Vì sao Mỹ cấm máy bay quân sự chở “ông già Noel”?

Quân đội Mỹ quy định các máy bay và trực thăng quân sự sẽ không chở những người mặc trang phục ông già Noel, thỏ Phục sinh, hay bất cứ bộ đồ nào liên quan tới lễ hội.

Theo tờ Business Insider hôm 25/12, khoản 360-1 trong "Chương trình Công vụ quân đội Mỹ" có ghi "các tài sản không quân của quân đội Mỹ không được dùng để vận chuyển những người mặc trang phục ông già Noel".
Chính sách trên cũng ghi rõ những đối tượng bị "cấm cửa" khác, như Thỏ Phục sinh, phù thủy, hoặc "bất kỳ người nào mặc trang phục liên quan đến các mùa lễ hội".
Vi sao My cam may bay quan su cho “ong gia Noel”?
Một thủy thủ trong trang phục ông già Noel trên tàu USS Constellation. Ảnh: Getty. 
Giới chức quân đội Mỹ xác nhận "ông già Noel" đã bị đưa vào danh sách cấm bay của lực lượng này trong gần 1/4 thế kỷ.
"Theo nghiên cứu của chúng tôi, một số người đã đề nghị thực hiện quy định trên với lý do cần trang phục chỉnh tề khi lên máy bay quân sự, hoặc cũng có lẽ liên quan đến khía cạnh an toàn", Business Insider dẫn lời người phát ngôn Lục quân Mỹ Bryce Dubee.
Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ và buộc phải được quân đội Mỹ phê chuẩn cho mỗi sự kiện, chẳng hạn như Chiến dịch thả đồ chơi và Chiến dịch ông già Noel.
Chiến dịch Thả đồ chơi là sự kiện thường niên, với những người lính nhảy dù xuống đất và mang theo đồ chơi cho trẻ em tại một địa phương cụ thể.
Còn Chiến dịch ông già Noel cũng được triển khai thông qua chương trình được Vệ binh Quốc gia Alaska tài trợ, nhằm mang quà Giáng sinh đến các cộng đồng xa xôi trên địa bàn tiểu bang.
Trong năm 2022, chương trình này đã phân phát hơn 800 kg quà, ba lô, sách… cho 325 trẻ em ở Vịnh Scammon, Alaska, vào dịp Giáng sinh.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Mãn nhãn trước màn trượt tuyết của hơn 300 ông già Noel.

Phun thuốc diệt gián kiểu này, người đàn ông làm nổ nhà

Người đàn ông 54 tuổi ở Nhật Bản bất ngờ làm nổ cả căn hộ của mình sau khi phun một lượng lớn thuốc diệt côn trùng để diệt gián.

Báo Mainichi đưa tin, vụ việc xảy ra vào khoảng nửa đêm ngày 10/12.

Trẻ em Ukraine xin ông già Noel vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/12 cho biết, các lực lượng nước này đã bắn hạ 4 tên lửa chống bức xạ do Mỹ sản xuất, ở khu vực giáp với biên giới Ukraine.

Tre em Ukraine xin ong gia Noel vu khi

Tên lửa HARM do Mỹ sản xuất. Ảnh: Wiki

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày như sau: "Bốn tên lửa chống radar HARM của Mỹ đã bị bắn hạ trên không phận của vùng Belgorod". Theo hãng tin CNN, đây là một trong những tuyên bố đầu tiên như vậy mà Moscow đưa ra kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

HARM là tên lửa không đối đất, chống bức xạ tốc độ cao. Nó được thiết kế để tìm kiếm và phá hủy các hệ thống phòng không được trang bị radar, không quân Mỹ cho biết. Tên lửa HARM có thể bay xa hơn 48km, được triển khai lần đầu tiên vào năm 1984. Nó đã được chỉnh sửa để có thể bắn từ các máy bay có từ thời Liên Xô của Ukraine.

Đáp lại câu hỏi của giới truyền thông về việc các tên lửa trên bị bắn hạ, Lầu Năm Góc cho biết không thể xác nhận thông tin trên.

