5 đại gia nắm trong tay nghìn tỷ dù chưa từng học đại học

Google News

Ít ai biết, nhiều đại gia Việt nức tiếng, một tay khuấy đảo thương trường nhưng chưa một ngày ngồi trên giảng đường đại học.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen
Tính đến ngày 24/1/2024, đại gia Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đang sở hữu khối tài sản 2.395 tỷ đồng. Ông sinh năm 1963, trong một gia đình nghèo ở Bình Định. Khởi nghiệp năm 31 tuổi, ông Lê Phước Vũ đã biến một cơ sở bán tôn nhỏ lẻ thành một công ty lớn mạnh chỉ sau 7 năm tích lũy vốn và kinh nghiệm.
5 dai gia nam trong tay nghin ty du chua tung hoc dai hoc
Chủ tịch Hoa Sen  Lê Phước Vũ. Ảnh: Vietnamnet
Đến nay, Tập đoàn Hoa Sen giữ vững vị trí hàng đầu trên thị trường, chiếm tới 40% thị trường.
Tuy nhiên, ít ai biết Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen chưa từng một ngày học tại đại học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông học trung cấp vận tải ô tô, rồi vào Nam kiếm tiền bằng đủ thứ nghề như lái xe, làm đội xe khoán cắt tôn thuê...
Bầu Đức
Ông Đoàn Nguyên Đức (hay còn gọi bầu Đức) từng là đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Ông còn được biết đến nhờ kiên trì đầu tư hơn 2.000 tỷ VNĐ cho bóng đá nước nhà suốt 20 năm qua.
5 dai gia nam trong tay nghin ty du chua tung hoc dai hoc-Hinh-2
Bầu Đức. Ảnh: Người lao dộng 
Tuy nhiên, con đường học vấn lại không mỉm cười với bầu Đức. Năm 20 tuổi, bầu Đức vào TP HCM thi đại học nhưng không thành công. Không nản chí, bầu Đức vừa ôn thi vừa đi làm trong thời gian chờ, nhưng vẫn trượt cả 4 lần thi lại sau đó.
Năm 1990, bầu Đức thành lập Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh chuyên đóng bàn ghế cho học sinh. Nhờ sự sáng tạo và táo bạo của mình, bầu Đức biến phân xưởng nhỏ này thành một doanh nghiệp lớn, làm ăn phát đạt trên nhiều lĩnh vực.
"Chúa đảo" Tuần Châu - Đào Hồng Tuyển
Đại gia Đào Hồng Tuyển nhiều lần "gây bão" dư luận với những phi vụ đầu tư táo bạo, cùng các khoản từ thiện hào phóng (mua thiệp 600 triệu, bán biệt thự 12 tỷ và Rolls-Royce Phantom để ủng hộ nạn nhân bão lũ...).
5 dai gia nam trong tay nghin ty du chua tung hoc dai hoc-Hinh-3
 Chúa đảo Tuần Châu  Đào Hồng Tuyển. Ảnh: Internet
Thế nhưng, con đường học vấn của ông Tuyển dừng lại từ khá sớm. Năm 15 tuổi, ông rời ghế nhà trường để ra chiến trường, quyết tâm bảo vệ tổ quốc. Sau khi xuất ngũ, ông đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như giải khát, bánh kéo, phân bón, xuất nhập khẩu...
Năm 1997, ông Đào Hồng Tuyển về Quảng Ninh và thành lập Công ty TNHH Âu Lạc, phát triển doanh nghiệp này thành một hệ sinh thái lớn mạnh trên toàn quốc.
Huỳnh Uy Dũng
Đại gia Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch Công ty cổ phần Đại Nam được biết đến nhiều nhờ tích cực làm việc thiện. Vị doanh nhân sinh năm 1961 đi bộ đội từ khi còn chưa hoàn thành hết chương trình lớp 12. Ông phụ trách công tác hậu cần ở chiến trường Tây Nam.
5 dai gia nam trong tay nghin ty du chua tung hoc dai hoc-Hinh-4
 Đại gia Huỳnh Uy Dũng. Ảnh: Internet
Khi chiến tranh kết thúc, ông Huỳnh Uy Dũng đã chuyển sang kinh doanh lò vôi và bột công nghiệp để thoát khỏi cuộc sống kham khổ. Đây là nguồn gốc cho biệt danh Dũng "lò vôi" của ông sau này.
"Vua cá tra" Dương Ngọc Minh
Từng có tên trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nhưng đại gia thủy sản Dương Ngọc Minh lại mới chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, chuyên ngành nuôi trồng thủy sản.
5 dai gia nam trong tay nghin ty du chua tung hoc dai hoc-Hinh-5
 "Vua cá tra" Dương Ngọc Minh. 
Năm 1984, ông Dương Ngọc Minh trở thành Giám đốc Công ty Đông lạnh Hùng Vương. Doanh nghiệp này từng giữ vị trí hàng đầu trong ngành thủy sản, với quy mô sản xuất lớn đạt giá trị 30 triệu USD/năm.
Năm 30 tuổi, ông Dương Ngọc Minh tuyên bố phá sản, rơi vào vòng lao lý. Sau khi ra tù, ông quyết tâm khởi nghiệp với cá tra từ hai bàn tay trắng. Và những nỗ lực của vị đại gia đã được đền đáp khi doanh nghiệp thủy sản của ông ngày càng lớn mạnh.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)