Những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip cần lưu ý

Sau khi làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới, không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân cũ. Vậy khi sở hữu đồng thời 2 loại giấy tờ này, người dân cần lưu ý những gì?

Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đều có giá trị chứng minh nhân thân của một người khi tham gia các giao dịch dân sự hay thực hiện thủ tục hành chính.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND, CCCD thường sang thẻ CCCD gắn chip, cán bộ Công an sẽ thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân thường.

Nhung ai van giu CMND cu khi da co CCCD gan chip can luu y
 Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau khi làm thẻ CCCD gắn chip mới, không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ do khai báo mất, không giao nộp hoặc cán bộ làm thủ tục chưa thu lại…

Điều này khiến một số người đã làm CCCD gắn chip lại có cùng lúc hai loại giờ tờ chứng minh nhân thân, đó là CCCD gắn chip mới làm và CMND hoặc CCCD cũ.

Có được dùng CMND khi đã có CCCD gắn chip?

Đối với các trường hợp chỉ dùng để đối chiếu, nhận dạng nhân thân và không cần ghi lại số CMND thì việc sử dụng CMND cũ hầu như không có ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, nếu sử dụng CMND cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, người dùng rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau. Ví dụ như hợp đồng đã ký kết, sử dụng CMND hết hiệu lực, sẽ bị vô hiệu.

Vì vậy, người dân chỉ nên dùng duy nhất Căn cước công dân mới trong tất cả các giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Dù có nắm giữ cả hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân thì người dân cũng tuyệt đối không nên sử dụng cùng lúc.

Việc sử dụng các giấy tờ có ghi thông tin cá nhân là số Chứng minh nhân dân cũ trong các giao dịch, thủ tục hành chính cùng với Căn cước công dân mới hoàn toàn được chấp nhận. Bởi lẽ, trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới hiện nay đã tích hợp tất cả thông tin về Chứng minh nhân dân cũ.

Sử dụng CMND hết hiệu lực có bị phạt?

Theo quy định trên, việc thu lại CMND cũ sau khi làm CCCD mới là quy định bắt buộc.

Do đó, nếu sử dụng CMND hết hiệu lực sau khi làm Căn cước công dân mới, công dân có thể vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng

Quảng Nam: “Chơi lớn” dịp lễ, sử dụng ma túy trong quán karaoke

Ngày 2/9, Công an thị xã Điện Bàn cho biết, vừa phát hiện 8 đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke King 365 ở phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn.

Trước đó, vào ngày 1/9, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an thị xã Điện Bàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke King 365, nằm trên đường Trần Thủ Độ, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn.
Thời điểm kiểm tra, tại quán karaoke này có 8 khách gồm 2 nam, 6 nữ đang hát tại 2 phòng.

Hải Dương: Gần 200 thanh, thiếu niên bị xử lý vì gây gổ trên đường phố

8 tháng đầu năm 2022, Công an Hải Dương xử lý gần 50 vụ với gần 200 thanh, thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật, đánh võng, hành hung người đi đường…

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có tình trạng nhiều thanh, thiếu niên vi phạm an ninh trật tự, an toàn giao thông, lạng lách, đánh võng, hành hung người đi đường, gây bất an và bức xúc đối với người dân. Công an tỉnh Hải Dương và các địa phương trong tình đã tập trung lực lượng, phương tiện để ngăn chặn, xử lý.

Điểm nhấn ngày Quốc khánh 2/9: TP HCM thả khinh khí cầu, Hà Nội bình yên khác lạ

TP HCM thả khinh khí cầu kéo đại kỳ mừng Quốc khánh 2/9; Lễ cưới đặc biệt của 100 cặp đôi; Hà Nội bình yên khác lạ… là những điểm nhấn ngày 2/9.

Diem nhan ngay Quoc khanh 2/9: TP HCM tha khinh khi cau, Ha Noi binh yen khac la
TP HCM thả khinh khí cầu kéo đại kỳ mừng Quốc khánh 2/9. Sáng ngày 2/9, tại khu vực bến Bạch Đằng (Quận 1) và khu vực hai bên bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Đức),2 khinh khí cầu bay lên bầu trời kéo quốc kỳ dài 60 m, rộng 30 m để chào mừng Quốc khánh 2/9, thay cho việc không đốt pháo hoa. (Ảnh: Báo Tin tức)
Diem nhan ngay Quoc khanh 2/9: TP HCM tha khinh khi cau, Ha Noi binh yen khac la-Hinh-2

Đây là lần đầu tiên thành phố HCM tổ chức kéo đại kỳ lớn lên nền trời chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Một hoạt động đặc biệt trong khuôn khổ Lễ hội "Tết Độc lập" tại TP HCM, nhằm kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022); kỷ niệm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022) và kỷ niệm 77 năm Ngày Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền (25/8/1945 - 25/8/2022). Ngay sau đó, hoạt động dù lượn và thể thao trên sông được tổ chức hai bên bờ đầu hầm vượt sông Sài Gòn và bến Bạch Đằng. (Ảnh: Báo Tin tức).

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bộ Công an truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Bộ Công an truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.