![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: NPR. |
![]() |
| Đội tìm kiếm trên sông Potomac. Ảnh: EPA. |
![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: NPR. |
![]() |
| Đội tìm kiếm trên sông Potomac. Ảnh: EPA. |
![]() |
| Theo ATI, chiến dịch Highjump, được Mỹ triển khai vào năm 1946, là một cuộc thám hiểm quân sự của Hải quân Mỹ tới Nam Cực do Chuẩn đô đốc Richard E. Byrd và Richard H. Cruzen chỉ huy. Ảnh: Một chiếc trực thăng của Hải quân Mỹ khảo sát địa hình khắc nghiệt của Nam Cực trong chiến dịch Highjump. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Mục tiêu của chiến dịch được cho là huấn luyện quân nhân trong điều kiện khắc nghiệt, thiết lập căn cứ Mỹ, đánh giá khả năng sử dụng sân bay trên băng và thu thập dữ liệu địa chất,...Ảnh: Đô đốc Byrd trong Chiến dịch Highjump vào khoảng năm 1946-1947. |
![]() |
| Chiến dịch này có sự tham gia của 70 tàu, 13 máy bay và hơn 4.700 nhân sự, khiến nó trở thành cuộc thám hiểm quân sự ở Nam Cực lớn nhất trong lịch sử. Trong ảnh là Tàu USS Sennet tham gia chiến dịch Highjump. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Lực lượng đặc nhiệm khi đó phải đối mặt với những thách thức như thời tiết khắc nghiệt và điều kiện bay nguy hiểm. Chỉ vài ngày sau khi thực hiện nhiệm vụ, một vụ tai nạn máy bay thảm khốc đã khiến ba thành viên phi hành đoàn tử vong. Ảnh: Trực thăng của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ hạ cánh trên tàu phá băng USCGC Northwind trong chiến dịch Highjump. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Bất chấp những khó khăn này, lực lượng Mỹ đã thành công trong việc tạo ra các tuyến đường an toàn và thành lập Little America IV, một căn cứ tạm thời gần Vịnh Cá voi. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Chiến dịch Highjump cũng thu thập dữ liệu địa chất và ảnh có giá trị, lập bản đồ hơn 1,5 triệu dặm vuông Nam Cực. Tuy nhiên, chiến dịch đã kết thúc chỉ sau ba tháng, vào tháng 2/1947. Ảnh: Các chỉ huy đoàn thám hiểm là Chuẩn đô đốc Richard H. Cruzen (trái) và Richard E. Byrd (phải) lên máy bay Douglas R4D-5 trong chiến dịch. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Và trong những năm gần đây, một số người suy đoán rằng chiến dịch Highjump thực chất là để che giấu một mục đích khác của Mỹ. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Nhà sử học Dian Olson Belanger từng nói với Tạp chí Smithsonian vào năm 2007 rằng, Hải quân Mỹ cũng đã nhận được lệnh mật để thiết lập yêu sách về đất đai ở Nam Cực. Ngoài ra, Quân đội Mỹ muốn chắc chắn rằng họ có công nghệ để chiến đấu trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Hiệp ước Nam Cực nhằm ngăn chặn việc quân sự hóa nơi này đã được ký kết vào ngày 1/12/1959. Ngày nay, Nam Cực chủ yếu là nơi dành cho nghiên cứu và khoa học. Tuy nhiên, chiến dịch Highjump vẫn là một sự kiện kỳ lạ và bí ẩn trong lịch sử. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Daily Mail đưa tin, hầm chứa chất thải hạt nhân này nằm trên đảo Olkiluoto của Phần Lan, ở độ sâu 457 mét dưới lòng đất. (Nguồn ảnh: Posiva/Daily Mail) |
![]() |
| Dự án Onkalo trị giá 4 tỷ USD của Phần Lan bao gồm một mạng lưới đường hầm ngầm dài 9,6 km được thiết kế để lưu trữ 6.500 tấn chất thải uranium của nước này do một nhà máy điện hạt nhân gần đó tạo ra. |
![]() |
| Posiva đã khởi động dự án này vào năm 2019, giải thích rằng chất thải hạt nhân sẽ được lưu trữ trong các thùng chứa không thấm nước. |
![]() |
| Đến năm 2026, Posiva có kế hoạch chôn 3.250 thùng đựng chất thải bằng đồng, mỗi thùng dài 4,5 km và chứa khoảng 2 tấn nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng. |
![]() |
| Các thùng chứa sẽ được vận chuyển đến các đường hầm và được bao quanh bởi đất sét bentonit để lưu trữ lâu dài. Sau đó, mỗi thùng sẽ được hạ xuống một lỗ khoan thẳng đứng bên trong đường hầm xử lý của kho chứa, mỗi đường hầm có khoảng 30 đến 40 lỗ khoan. |
![]() |
| Khi tất cả các lỗ khoan trong đường hầm được lấp đầy bằng các hộp và được bao quanh bởi lớp đất sét bentonit, các đường hầm sẽ được lấp đầy lại bằng đất sét và bịt kín. |
![]() |
| Theo Posiva, chất thải được bọc trong lớp đồng dày 2 inch, bao quanh bởi đất sét bentonit và nằm trong đá granit cổ đại sẽ không gây nguy cơ ô nhiễm cho các thế hệ tương lai. |
![]() |
| Posiva bắt đầu cuộc thử nghiệm cuối cùng vào ngày 30/8 để xác nhận đường hầm đã sẵn sàng cho quá trình xử lý và khi đó cho biết sẽ mất vài tháng để hoàn tất toàn bộ quá trình. |
![]() |
| Kho chứa chất thải hạt nhân này sẽ sớm bị niêm phong trong 100.000 năm để phân hủy một cách an toàn. |
Lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.990 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó có 3 học sinh vi phạm nồng độ cồn.
