1 . Trà sữa: Đây là một trong những thức uống được người Việt vô cùng yêu thích, thậm chí có người ngày nào cũng phải uống một ly trà sữa, không uống thì sẽ thấy khó chịu, bức bối, giống như nghiện.Thế nhưng trà sữa uống thi thoảng không sao, uống nhiều dễ mắc béo phì, tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Hơn nữa, đường fructose có trong trà sữa còn làm tăng axit uric khiến thận làm việc quá tải rồi tổn thương, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.2. Cà phê giá rẻ, kém chất lượng: Cà phê sữa hoặc 1 số loại cà phê giá rẻ, cà phê kém chất lượng bán dạo, bán rong trôi nổi ngoài đường thực sự là mối nguy hại đối với sức khỏe.Theo một vài nghiên cứu, trong cà phê kém chất lượng có chứa ochratoxin một chất gây tổn thương gan, thận. Nguy hiểm hơn là nó có thể gây nên chứng viêm niêm mạc ruột và thậm chí hoại tử ruột.3. Chè đặc: Nước chè xanh được nhiều người cho rằng tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều lại uống quá đặc trong 1 khoảng thời gian dài thì thực sự sẽ khiến thận "khóc thét".Cụ thể, khi bạn uống quá nhiều chè đặc, cơ thể sẽ bị nhiễm flo. Lúc này, thận bị tích trữ quá tải gây tổn thại tới vỏ thận, ống tủy. Flo không được đào thải hết ra ngoài cũng sẽ gây ra tình trạng chán ăn, mệt mỏi thậm chí là suy giảm trí nhớ.4. Nước ngọt: Nước ngọt được vô số bạn trẻ yêu thích vì giúp giải nhiệt, đã khát thế nhưng thực tế nó chứa rất nhiều chất gây hại khiến thận của bạn phải làm việc quá tải.Uống nước ngọt liên tục trong một khoảng thời dài sẽ gây nên tình trạng dư thừa hàm lượng protein trong nước tiểu, khiến thận bị tổn thương. Không chỉ vậy, trong nước ngọt có ga còn có thêm các axit phosphoric, uống nhiều sẽ gây các bệnh về rối loạn tiết niệu cũng như sỏi thận.5. Đồ uống nhiều đường tự pha chế: Nhiều người có thói quen uống các loại nước ép trái cây tự nhiên, sinh tố tự làm và thêm một lượng đường tinh luyện khá lớn.Cách pha chế này sẽ tăng thêm hương vị cho đồ uống nhưng vô tình tước đoạt hết các khoáng chất tự nhiên có trong trái cây, bỏ đi hoàn toàn lượng chất xơ khiến những thức uống vốn bổ dưỡng lại trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, làm tăng gánh nặng cho thận.Vậy nên, để tránh làm tổn thương thận và duy trì một sức khỏe tốt, chúng ta nên ăn trái cây tươi, hạn chế uống những đồ uống nhiều đường bạn nhé.Mời quý độc giả xem video: Ăn gì bổ thận, tốt cho cơ thể? Nguồn: Vinmec.
1 . Trà sữa: Đây là một trong những thức uống được người Việt vô cùng yêu thích, thậm chí có người ngày nào cũng phải uống một ly trà sữa, không uống thì sẽ thấy khó chịu, bức bối, giống như nghiện.
Thế nhưng trà sữa uống thi thoảng không sao, uống nhiều dễ mắc béo phì, tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Hơn nữa, đường fructose có trong trà sữa còn làm tăng axit uric khiến thận làm việc quá tải rồi tổn thương, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
2. Cà phê giá rẻ, kém chất lượng: Cà phê sữa hoặc 1 số loại cà phê giá rẻ, cà phê kém chất lượng bán dạo, bán rong trôi nổi ngoài đường thực sự là mối nguy hại đối với sức khỏe.
Theo một vài nghiên cứu, trong cà phê kém chất lượng có chứa ochratoxin một chất gây tổn thương gan, thận. Nguy hiểm hơn là nó có thể gây nên chứng viêm niêm mạc ruột và thậm chí hoại tử ruột.
3. Chè đặc: Nước chè xanh được nhiều người cho rằng tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều lại uống quá đặc trong 1 khoảng thời gian dài thì thực sự sẽ khiến thận "khóc thét".
Cụ thể, khi bạn uống quá nhiều chè đặc, cơ thể sẽ bị nhiễm flo. Lúc này, thận bị tích trữ quá tải gây tổn thại tới vỏ thận, ống tủy. Flo không được đào thải hết ra ngoài cũng sẽ gây ra tình trạng chán ăn, mệt mỏi thậm chí là suy giảm trí nhớ.
4. Nước ngọt: Nước ngọt được vô số bạn trẻ yêu thích vì giúp giải nhiệt, đã khát thế nhưng thực tế nó chứa rất nhiều chất gây hại khiến thận của bạn phải làm việc quá tải.
Uống nước ngọt liên tục trong một khoảng thời dài sẽ gây nên tình trạng dư thừa hàm lượng protein trong nước tiểu, khiến thận bị tổn thương. Không chỉ vậy, trong nước ngọt có ga còn có thêm các axit phosphoric, uống nhiều sẽ gây các bệnh về rối loạn tiết niệu cũng như sỏi thận.
5. Đồ uống nhiều đường tự pha chế: Nhiều người có thói quen uống các loại nước ép trái cây tự nhiên, sinh tố tự làm và thêm một lượng đường tinh luyện khá lớn.
Cách pha chế này sẽ tăng thêm hương vị cho đồ uống nhưng vô tình tước đoạt hết các khoáng chất tự nhiên có trong trái cây, bỏ đi hoàn toàn lượng chất xơ khiến những thức uống vốn bổ dưỡng lại trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, làm tăng gánh nặng cho thận.
Vậy nên, để tránh làm tổn thương thận và duy trì một sức khỏe tốt, chúng ta nên ăn trái cây tươi, hạn chế uống những đồ uống nhiều đường bạn nhé.
Mời quý độc giả xem video: Ăn gì bổ thận, tốt cho cơ thể? Nguồn: Vinmec.