Lập bản đồ tiểu hành tinh Bennu

Khi tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA đến tiểu hành tinh Bennu, tàu này đã phát hiện ra nhiều tảng đá, dấu hiê%3ḅu địa chất kỳ lạ. 

Mới đây, 3.500 nhà khoa học công dân đã sử dụng dữ liệu dự án Bennu Mappers của CosmoQuest để đánh dấu các tảng đá, đo các tảng đá và các miệng hố. Cùng nhau, họ đã thực hiện hơn 14 triệu chú thích các tính năng trên bản đồ toàn cầu của Bennu. CosmoQuest là một dự án có trụ sở tại Viện Khoa học Hành tinh ở Tucson, Ariz. (CosmoQuest.org).

Lap ban do tieu hanh tinh Bennu
 Nguồn ảnh: Inverse

Những tình nguyện viên này không có cách nào biết trước rằng các địa điểm họ nghiên cứu và lập bản đồ có là địa điểm lý tưởng được chọn hạ cánh cho tương lai hay không.

Trước tiên, họ phải đánh dấu tất cả các bức ảnh với hàng trăm tảng đá để các nhà khoa học có thể chọn những hình ảnh quan trọng để lựa chọn địa điểm thu thập mẫu trong tương lai.

"Thật đáng kinh ngạc khi hơn 3.500 nhà khoa học công dân đã tham gia vào dự án của CosmoQuest để lập bản đồ Bennu, và giúp các nhà khoa học tìm kiếm nơi tốt nhất để OSIRIS-REx thu thập một mẫu", Pamela L. Gay, Chuyên gia khoa học và truyền thông cao cấp tại PSI nói.

"Đây là một nỗ lực tình nguyện giúp dễ dàng tìm thấy những nơi an toàn để lấy mẫu và những nơi thú vị về mặt khoa học để khám phá".

Lap ban do tieu hanh tinh Bennu-Hinh-2

Nguồn ảnh: Inverse 

Có khoảng 68 tình nguyện viên đã đánh dấu thành công từ 100 đến 500 hình ảnh, 23 người đánh dấu hơn 500 hình ảnh. Mỗi hình ảnh mất tới 45 phút để hoàn thành và những người này đã bỏ ra hàng tuần bằng tất cả nỗ lực cá nhân trong suốt bốn tháng để lập bản đồ Bennu.

Với kinh nghiệm chuyên môn đo lường cao tay, có bảy người lập bản đồ tích cực nhất, đó là những cá nhân đã đánh dấu 1.000 hình ảnh trở lên, với độ chính xác tương tự như của các thành viên nhóm nhà khoa học.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Axios)

>> xem thêm

Bình luận(0)