![]() |
| Nhẹ dạ, cả tin, B. bị lừa bán sang Trung Quốc lúc nào không hay. |
![]() |
| Nhẹ dạ, cả tin, B. bị lừa bán sang Trung Quốc lúc nào không hay. |
Trước khi tử vong, Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Trần Bắc Hà bị giam giữ để để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.
![]() |
| Bị can Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV. |
Video: Khởi tố ông Trần Bắc Hà
Ông Trần Bắc Hà khi đó bị khởi tố để điều tra về hành vi sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh) vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho BIDV hơn 800 tỷ đồng.
Đến tháng 1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo khoản 4 điều 206 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Bắc Hà đã có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng. Cùng với quyết định trên, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ của BIDV. Trong số này có ông Đoàn Ánh Sáng - nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp BIDV.
Tháng 3/2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng - 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại Bình Định - cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Trước khi có các quyết định thi hành luật Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020, gồm: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc.
Ông Trần Bắc Hà còn vi phạm quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn.
Ban Thường vụ còn để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động tại BIDV.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, những vi phạm của ông Hà là rất nghiêm trọng. Cụ thể, ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.
Ông Trần Bắc Hà cũng vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ. Trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.
Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981. Năm 1991 được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV - Chi nhánh Bình Định. Năm 2003, ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV, và đến năm 2007 là Tổng giám đốc BIDV. Từ năm 2008, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV, cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1/9/2016. Trong 35 năm công tác tại BIDV, ông Hà đã trở thành “linh hồn” của ngân hàng này nhưng cũng trong thời gian này, ông Trần Bắc Hà đã mắc nhiều sai phạm đến mức bị khởi tố, bắt giam để điều tra.
Các đối tượng khai rủ nhau đến ngôi nhà bỏ hoang để đánh bạc, khi đang say sưa sát phạt nhau thì bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang.
Các thế lực thù địch lợi dụng giải phóng mặt bằng để xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước. Cần cảnh giác và đề phòng các hoạt động sai trái.
Trong năm 2025, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai 51 dự án, trong đó khởi công 15 dự án mới và hoàn thành 36 dự án.
Một người đàn ông ở Lào Cai đã bị cơ quan Công an xử phạt 5 triệu đồng vì chia sẻ thông tin sai sự thật về Bảo hiểm xe máy trên mạng xã hội.
Ông Đ đi uống rượu với bạn, do uống quá nhiều nên không làm chủ được hành vi, đi lạc và nằm bất tỉnh ven đường.
Công an Hà Nội cảnh báo lỗ hổng nguy hiểm trên các router D-LINK cũ, có thể bị khai thác từ xa, gây rủi ro lớn cho hệ thống mạng.
Cục CSGT vừa có thông báo phân luồng giao thông tạm thời để đảm bảo TTATGT phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Các đối tượng tự xưng là người quen của bác sĩ, giới thiệu có 'thuốc gia truyền' chữa được bệnh nặng không cần phẫu thuật, rồi bán cho bệnh nhân.
Lực lượng chức năng phát hiện hai tàu khai thác cát không có giấy tờ phương tiện và giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Học sinh THCS ở Nghệ An bí mật chế tạo pháo nổ tại nhà, công an thu giữ 3.000 quả, cảnh báo nguy cơ tai nạn nghiêm trọng trước Tết.
Khám xét khẩn cấp nơi ở của Phan Hữu Dương tại thôn Liên Hương, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, thu giữ 32 bánh pháo hoa nổ loại 49 quả/bánh.
Dù biết số tiền trên do người khác chuyển nhầm, nhưng Nguyễn Thế Lữ (SN 1992, Quảng Trị) cố tình chây ì, không chuyển trả lại mà chiếm giữ tài sản trái phép.
Công an tỉnh Bắc Ninh liên tục phát hiện, bắt quả tang và xử lý nhóm đối tượng tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy trong phòng trọ.
Nguyễn Văn Phong khai nhận vận chuyển 449,730 gam ma túy, loại Cocaine thuê cho một đối tượng qua ứng dụng Telegram.
Công an xã Tiên Lãng, TP Hải Phòng vừa xử lý một học sinh dùng chân điều khiển xe máy điện trên tuyến đường thuộc địa bàn xã Tiên Lãng.
Đội Quản lý thị trường Nghệ An vừa bắt giữ và buộc tiêu hủy 1 tấn da lợn và 1,9 tấn măng tươi không rõ nguồn gốc và bốc mùi hôi.
Các đối tượng tự xưng là người quen của bác sĩ, giới thiệu có 'thuốc gia truyền' chữa được bệnh nặng không cần phẫu thuật, rồi bán cho bệnh nhân.
Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 391 đoạn từ TP Hải Dương (cũ) đến trục Đông – Tây đang triển khai thực hiện song vẫn còn vướng GPMB ở một số địa phương.
Người dân xã Hòa Trạch (tỉnh Quảng Trị) vừa phát hiện một xác cá voi nặng khoảng 40kg trôi dạt vào bờ biển, nên đã cấp báo chính quyền.
Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm soát 70.782 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử lý 2.765 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Các đối tượng khai rủ nhau đến ngôi nhà bỏ hoang để đánh bạc, khi đang say sưa sát phạt nhau thì bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang.
Đang nằm ngủ trong nhà, cụ bà H.T.L (87 tuổi, Quảng Trị) bất ngờ bị kẻ lạ mặt bịt miệng khống chế, rồi lấy đi số tiền 1,5 triệu đồng.
Trần Hữu Công khai nhận bản thân đã mua, sử dụng và hiện đang “Tàng trữ trái phép vũ khí nguy hiểm” là 2 khẩu súng và hàng trăm viên đạn.
Ông Đ đi uống rượu với bạn, do uống quá nhiều nên không làm chủ được hành vi, đi lạc và nằm bất tỉnh ven đường.
Một người đàn ông ở Lào Cai đã bị cơ quan Công an xử phạt 5 triệu đồng vì chia sẻ thông tin sai sự thật về Bảo hiểm xe máy trên mạng xã hội.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa tạm giữ 3 đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Chỉ trong 2 ngày, Công an xã Sơn Lâm (Nghệ An) đã bắt 4 đối tượng liên quan ma túy, thu giữ hêrôin và xử lý các hành vi vi phạm.
Ô tô của người dân đỗ trước nhà ở phường Trường Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị kẻ lạ đập phá, gây hư hỏng nặng và thiệt hại gần 50 triệu đồng.
Từ nguồn tin của học viên cai nghiện, Công an xã Chân Mộng bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép heroin.
Đề cập vụ Đồ hộp Hạ Long sử dụng thịt lợn nhiễm bệnh, Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT Nguyễn Thanh Hải đề nghị làm rõ đầu mối quản lý Nhà nước là cơ quan nào?