Trẻ em Ukraine xin vũ khí, hệ thống phòng không

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelenski hôm qua cho biết, trẻ em Ukraine đang xin Thánh Nicholas (còn gọi là ông già Noel) vũ khí, hệ thống phòng không và chiến thắng cho Giáng sinh này.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Lực lượng viễn chinh chung (JEF) ngày 19/12, Tổng thống Ukraine nói: "Hôm nay là Ngày Thánh Nicholas... các lực lượng Nga đã tặng một món quà cho trẻ em Ukraine cùng với các cuộc tấn công mới. Trẻ em Ukraine đã viết thư cho Thánh Nicholas để xin hệ thống phòng không, vũ khí và chiến thắng - một chiến thắng cho các em, cho tất cả những người dân Ukraine. Những đứa trẻ của chúng ta hiểu hết mọi thứ. Hãy để chúng hành động".

Du khách nô nức đến quê hương của ông già Noel dịp Giáng sinh

Lapland, nơi được mệnh danh là quê hương của ông già Noel, luôn thu hút đông đảo du khách vào mùa Giáng Sinh ghé thăm để tận hưởng không khí ấm áp của dịp lễ.

Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh

Theo truyền thuyết, ông già Noel đầu tiên sống trên núi Korvatunturi nằm ở phía Đông Lapland (Phần Lan) có độ cao 483 m. Người dân nơi này truyền tai nhau rằng vì dãy núi này có hình dáng giống như tai của ông già Noel nên có thể lắng nghe được mọi ước muốn của trẻ em khắp thế giới.

Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-2
Lapland, Phần Lan, được mệnh danh là quê hương của ông già Noel, là điểm đón Giáng sinh và năm mới được mọi người mơ ước đến 1 lần trong đời.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-3
Mỗi dịp Giáng sinh hàng năm, ngôi làng của ông già tuyết Santa Claus thu hút vô số khách du lịch trên khắp thế giới.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-4
Ngôi làng ông già Noel nằm cách thành phố Rovaniemi, thủ phủ của tỉnh Lapland (Phần Lan) khoảng 8km về phía Đông Bắc và cách sân bay Rovaniemi chừng 2km.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-5
Cư dân Rovaniemi đã xây dựng nhiều điểm tham quan hấp dẫn dựa theo truyền thuyết về Ông già Noel như: Ngôi nhà Giáng sinh, bưu điện của Ông già Noel, lâu đài tuyết... 
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-6
Rovaniemi chỉ có khoảng 35 ngàn cư dân, nhiều kiến trúc quan trọng ở đây như viện bảo tàng, khách sạn, nhà hàng,... đều để phục vụ du khách.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-7
Trung bình mỗi ngày có khoảng 8 chuyến xe buýt đi lại giữa nhà ga Rovaniemi và ngôi làng của ông già Noel này.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-8
Bên cạnh ông già Noel “thật”, ngôi làng còn có khoảng 500 người lùn làm nhiệm vụ sắp xếp các lá thư gửi đến ông già Noel từ khắp nơi trên thế giới, và cung cấp các dịch vụ cho khách tham quan.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-9
Đặc biệt trong làng còn có một văn phòng làm việc riêng của ông già Noel, nơi mỗi năm nhận được hằng trăm ngàn bức thư từ các em nhỏ trên khắp châu lục, thống kê trung bình khoảng 700.000 bức. Nhân viên bưu điện trong vai các chú lùn phải hồi âm cho tất cả các bức thư gửi đến có địa chỉ rõ ràng.
Du khach no nuc den que huong cua ong gia Noel dip Giang sinh-Hinh-10
Đến “Làng ông già Noel” vào dịp Giáng sinh, bạn sẽ phải choáng ngợp với cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ và quyến rũ, cùng nhiều hoạt động phiêu lưu thú vị trong không gian phủ đầy tuyết trắng.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Kỳ vọng vào tăng lương cơ sở

Kỳ vọng vào tăng lương cơ sở

Lương cơ sở dự kiến được điều chỉnh tăng khoảng 8% từ ngày 1/7/2026, đồng thời sẽ điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp.