![]() |
| Tàu chiến Aegis của Nhật Bản phóng tên lửa đánh chặn SM-3. |
![]() |
| Tàu chiến Aegis của Nhật Bản phóng tên lửa đánh chặn SM-3. |
![]() |
| Kho vũ khí “khủng” của Nhật Bản hầu hết do nước này tự sản xuất với sự giúp đỡ từ nước đồng minh Mỹ, hoặc tự phát triển từ A-Z, hoặc nhập khẩu. Trong ảnh là xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) Type 10 do nước này tự phát triển. Type 10 cũng là chiếc xe tăng đắt nhất thế giới với tổng trị giá 11,3 triệu USD. |
![]() |
| Pháo phản lực phóng loạt uy lực hàng đầu thế giới M270 do Mỹ sản xuất, trang bị trong pháo binh quân phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF). Trong khoảng 40 giây, M270 bắn ra 12 quả rocket cỡ 240mm đi xa 40km, diện tích sát thương của loạt bắn lên đến 60.000 m2. |
![]() |
| Đóng vai trò “át chủ bài” trong lưới phòng không (gồm cả chống tên lửa đạn đạo) của Nhật Bản là hệ thống tên lửa đối không tầm cao Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất. Đây là một trong những vũ khí phòng không hàng đầu thế giới có mặt trong trang bị của Nhật Bản. |
![]() |
| Hệ thống Patriot PAC-3 trang bị đạn tên lửa cho phép đánh chặn mục tiêu máy bay ở cự ly 160km (hoặc 20km với tên lửa đạn đạo), độ cao diệt mục tiêu 24.200m. |
![]() |
| Trong biên chế lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF), tiêm kích Mitsubishi F-2 được coi là phương tiện chiến đấu mạnh mẽ với nhất. F-2 cũng được xem là “át chủ bài” trong tác chiến chống tàu mặt nước của JASDF. Thậm chí, báo chí Nhật Bản còn cho rằng, trong một cuộc chiến với Trung Quốc, F-2 sẽ là vũ khí chính tấn công đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh (CV-16). |
![]() |
| Trực thăng tấn công với hỏa lực mạnh nhất của quân phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) AH-64DJP được Tập đoàn công nghiệp nặng Fuji sản xuất theo giấy phép của Tập đoàn Boeing (Mỹ). AH-64DJP được trang bị các loại vũ khí (pháo, tên lửa, rocket) cho phép tiêu diệt mọi loại xe tăng trên thế giới, thậm chí nó có thể bắn hạ máy bay cánh bằng, trực thăng khác. |
![]() |
| “Mắt thần trên không” hiện đại nhất của quân phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) Boeing E-767. Tuy không là phương tiện tấn công mục tiêu hay phòng thủ, nhưng E-767 đóng vai trò tác chiến quan trọng, với hệ thống radar AN/APY-2 cho phép phát hiện sớm mục tiêu để chỉ huy phi đội tấn công. Trong chiến tranh, việc phát hiện sớm địch góp một phần quan trọng vào chiến thắng. |
![]() |
| Quân phòng vệ mặt biển Nhật Bản (JMSDF) là một trong những lực lượng hải quân lớn nhất thế giới và lớn thứ 2 ở châu Á. Dĩ nhiên, JMSDF trang bị nhiều tàu chiến hàng khủng hàng đầu thế giới. Trong ảnh là tàu chở trực thăng Lớp Hyuga (16DDH) có lượng giãn nước toàn tải 19.000 tấn, chở được 11 trực thăng săn ngầm, trang bị hệ thống phòng không tầm trung. Tuy chỉ được coi là tàu chở trực thăng nhưng con tàu được cho là tương đương với tàu sân bay hạng nhẹ Giuseppe Garibaldi (Italia) và Principe de Asturias (Tây Ban Nha). |
![]() |
| Khu trục hạm lớp Atago (tổng số 2 chiếc) có lượng giãn nước 10.000 tấn, dài 170m. Điều đặc biệt ở con tàu này là trang bị hệ thống chiến đấu Aegis hiện đại của Mỹ cùng hệ thống vũ khí cực mạnh cho phép tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên biển. |
![]() |
| Khu trục hạm lớp Kongo (tổng số 5 chiếc) có lượng giãn nước 9.500 tấn, dài 161m. Tương tự Atago, con tàu trang bị hệ thống chiến đấu Aegis cùng hỏa lực tương đương. Atago và Kongo được xem là một trong những tàu chiến mạnh nhất châu Á hiện nay. |
![]() |
| Trên 2 lớp tàu chiến Atago và Kongo cùng sở hữu tên lửa đối không “khủng” nhất thế giới, tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo RIM-161 SM-3 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm 500km, độ cao 160km (ngoài tầng khí quyển). |
![]() |
| Tuy không được phép phát triển tàu ngầm hạt nhân, nhưng với nền khoa học – kỹ thuật tiên tiến người Nhật tạo cho mình tàu ngầm động cơ điện – diesel hiện đại. Trong ảnh là tàu ngầm tốt nhất nước này lớp Soryu trang bị công nghệ động cơ AIP, có khả năng bắn tên lửa hành trình chống tàu tầm xa. |
![]() |
| Xe bọc thép bánh lốp là một trong những loại vũ khí thiết yếu của quân đội của các quốc gia. Trên chiến trường, tính năng cơ động và hoả lực của xe bọc thép bánh lốp không thể có loại vũ khí nào có thể thay thế được. Chính vì vậy, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tập trung nghiên cứu chế tạo những mẫu xe bọc thép bánh lốp của riêng quốc gia mình nhằm đáp ứng nhu cầu nhất định, như xe bọc thép Stryker của Mỹ, xe BTR của Nga… |
Cảnh sát cho biết 5 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt có chủ đích nhằm vào một gia đình ở khu vực tây nam bang Illinois, Mỹ.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã phóng tên lửa và máy bay không người lái vào sân bay ở Ả Rập Xê Út, khiến căng thẳng leo thang.
