do mình gây ra. Vì vậy, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật và điều chuyển công tác đến đơn vị khác theo quy định của ngành.
Ngày 15/5 Tòa tiếp tục làm việc.

Lãnh đạo gửi tiền nước ngoài để “tuồn” tài sản tham nhũng

(Kiến Thức) - Theo ông Ngô Văn Sửu, đề xuất cấm lãnh đạo gửi tiền ở nước ngoài là tốt, đánh đúng kẽ hở bấy lâu nay trong công tác phòng chống tham nhũng.

Theo ông Ngô Văn Sửu (nguyên Vụ trưởng vụ I, Ủy ban Kiểm tra Trung ương), đề xuất cấm lãnh đạo gửi tiền ở nước ngoài là tốt, rất đáng mừng, nhưng kiểm soát thế nào là vấn đề nan giải nhất. Các ngân hàng lớn trên thế giới có nguyên tắc bảo mật danh tính khách hàng, họ coi đó là nguyên tắc tối thượng. Để kiểm soát được lãnh đạo gửi tiền ra nước ngoài, cần liên kết với các tổ chức chống tham nhũng quốc tế chứ không chỉ là các quy định riêng lẻ.
Gửi ra nước ngoài là an toàn nhất

Phát hiện 33 vụ tham nhũng trong 137.984 cuộc thanh kiểm tra

Năm 2014, cơ quan thanh tra đã tiến hành 137.984 cuộc thanh kiểm tra hành chính, chuyên ngành, phát hiện 33 vụ và 51 đối tượng có liên quan tới tham nhũng.

137.984 cuoc thanh tra, kiem tra, phat hien 33 vu tham nhung hinh anh
 Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 6 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: VGP.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.