Mỹ phê duyệt gói viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine

Nhà Trắng phê duyệt khoản viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 200 triệu USD cho Ukraine để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Gói viện trợ vũ khí mới nhất bao gồm tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không Stinger, theo sau gói vũ khí trị giá 350 triệu USD mà chính quyền Biden đã phê duyệt vào tháng trước.

Tổng cộng, chính quyền đã chi khoảng 1,2 tỷ USD vũ khí viện trợ cho Ukraine trong năm qua, theo New York Times.

Số vũ khí này đến từ kho dự trữ quân sự hiện có của Mỹ ở châu Âu và được đưa tới các nước láng giềng của Ukraine như Ba Lan và Romania, để vận chuyển qua đường bộ tới miền Tây Ukraine.

Trong vòng chưa đầy một tuần khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, Mỹ và NATO đã cung cấp hơn 17.000 vũ khí chống tăng, bao gồm cả Javelins, đến Ukraine.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết Nga cho đến nay vẫn chưa tấn công các lô hàng này.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Tass, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei A. Ryabkov ngày 12/3 cảnh báo Moscow sẽ bắt đầu nhắm vào các lô hàng như vậy, làm dấy lên lo ngại leo thang xung đột.

My phe duyet goi vien tro quan su 200 trieu USD cho Ukraine

Nhà Trắng phê duyệt thêm 200 triệu USD vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine. Ảnh: New York Times.

Tổng thống Zelensky đã lặp đi lặp lại yêu cầu với phương Tây về việc thực thi vùng cấm bay đối với Ukraine (đòi hỏi NATO triển khai máy bay trên không phận Ukraine để chặn máy bay Nga) và cung cấp cho nước này máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba Lan.

Tuy nhiên, Mỹ và NATO đến nay vẫn từ chối vì lo sợ sẽ đối đầu trực tiếp với Nga.

Thay vào đó, chính quyền ông Biden và 14 đồng minh khác gửi vũ khí chống tăng và phòng không cho Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng chúng có hiệu quả trong việc cản trở sức mạnh quân sự của Nga trên mặt đất và trên không.

Quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ cũng đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Đông Âu để cung cấp thêm hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không cho Ukraine, có thể được công bố trong vài ngày tới.

Ukraine tung video phục kích đoàn xe tăng Nga ở gần Kyiv Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 10/3 công bố video phục kích và tấn công đoàn xe tăng Nga tại Brovary, cách thủ đô Kyiv khoảng 35 km về hướng đông, theo Guardian.

Mỹ viện trợ 33 triệu USD cho Quân đội Ukraine cuối 2014

(Kiến Thức) - Theo Đại sứ Mỹ Geoffrey Pyatt,Washington tăng cường viện trợ quân sự cho Quân đội Ukraine với khoản tiền 33 triệu USD trong năm 2014.

Mỹ sẽ cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho Quân đội Ukraine với kỏoản tiền 33 triệu USD vào cuối năm 2014, Đại sứ Mỹ ở Ukraine Geoffrey Pyatt cho biết ngày 25/7.
Đại sứ Mỹ cho biết, số tiền kể trên sẽ được chuyển cho Ukraine dưới nhiều chương trình khác nhau với ưu tiên là giúp nước này bảo vệ đường biên giới.

Mỹ dựng “hàng rào Javelin” quanh Nga: T-72, T-90 nguy to!

(Kiến Thức) - Với việc chuyển giao hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Gruzia, Quân đội Mỹ lại vừa nối thêm một "mắt xích" tạo thành hàng rào chống xe tăng Nga.

My dung “hang rao Javelin” quanh Nga: T-72, T-90 nguy to!
 Trả lời giới truyền thông, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia - ông Levan Izoria xác nhận, Washington vừa hoàn thành việc chuyển giao toàn bộ các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho quân đội nước này. Nguồn ảnh: Wikipedia

Một ngày của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra như thế nào?

Cuộc sống của nhà lãnh đạo nước Nga khá đơn điệu, diễn ra giống như một nghi thức được lên kế hoạch trước nhiều tháng, thậm chí cả năm trời.

Mot ngay cua Tong thong Vladimir Putin dien ra nhu the nao?
Ngày mới của Tổng thống Putin thường bắt đầu khá muộn và ông thường ăn sáng vào lúc cận kề buổi trưa. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới