Mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, gần trăm người thiệt mạng

Theo số liệu ngày 10/8, số người thiệt mạng do mưa lũ tại các bang Karnataka, Kerala và Maharashtra của Ấn Độ đã tăng lên 95 người, sau khi mưa lớn và lở đất buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Tại bang Kerala, khoảng 42 người đã thiệt mạng và hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau khi có tới 80 trận lở đất xảy ra tại đây trong 2 ngày.
Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan thông báo sẽ mở đập Banasurasagar tại huyện Wayanad vào lúc 16h30 giờ Việt Nam. Trước đó, con đập này đã được mở một phần vào sáng cùng ngày để kiểm soát lượng nước và tránh thiệt hại nghiêm trọng.
Cơ quan Kiểm soát thảm họa bang Kerala đã đưa ra cảnh báo đỏ đối với 7 trong tổng số 14 huyện của bang. Mức cảnh báo này tương đương với mưa lớn nghiêm trọng và điều kiện thời tiết xấu. Sân bay quốc tế Cochin đông đúc nhất của bang Kerala đã phải đóng cửa kể từ ngày 9/8 sau khi đường băng bị ngập nước. Dự kiến sân bay sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/8 sau khi nước rút bớt.
Mua lu, lo dat o An Do, gan tram nguoi thiet mang
 
Trong khi đó, tại bang láng giềng Karnataka, khoảng 24 người đã thiệt mạng trong trận lụt bị xem là tồi tệ nhất trong 45 năm của bang. Khoảng 1.024 ngôi làng đã bị chìm trong nước do mưa lớn và nước một số con đập đạt đỉnh. Ước tính 16 trong tổng số 30 huyện đã bị ảnh hưởng và có 235.105 người đã phải sơ tán tới 624 lều tạm trú.
Còn tại bang Maharashtra, ước tính 29 người đã thiệt mạng do mưa lớn trong tuần này. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo mưa lớn có khả năng sẽ cô lập một số khu vực của bang Kerala, Karnataka và Maharashtra, trong khi các bang miền Nam sẽ hứng chịu mưa xối xả trong ngày 10/8.
Trước đó, các trận lũ quét đã hoành hành tại bang Bihar và bang Assam, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người./.

Hôi dầu ở xe bồn tai nạn, gần 60 người chết thảm

Có ít nhất 57 người thiệt mạng khi đang vây quanh một xe bồn vừa bị tai nạn để "hôi" dầu.

Một chiếc xe bồn chở dầu bị hư hại đã phát nổ ở miền đông Tanzania hôm 10-8, khiến ít nhất 57 người thiệt mạng. Những người này được biết đang vây xung quanh xe để hút dầu, hãng thông tấn AP dẫn lời cảnh sát.
Ủy viên cảnh sát khu vực Steven Kabwe nói với đài truyền hình Azam địa phương rằng nhiều người khác bị bỏng trong vụ nổ xe bồn vừa xảy ra ở thị trấn Morogoro.
Hoi dau o xe bon tai nan, gan 60 nguoi chet tham
 Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ thương tâm. Ảnh: EATV
Các nhân chứng kể với phóng viên AP rằng có khá nhiều người đã tụ tập xung quanh xe chở dầu, sau khi chiếc xe gặp một vụ tai nạn sáng sớm cùng ngày. Họ nói rằng mọi người đang cố gắng hút nhiên liệu khi xe chở dầu đang bốc cháy.
Được biết, những sự cố tương tự khi người dân cố ăn cắp dầu từ xe bồn là khá phổ biến ở Đông Phi. Vào năm 2013, một sự cố chết người tương tự đã giết chết ít nhất 29 người ở ngoại ô thủ đô Campala, của Uganda khi người dân vây quanh một xe bồn chở dầu.

Mưa lũ khủng khiếp, hơn 1 triệu người Trung Quốc khốn khổ

(Kiến Thức) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 1,23 triệu cư dân ở tỉnh Quảng Đông.

Theo Tân Hoa Xã ngày 3/9, mưa lũ tại Trung Quốc những ngày qua đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 1,23 triệu cư dân tại 27 huyện ở đồng bằng Châu Giang và khu vực phía đông tỉnh Quảng Đông, gây thiệt hơn 1 tỷ nhân dân tệ (147 triệu USD) về kinh tế.
Ngoài ra, khoảng 127 nghìn người buộc phải sơ tán, 43 ngôi nhà đổ sập và gần 45 nghìn ha đất nông nghiệp bị tàn phá do ảnh hưởng của mưa lũ.

Nga mất 5 chuyên gia hạt nhân trong vụ nổ động cơ tên lửa

5 nhân viên của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng do vụ nổ lớn xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng của tên lửa.

Theo RT, vụ nổ xảy ra hôm 8/8, khi đội chuyên gia kĩ thuật của Rosatom đang thử nghiệm “nguồn năng lượng đồng vị” cho một động cơ tên lửa ở khu vực Archangelsk.

Đọc nhiều nhất

Tin mới