Sản xuất chả có hàn the, chủ cơ sở bị bắt

Gần 1 tấn chả các loại tại cơ sở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ đều dương tính với hàn the.

Tối 27/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (SN 1984, trú tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy đinh về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.

San xuat cha co han the, chu co so bi bat
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với vợ chồng chủ sơ sở 

Cùng hành vi trên, Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (vợ ông Tý, SN 1991, trú Tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê).

Qua công tác nắm tình hình, cảnh sát phát hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều sản phẩm chả bò, chả heo với giá bán rất thấp so với giá thị trường nên tiến hành xác định các cơ sở vi phạm.

San xuat cha co han the, chu co so bi bat-Hinh-2
 Kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thực phẩm

Từ ngày 20-27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhiều cơ sở. Cá biệt, kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả P.X.T ở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ, cảnh sát phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết). Qua test nhanh phát hiện, toàn bộ số chả trên đều dương tính với hàn the (natri borat).

San xuat cha co han the, chu co so bi bat-Hinh-3
 Toàn bộ số chả các loại đều dương tính với hàn the

Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thu 9 mẫu chả gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Kết quả toàn bộ các mẫu này đều phát hiện hàn the.

Công an cho biết, theo các nghiên cứu khoa học, hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể. Vì thế, hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính làm cho người sử dụng với liều lượng thấp. Liều từ 5g trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong.

Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể thì hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.

Phòng Cảnh sát kinh tế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm
>>> Mời độc giả xem thêm video Gần 2 tấn chân gà bốc mùi, chảy nước suýt thì vào bụng người tiêu dùng:
 

Mưa lớn trái mùa, Metro Bến Thành - Suối Tiên bị ảnh hưởng

Cơn mưa trái mùa như trút nước trên diện rộng khắp TP HCM đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của tàu đường sắt số 1.

Chiều 27/12, khắp TP HCM và các vùng lân cận xảy ra mưa dông, nhiều nơi mưa lớn và sét đánh xảy ra ở một khu vực quận Bình Thạnh (TP HCM) gây mất điện.
Mua lon trai mua, Metro Ben Thanh - Suoi Tien bi anh huong
Mưa trái mùa cực lớn ở TP HCM chiều tối 27/12.
Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC), mưa lớn cũng đã gây ảnh hưởng đến hoạt động vận hành tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, lúc 17h25, thời tiết mưa to kèm dông lốc, sấm sét dẫn đến hệ thống bảo vệ an toàn điện toàn tuyến Metro số 1 được kích hoạt.

Tóm gọn đạo chích trộm xe SH đi chơi Tết

Do thích xe SH, Phạm Anh Tuấn (Hà Tĩnh) đã đột nhập vào nhà dân lấy trộm xe để chuẩn bị đi chơi Tết.

Ngày 27/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phạm Anh Tuấn (25 tuổi, trú xã Hương Minh, huyện Vũ Quang) về tội trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 23/12, chị N.T.H (31 tuổi, trú xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang) trình báo với Công an huyện Vũ Quang về việc kẻ gian đã đột nhập vào nhà trộm mất chiếc xe SH, có trị giá khoảng 60 triệu đồng.

Bộ Công Thương đề xuất 2 tháng được điều chỉnh giá điện

Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 02 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất. Khi giá bán điện bình quân tăng từ 2% trở lên so với giá hiện hành thì giá điện được phép tăng.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định cơ chế thời gian điều chỉnh, căn cứ lập và điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Việc này nhằm kịp thời triển khai thi hành Luật Điện lực số 61/2024/QH15, cập nhật các quy định tại Luật Điện lực số 61, phản ánh thực tế chi phí sản xuất kinh doanh điện và việc đơn vị điều độ vận hành hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện lực đã tách độc lập với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và quy định việc xác định lợi nhuận của các khâu để đảm bảo cơ sở thực hiện ngay khi Luật Điện lực số 61 có hiệu lực.
Bo Cong Thuong de xuat 2 thang duoc dieu chinh gia dien
Ảnh minh hoạ (Internet) 
Theo đó, trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh trên cơ sở cập nhật chi phí khâu phát điện, chi phí mua điện từ các nhà máy điện cung cấp dịch vụ phụ trợ theo thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện và các khoản chi phí khác chưa được tính vào giá điện.
Điểm đáng chú ý của dự thảo là rút ngắn thời gian giữa các lần điều chỉnh tăng giá điện. Cụ thể, khi giá bán điện bình quân tăng từ 2% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá điện được phép điều chỉnh tăng. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 2 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất.
Còn khi giá bán điện bình quân giảm từ 1% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá điện được phép điều chỉnh giảm tương ứng (giữ nguyên như quy định hiện hành).
Trong khi đó, quy định hiện hành khi giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá điện mới được phép điều chỉnh. Còn thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 3 tháng.

Đọc nhiều nhất