Nước uống Việt Xưa nhiễm trực khuẩn mủ xanh gây bệnh gì?

(Kiến Thức) - Nước uống đóng chai thương hiệu Việt Xưa mà trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) đã sử dụng cho học sinh, được xác định có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa). 

Nhiều phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai) bức xúc khi con phải sử dụng nước uống không đảm bảo an toàn. Nhiều cha mẹ bày tỏ bức xúc vì phải mất 10 ngày kể từ khi nhận được kết quả xét nghiệm nước uống Việt Xưa nhiễm khuẩn, nhà trường mới ra thông báo dừng sử dụng loại nước uống đóng bình này.
Nuoc uong Viet Xua nhiem truc khuan mu xanh gay benh gi?
Nước Việt Xưa được Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội dùng cho học sinh uống. Ảnh: Giaoducnet 
Theo đó, ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm hai mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.
Đến ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.
Nước uống Việt Xưa có địa chỉ sản xuất tại Công ty Cổ phần thực phẩm Delta, núi Tản Viên, đội 3, Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội được in trên vỏ bình. Công ty có trụ sở đặt tại đường Trung Yên 11, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Đại diện công ty sản xuất nước uống đóng bình Việt Xưa khẳng định các sản phẩm được sản xuất với quy trình vệ sinh khép kín, đã được thẩm định, cấp phép. Công ty được UBND quận Hoàng Mai cho phép là đơn vị cung cấp nước uống cho các trường học trên địa bàn, sau khi tổ công tác liên ngành đến thẩm định.
Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Phùng Đắc Cam, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu vi khuẩn đường ruột, Viện vệ sinh dịch tễ TW cho hay, trực khuẩn mủ xanh là một nhóm vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng bệnh viện và nhiễm trùng cơ hội.
Trực khuẩn mủ xanh có nhiều ngoài môi trường như đất, không khí, nhất là trong nhiễm khuẩn bệnh viện… Khi mắc trực khuẩn mủ xanh, học sinh tiểu học có sức đề kháng yếu hoặc các vết thương sẽ không tốt. Bởi, loài khuẩn này có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó bao gồm nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng tai với biểu hiện đau nhức, mất thính lực, nhiễm trùng tiết niệu. Ngoài ra, còn gây ra tình trạng sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, buồn nôn…
Trong nước uống đóng chai, GS.TS Phùng Đắc Cam nhấn mạnh, hoàn toàn không được có các loại vi khuẩn, nhất là trực khuẩn mủ xanh. Nếu nước nhiễm trực khuẩn này chứng tỏ nguồn nước, chai đựng không đảm bảo an toàn, mất vệ sinh.
Muốn xử lý trực khuẩn mủ xanh cần có các biện pháp như xử lý nước qua công nghệ tia cực tím, ozone, các màng lọc để loại bỏ hoàn toàn.
Loại nước này có địa chỉ sản xuất tại Công ty Cổ phần thực phẩm Delta, núi Tản Viên, đội 3, Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội được in trên vỏ bình.

Công ty này còn có trụ sở đặt tại đường Trung Yên 11, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Vân Đài

>> xem thêm

Bình luận(0)