![]() |
| Ảnh minh hoạ. |
Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.
![]() |
| Ảnh minh hoạ. |
Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.
| Theo hồ sơ vụ án, sáng 31/10/2013, như 1 buổi sáng thường lệ bà con thôn Chung, xã thôn Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lại tất bật với công việc đồng áng, chợ búa cho 1 ngày mới. |
| Một người phụ nữ đeo khẩu trang kín mặt như muốn trốn tránh ánh mắt của bà con hàng xóm vội vàng đi xe về trụ sở Công an huyện. Người phụ nữ ấy là chị Lê Thị H. xã Khương Chính, huyện Vĩnh Tường vừa khóc chị H. vừa trình báo với cơ quan Công an về việc bị kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà cưỡng hiếp và cướp tài sản. |
![]() |
| Facebook giả mạo. |
Trước đó, trang trên mạng xã hội Facebook còn xuất hiện Fanpage giả mạo lực lượng Công an với tên: "Yêu Cảnh Sát Giao Thông" và "Cảnh Sát Nhân Dân" cố tình ghi trích dẫn nguồn thông tin từ Công an TP Hà Nội với mục đích câu like, câu view.
Mạo danh này không đơn thuần dừng lại ở việc lập các trang Facebook, fangape để "câu" like, comment… mà đã có nhiều trang lợi dụng tên tuổi của những người nổi tiếng để nhằm những mục đích xấu. Các đối tượng thường xuyên bị giả mạo, "fake" Facebook chủ yếu là những người nổi tiếng. Trước đó, hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi khác như Hoài Linh, MC Lại Văn Sâm, MC Phan Anh, Hoa hậu Mai Phương Thúy… cũng đã phải lên tiếng về vấn nạn này.
![]() |
| 2 Fanpage giả mạo lực lượng Công an. |
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri Thức và Cuộc Sống, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi giả mạo Facebook của người khác là vi phạm quyền nhân thân, nếu thực hiện các hành vi trái pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
"Có thể nói rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các phương tiện thông minh có kết nối internet thì hoạt động giao tiếp của con người trên không gian mạng ngày càng phổ biến. Một đặc điểm dễ nhận ra là các hoạt động trên không gian mạng và gián tiếp, phi tiếp xúc, thậm chí có thể gọi là ảo khiến những người tiếp xúc với nhau có thể sẽ không nhận ra nhau hoặc rất dễ dàng ẩn danh.
Đặc điểm này tạo ra nhiều nguy cơ mất an toàn, hiện tượng mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất dễ dàng xảy ra trên không gian mạng. Bởi vậy, pháp luật đã có rất nhiều các quy định để bảo vệ quyền nhân thân, quyền tài sản và các hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng. Hành vi thu thập trái phép thông tin của người khác hoặc sử dụng trái phép thông tin hình ảnh của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền nhân thân của cá nhân" - luật sư Cường cho hay.
![]() |
| Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) |
Luật sư Cường cho biết thêm, trường hợp người nào sử dụng tên tuổi, hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để lập các tài khoản Facebook, zalo hoặc Youtube, các tài khoản trên nền tảng mạng xã hội hoặc trên các phương tiện thông tin, truyền thông khác mà không được sự đồng ý của người có hình ảnh, có thông tin thì người mạo danh, thu thập, sử dụng trái phép thông tin của người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.
Còn đối với hành vi mạo danh người khác để đưa tin sai sự thật nhầm xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác thì tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống hoặc tội làm nhục người khác theo quy định của bộ luật hình sự (tại điều 155, điều 156). Trường hợp mạo danh người khác để chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 bộ luật hình sự năm 2015 hoặc theo điều 290 bộ luật hình sự năm 2015.
Nếu hành vi chưa chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 298 bộ luật hình sự năm 2015.
"Như vậy, có thể thấy hành vi mạo danh người khác, sử dụng trái phép thông tin hình ảnh của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu mạo danh người khác mà gây thiệt hại đến danh dự nhân phẩm, uy tín, tài sản của người khác thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 289 bộ luật hình sự năm 2015.
Hành vi đưa các thông tin trái phép lên mạng máy tính, mạng viễn thông cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 288 bộ luật hình sự năm 2015. Tất cả những hành vi đó là hành vi vi phạm quy định của luật an ninh mạng, gây mất an ninh, an toàn mạng, có thể xâm hại đến tài sản, danh dự, nhân phẩm của công dân, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý thông tin truyền thông của nhà nước nên các đối tượng vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - luật sư Cường chia nói.
>>>> Xem thêm video: Bắt tạm giam 3 đối tượng đăng tải clip giả mạo tại ổ dịch Bar Sunny
Nguồn: VTV 24.
| Theo hồ sơ vụ án, khoảng 20h ngày 13/5/2013, khi chị Hoàng Thị M., tên nạn nhân, mới 19 tuổi, công nhân khu công nghiệp Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc đang đi bộ và nhắn tin bằng điện thoại di động Iphone trên đường thuộc địa bàn phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên thì bị một tên thanh niên đi xe máy ép sát, giật điện thoại. |
| Tiếc chiếc điện thoại đắt tiền, gắn với nhiều kỷ niệm, về nhà trọ, M. đã kể cho cô bạn cùng phòng nghe. Sau đó, M. mượn điện thoại của bạn gọi thử vào điện thoại của mình. Không ngờ, chuông vẫn đổ và đầu dây bên kia, giọng một nam thanh niên trả lời. M. nằn nì xin chuộc lại điện thoại của chính mình vừa bị cướp. |
Giữa 2 nữ sinh (cùng ngụ xã Bình Minh, tỉnh Ninh Bình) xảy ra mâu thuẫn, bất ngờ một nữ sinh đã dùng dao đâm nữ sinh còn lại khiến nạn nhân tử vong sau đó.
