Nga yêu cầu sửa đổi Thỏa thuận liên kết Ukraine-EU

(Kiến Thức) - Bộ trưởng Nga đã yêu cầu thay đổi một số điều khoản trong Thỏa thuận liên kết lịch sử giữa Ukraine-EU nhằm giúp họ gạt bỏ vài quan ngại.

Theo đó, trong bức thư của mình gửi cho Cao ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukaev đề đạt một số mong muốn. Moscow nhận thấy rằng, các cuộc đàm phán sâu rộng hơn về bản hiệp ước này “nên sửa đổi một sự ủy nhiệm” đối với “những đề xuất sửa đổi trong Thỏa thuận Liên kết trên”.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đặt bút phê chuẩn Thỏa thuận Liên kết EU-Ukraine trong phiên họp Quốc hội ở Kiev ngày 16/9.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đặt bút phê chuẩn Thỏa thuận Liên kết EU-Ukraine trong phiên họp Quốc hội ở Kiev ngày 16/9.
Bức thư này nêu rằng, việc sửa đổi ủy nhiệm đó nên bao gồm “cả việc EU cho phép tồn tại những dạng thức ràng buộc pháp lý với mục đích gạt bỏ những quan ngại từ phía Nga”.
Một quan chức Liên minh châu Âu ngày 19/9 đã xác nhận sự tồn tại của bức thư đó. Theo lời vị này, phía EU đang làm thư hồi đáp lại phía Moscow.
Trong một nỗ lực để giảm bớt những quan ngại đó của Nga, Ủy ban châu Âu đã khởi động các cuộc đàm phán ba bên với Nga và Ukraine, bắt đầu bằng hội thảo cấp chuyên gia trong tháng 7 và đỉnh điểm là một thỏa thuận trì hoãn việc thực thi Thỏa thuận Liên kết trên vào tuần trước.
Vào ngày 16/9, Nghị viện châu Âu và Quốc hội Ukraine đã đồng thời phê chuẩn thỏa thuận liên kết trên, vốn là nguồn cơn cho cuộc khủng hoảng chính trị nổi lên từ hồi năm ngoái ở quốc gia Đông Âu này.
EU đã kiên quyết không thay đổi bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận này. Tuy nhiên, 1 tuần trước đây, họ đã hoãn lại việc thực thi các thỏa thuận về thương mại được đề ra trong Thỏa thuận Liên kết dưới áp lực từ Moscow.

Vũ khí NATO phá hủy thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine?

(Kiến Thức) - Các đợt cung cấp vũ khí từ các nước NATO gây sự lo ngại nghiêm trọng đối với thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine vốn rất mong manh.

Đây là tuần thứ hai ở Ukraine duy trì lệnh ngừng bắn. Song, các chuyên gia đang rất thận trọng khi nói lên những dự báo. Cho đến nay, từ cả 2 bên chưa yên tiếng súng, đạn nổ, có người bị thiệt mạng. Vì thế chưa thể nói rằng, lệnh ngừng bắn đang được thực hiện đầy đủ. Trong bối cảnh này, lời tuyên bố của chính quyền Kiev về các đợt cung cấp vũ khí từ các nước NATO gây sự lo ngại nghiêm trọng. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey, quá trình cung cấp vũ khí đã bắt đầu.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey. 

Scotland trước giờ phút lịch sử: Tách khỏi Liên hiệp Anh?

(Kiến Thức) - Ngày 18/9, cử tri Scotland có cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định liệu quốc gia này có tách ra khỏi Liên hiệp Anh hay không.

Một bé gái với lá cờ "Yes" ủng hộ sự độc lập của Scotland tại cuộc tuần hành ở Glasgow, Scotland.
Một bé gái với lá cờ "Yes" ủng hộ sự độc lập của Scotland tại cuộc tuần hành ở Glasgow, Scotland. 

Nga và Ukraine đấu "võ mồm” quanh thỏa thuận Geneva

(Kiến Thức) - Bộ Ngoại giao Nga và Ukraine đều ra những thông báo cáo buộc bên kia không tuân theo thỏa thuận Geneva được đưa ra sau cuộc hội đàm bốn bên.

Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc Nga đã vi phạm thỏa thuận Geneva giữa Mỹ, Nga, Ukraine và EU nhằm tháo gỡ bế tắc ở Ukraine.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, các đơn vị đặc biệt của Nga vẫn nắm quyền kiểm soát các nhóm vũ trang bất hợp pháp gây bất ổn tình hình ở miền đông Ukraine.

Đọc nhiều nhất

Tin mới