Liên minh Châu Âu (EU) đã phối hợp các nỗ lực để huy động 900 triệu euro (1 tỷ USD) tiền viện trợ cho hoạt động tái thiết Gaza.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) lần đầu tiên công bố video ghi lại cảnh xuồng mặt nước không người lái Corsair tấn công căn cứ tàu và tàu ngầm của Iran.
Ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà đang được cải tạo ở trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ.
Giới chức cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quán bar ở Bangkok, Thái Lan, đã tăng lên 30 người.
Ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà đang được cải tạo ở trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã phóng tên lửa và máy bay không người lái vào sân bay ở Ả Rập Xê Út, khiến căng thẳng leo thang.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) lần đầu tiên công bố video ghi lại cảnh xuồng mặt nước không người lái Corsair tấn công căn cứ tàu và tàu ngầm của Iran.
Liên minh Châu Âu (EU) đã phối hợp các nỗ lực để huy động 900 triệu euro (1 tỷ USD) tiền viện trợ cho hoạt động tái thiết Gaza.
Cảnh sát cho biết 5 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt có chủ đích nhằm vào một gia đình ở khu vực tây nam bang Illinois, Mỹ.
Giới chức cho biết một chiếc trực thăng tham gia chữa cháy rừng tại bang Colorado, Mỹ, đã rơi xuống hồ nước, khiến phi công thiệt mạng.
Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào Iran sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa các cảng biển của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Nhiều vụ hỏa hoạn tại quán bar, hộp đêm và các địa điểm tổ chức âm nhạc trên thế giới đã khiến hàng nghìn người thương vong trong gần 30 năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tập kích vào cảng Chernomorsk của Ukraine nhằm vào một số tàu được cho là phương tiện triển khai UAV cảm tử.
Chiều 13/7, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Koizumi Shinjiro chủ trì lễ đón chính thức Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng.
Đây là phát biểu của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kihara Minoru trong cuộc hội đàm với Đại tướng Phan Văn Giang tại thủ đô Tokyo.
Quốc hội mới của Syria đã tổ chức phiên họp đầu tiên kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ hồi cuối năm 2024.
Hải quân Nga bắt đầu trang bị hệ thống tác chiến điện tử mới lên các tàu chiến của nước này nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng UAV cảm tử trên Biển Đen.
Một chiếc xe bán tải chở khách trở về sau khi dự đám cưới đã gặp nạn trên một tuyến đường cao tốc đông đúc ở Indonesia, khiến 13 người thiệt mạng.
Bão Bavi đã suy yếu vài giờ sau khi đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, nhưng vẫn mang gió mạnh và mưa lớn trong nhiều ngày cho một số khu vực của nước này.
Mạng lưới vệ tinh khổng lồ này này sẽ có sự tham gia của Đan Mạch, Canada, Phần Lan, Đức, Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Glovis Safety vận chuyển ít nhất hai xe tăng K2 Black Panther và sáu xe bọc thép K808 từ Hàn Quốc đến cảng Callao của Peru.
Mỹ tiếp tục tiến hành nhiều đợt tấn công mới nhằm vào Iran sau khi Tehran tập kích một tàu container ở khu vực eo biển Hormuz.
Tehran tuyên bố đóng eo biển Hormuz và phóng tên lửa cùng máy bay không người lái vào các nước láng giềng vùng Vịnh, đáp trả các cuộc không kích mới của Mỹ.