Từ 50% trở lên tổng số hộ gia đình trên địa bàn tán thành thì cơ quan xây dựng đề án tiếp tục hoàn thiện đề án để xem xét, cho ý kiến.
Lực lượng chức năng vừa sử dụng hệ thống camera AI, phối hợp cùng người dân tìm thấy một cụ ông đi lạc, đưa về nhà an toàn trong đêm.
Ngày 19/12, Quảng Ninh tổ chức khánh thành, khởi công 31 dự án, công trình tiêu biểu có tổng vốn đầu tư lên đến gần 400.000 tỷ đồng.
Đối tượng này thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội và tự xưng là "Long Tổng" với phong cách một giang hồ mạng ăn chơi.
Công an phường Diên Hồng ( tỉnh Gia Lai ) thông tin, 10h45 ngày 17/12/2025, đơn vị đã tiếp nhận 02 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ra đầu thú.
Sau khi tạo tài khoản thành công, các đối tượng dùng tài khoản ngân hàng cá nhân để nạp tiền, quy đổi thành điểm nhằm tham gia các trò chơi cá cược trên mạng.
Lãnh đạo UBND phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) xác nhận, có vụ đâm chết người vào lúc 4h sáng 17/12 tại một quán nhậu góc đường Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ.
Sau khi clip lan truyền trên mạng xã hội, UBND phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vụ nhân viên cây xăng rút lại xăng vì khách chuyển khoản...
Lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt xoá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng, bắt giữ 14 đối tượng liên quan.
Ông N.M.T., người nuôi con cá sấu sổng chuồng cắn thầy giáo, bị phạt hành chính 315 triệu đồng vì hành vi nuôi nhốt trái phép động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Sau gần 1 tuần Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, tại một vài tuyến phố, nhất là vào ban đêm, vi phạm vẫn diễn ra công khai.
Sau khi mua các tiền chất trên mạng xã hội về để tự chế pháo nổ, nam thanh niên ở Hà Tĩnh đã bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang.
Một đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng với số tiền giao dịch khoảng 350 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Quảng trị bóc gỡ.
Lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt xoá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng, bắt giữ 14 đối tượng liên quan.
Trên đường đi học về, một học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng nhặt được ví tiền và chủ động báo gia đình và mang đến công an trả lại người mất.
Mưa lũ lịch sử gây sạt trượt hư hỏng 500m cao tốc Bắc – Nam qua Đắk Lắk, buộc kế hoạch thông xe ngày 19/12 phải lùi lại để xử lý nền đường, đảm bảo an toàn.
Từ 50% trở lên tổng số hộ gia đình trên địa bàn tán thành thì cơ quan xây dựng đề án tiếp tục hoàn thiện đề án để xem xét, cho ý kiến.
Đối tượng này thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội và tự xưng là "Long Tổng" với phong cách một giang hồ mạng ăn chơi.
Lực lượng chức năng Nghệ An vừa phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề hơn 1,3 tỷ đồng/ngày và bắt giữ 8 đối tượng.
Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tăng cường 140 cán bộ, chiến sĩ về cơ sở, đẩy nhanh Chiến dịch Quang Trung xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ.
Lường Văn Tiên biết thông tin gia đình anh T. là người cùng bản vừa trúng vụ cà phê nên có tiền và xác định không có ai ở nhà nên đã vào đục két sắt trộm tiền.
Sau nhiều năm lẩn trốn tại nhiều tỉnh, thành trong và ngoài nước, cặp tình nhân gây hàng loạt vụ trộm cắp tại Đắk Lắk đã bị Công an tỉnh bắt giữ.
Công an tỉnh Sơn La vừa phối hợp khám phá thành công vụ án “Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” trên không gian mạng, thu giữ số lượng lớn tang vật.
Sau khi clip lan truyền trên mạng xã hội, UBND phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vụ nhân viên cây xăng rút lại xăng vì khách chuyển khoản...
Công an xã Yên Kỳ kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp đi xe máy vào cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Qua khảo sát thực tế, Cục CSGT phát hiện nhiều tồn tại, bất hợp lý trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh hưởng đến an toàn giao thông và kiến nghị khắc phục.
UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo lấy ý kiến về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, bảo đảm phù hợp không gian phát triển mới sau hợp nhất.
Công an Khánh Hoà vừa phát hiện trong hành lý ký gửi của 2 hành khách có 24 thỏi vàng, 32 điện thoại iPhone, nhưng không được khai báo hải quan theo quy định.
Nhận được thông tin bệnh nhân nguy kịch, cần truyền máu gấp, một chiến sĩ công an ở Khánh Hoà đã đến bệnh viện, hiến máu cứu người.