Đa cấp Siberian Health dính loạt vi phạm, bị tịch thu giấy phép

Cùng với việc bị phạt 850 triệu đồng, Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế (đa cấp Siberian Health Quốc tế) vừa bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương - thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, qua công tác thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế (địa chỉ trụ sở chính: Tầng 2, tòa nhà HH-N01 Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Số tiền Siberian Health Quốc tế bị phạt hành chính là 850 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: Không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp; thay đổi mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp nhưng không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Da cap Siberian Health dinh loat vi pham, bi tich thu giay phep

Đa cấp Siberian Health Quốc tế bị phạt 850 triệu đồng, thu hồi giấy phép (ảnh: Siberian Health).

Công ty này còn vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với tài liệu giải trình kỹ thuật đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; hoạt động bán hàng đa cấp chưa được Sở Công Thương tỉnh cấp xác nhận đăng ký hoạt động tại địa phương; yêu cầu người khác phải mua bộ tài liệu khởi động để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Các vi phạm khác cũng được thống kê gồm: Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp có cỡ chữ nhỏ hơn quy định; không tuân thủ quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng đã đăng ký; đào tạo cơ bản trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, không đào tạo lại sau khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của sản phẩm tại trụ sở công ty thông qua quyển tài liệu về sản phẩm.

Căn cứ theo quy định của Nghị định 40, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này. Theo đó, Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp kể từ ngày 14/10/2022.

“Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Nghị định số 40, người tham gia bán hàng đa cấp có thể liên hệ trực tiếp với công ty để giải quyết theo quy định. Nếu có công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Theo Bộ Công Thương, với việc rút giấy phép của Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế, hiện trên cả nước có 20 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Số lượng doanh nghiệp này đã được giữ ổn định trong 2 năm vừa qua.

Theo thống kê, bất chấp dịch bệnh, tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2020 của các doanh nghiệp đạt khoảng hơn 15.500 tỷ đồng, tăng gần 2.900 tỷ đồng (tăng 22,8%) so với năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu bán hàng đa cấp đạt khoảng 9.300 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020. Các doanh nghiệp dành khoảng 36-37% để chi trả hoa hồng, tiền thưởng cho người tham gia.

Doanh thu bán hàng đa cấp chủ yếu là từ các sản phẩm thực phẩm chức năng (trên 80%) và mỹ phẩm (khoảng 15%). 

“Trùm'' đa cấp Liên Kết Việt bị tuyên án chung thân

 Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang bị tòa tuyên án chung thân, đồng thời phải bồi thường hơn 300 tỉ đồng cho các bị hại.

Chiều 25-12, sau năm ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với bảy bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt.
Theo đó, tòa tuyên Lê Xuân Giang, chủ tịch HĐQT công ty, mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng tội danh trên, Lê Văn Tú (tổng giám đốc) bị phạt 17 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) 18 năm tù.
Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị tuyên từ 13 đến 16 năm tù.
“Trum'' da cap Lien Ket Viet bi tuyen an chung than

Bị cáo Lê Xuân Giang bị tuyên án chung thân.

 
Về dân sự, tòa buộc Lê Xuân Giang phải bồi thường gần 300 tỉ đồng cho hơn 5.800 bị hại (đã xác định được thông tin, địa chỉ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Sáu đồng phạm của Giang phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.
Theo HĐXX, từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và các bị cáo lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.
Sau đó, bị cáo Giang nhờ làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn, thưởng ôtô, căn nhà…
Tính đến tháng 11-2015, Giang và đồng phạm đã lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh/TP, thu của họ tổng số tiền gần 2.100 tỉ đồng, qua đó chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng.
>>> Mời các bạn xem thêm video: 500 bị hại đến dự phiên xử vụ đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo| VTC14

Nguồn: Kênh VTC 14


Xác người đàn ông không đầu tố cáo 3 kẻ sát nhân máu lạnh

Tại hiện trường, nạn nhân nằm cách ta luy âm khoảng 5 mét, thi thể chỉ là cái xác không đầu trong vụ giết người cướp của rùng rợn.

Xac nguoi dan ong khong dau to cao 3 ke sat nhan mau lanh

Theo hồ sơ vụ án, ngày 5/8/2013 tại đoạn đường liên thôn thuộc thôn Vị Ke, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang một người dân đi cắt cỏ cho bò đã phát hiện 1 tử thi nam không có đầu ở dưới tả ly âm. (Ảnh minh họa, nguồn ảnh Pháp Luật TP HCM)

Xac nguoi dan ong khong dau to cao 3 ke sat nhan mau lanh-Hinh-2

Sự việc nhanh chóng được cấp báo cho cơ quan chức năng. Công an có mặt, phong tỏa hiện trường, khám nghiệm tử thi. Xác minh danh tính nạn nhân, công an làm rõ thi thể không đầu là Tráng A Miều (SN 1971, dân tộc Dao , trú tại thôn Phiêng Trà, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang). (Ảnh minh họa, nguồn ảnh VOV)

Nhóm người cướp doanh nhân 35 tỷ: Bi kịch bị lừa tiền ảo đa cấp

(Kiến Thức) - Băng cướp dựng kịch bản vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của một doanh nhân một cách táo tợn là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, các đối tượng cũng là nạn nhân của đa cấp tiền ảo.

Mới đây, Cục Cảnh sát Hình sự đã bắt 7 người để điều tra hành vi Cướp tài sản. Đáng chú ý, nạn nhân của vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây là ông Lê Đ. N. - một doanh nhân có tiếng trong giới chơi tiền ảo từ nhiều năm trước.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.