Hoàng Văn Trường bị Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 các tổ chức sự nghiệp, Bộ Quốc phòng truy nã về tội trộm cắp tài sản, nhưng y đã bỏ trốn.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự TTATGT, trao quà cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Kim Bôi.
Qua trích xuất dữ liệu từ camera A.I thí điểm tại nút giao phố Phạm Văn Bạch - Hoàng Quán Chi, Hà Nội đã phát hiện 39 trường hợp phương tiện vượt đèn đỏ.
Hàng nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân trong đường dây này, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng...
UBND phường Cửa Nam (TP Hà Nội) đã thông tin về việc 2 người phụ nữ đi kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt nhưng "chê" 30 nghìn đồng.
Một vết nứt dài hàng chục mét xuất hiện trên mặt đường quốc lộ 1A đoạn đèo Ngang thuộc địa bàn Quảng Trị. Lực lượng chức năng đang tìm nguyên nhân sự việc.
Lực lượng CSGT Bắc Ninh vừa xử lý tài xế điều khiển xe tải chở hàng chục công nhân đứng ngồi chen chúc trên thùng xe để đi “thả” tại các công trình.
Chiếc xe tải được cho là “chim mồi” “bẫy” lái xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã bị Cục CSGT giao thông xử lý.
Công an phường Đồng Văn, tỉnh Ninh Bình vừa triệu tập, điều tra, xử lý đối với nhóm 27 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.
Hơn 40 đại sứ, nhiều tổ chức quốc tế dự lễ khai mạc World T.E.A Fest 2025, sự kiện trà lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Nhóm đối tượng đã mua bán 44 tài khoản ngân hàng và thu thập 89 thông tin tài khoản ngân hàng của người khác phục vụ hoạt động đánh bạc.
Phòng CSGT, Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện một người đàn ông điều khiển ô tô có hành vi buộc lồng gà che lấp biển kiểm soát khi lưu thông trên đường.
Lực lượng CSGT Phú Thọ phát hiện nhiều xe tải cơi nới thùng, chở quá tải trọng lợi dụng thời điểm giao ca để né kiểm soát, qua đó xử lý 5 trường hợp vi phạm.
Do người quen có mâu thuẫn với anh Võ Thành Đ., Lê Văn Khánh đã dùng dao tấn công anh Đ., khiến nạn nhân bị trọng thương.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Đang vận chuyển trái phép lượng lớn gỗ từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, nhóm đối tượng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự TTATGT, trao quà cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Kim Bôi.
UBND thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai các dự án xây dựng khẩn cấp chống ngập úng trước mùa mưa 2026.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tư duy thích ứng linh hoạt, hiệu quả biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long theo chiều thuận thiên.
Dự kiến từ ngày 10/12, hệ thống 1.837 camera và hệ thống đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đưa vào vận hành.
Đang vận chuyển trái phép gần 13 lượng vàng qua biên giới, Ngô Thị Hoài Phương đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Công an TP Hà Nội đang tạm giữ hình sự 9 đối tượng liên quan đến vụ đánh nhau trên đường Trần Kim Xuyến vào đêm ngày 1/12/2025.
Do chủ quan, anh P đã chuyển gần 600 triệu đồng vào tài khoản đối tượng cung cấp. Tuy nhiên, đối tượng đã chặn liên lạc với anh P. Phát hiện mình bị lừa đảo.
UBND phường Cửa Nam (TP Hà Nội) đã thông tin về việc 2 người phụ nữ đi kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt nhưng "chê" 30 nghìn đồng.
Đang vận chuyển 10 hộp pháo hoa nổ từ Tây Ninh về Hà Tĩnh làm quà cưới cho người thân, N.Đ.T đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.
Hoàng Văn Trường bị Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 các tổ chức sự nghiệp, Bộ Quốc phòng truy nã về tội trộm cắp tài sản, nhưng y đã bỏ trốn.
Chỉ sau 20 phút nhận được tin báo, lực lượng Công an đã bắt giữ thành công 2 đối tượng cướp giật sợi dây chuyền vàng trị giá 150 triệu đồng.
Chiếc xe này được che bạt kín và đỗ cố định khoảng 4 năm, khiến bụi bẩn, rác thải mắc kẹt dưới gầm xe, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến giao thông.
Do mâu thuẫn cá nhân, 2 nhóm thanh niên ở Lâm Đồng điều khiển xe máy chở 3, rú ga, nẹt pô và dùng dao đuổi đánh nhau trên đường phố gây mất an ninh trật tự.