Cư dân Keangnam thắng kiện chủ đầu tư

3 năm trời đâm đơn kiện chủ đầu tư, bà Tạ Vân Thanh - một trong 10 người khởi kiện CĐT Keangnam Vina vừa được Tòa án TP Hà Nội xử thắng kiện.

Theo bản án từ tháng 11.2009, bà Thanh ký hợp đồng mua căn hộ tại tầng 7 của toà A Keangnam có diện tích gần 119m2 với tổng giá trị gần 320.000USD. Sau đó, bà được yêu cầu đặt cọc 5.000USD (khoảng 90 triệu đồng) để giữ suất mua và đến tháng 3.2010, bà thanh toán cho CĐT gần 800 triệu đồng. Cho rằng việc thu tiền bằng ngoại tệ là vi phạm Pháp lệnh Ngoại hối, chị đâm đơn khởi kiện CĐT Keangnam Vina. Ngoài ra, cách tính diện tích phân chia toàn bộ diện tích thuộc sở hữu chung (tường, cột, khung chịu lực, hộp kỹ thuật) khiến người mua thiệt thòi, riêng diện tích căn hộ của bà Thanh bị hụt gần 7m2!
 
Trong vụ kiện của bà Thanh, tòa án kết luận, mặc dù số tiền nộp vào tài khoản của bên bán là tiền đồng nhưng về bản chất bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua căn hộ bằng ngoại tệ. Việc này vi phạm Điều 22 Pháp lệnh Ngoại hối. Về cách tính diện tích căn hộ, các bên lựa chọn phương pháp tính diện tích từ tim tường, tổng diện tích căn hộ được tính bằng cách đo từ tim tường chung và tim tường bao ngoài căn hộ là trái với quy định của Luật Nhà ở. Ngoài ra, hợp đồng mua bán căn hộ không ghi phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, mà chỉ ghi tổng diện tích căn hộ là trái với quy định của Thông tư 01/2009 của Bộ Xây dựng.
Trao đổi với PV Báo Lao Động về kết quả xét xử, bà Tạ Vân Thanh bày tỏ sự xúc động: “Cuối cùng sau mấy năm đeo đuổi vụ kiện, cuối cùng tôi cũng đòi lại được những gì đã mất”. Tuy nhiên, bà Thanh bày tỏ, đáng lẽ CĐT nên có một khoản đền bù thỏa đáng bởi nếu so tỉ giá thời đó với hiện tại có một khoảng chênh rất lớn, chưa kể bà mất nhiều chi phí để khởi kiện và cả những tổn thất về tinh thần.
Trường hợp của bà Tạ Thanh Vân chỉ là một trong 10 người khởi kiện chủ đầu tư. Có lẽ, đây cũng chính là tiền đề để những người còn lại có thể hy vọng đòi lại được công bằng cho mình. Đáng nói là, dù bỏ ra tiền tỉ để sở hữu một căn hộ trong mơ nhưng từ khi tòa nhà vận hành, Keangnam vẫn tồn tại hàng loạt bất đồng giữa cư dân và CĐT về diện tích, mức phí gửi xe… mà không một lời đáp. Chưa kể, tâm điểm thu hút dư luận liên quan đến phí bảo trì 160 tỉ đồng đến giờ cũng bỏ ngỏ, người dân chỉ biết... “bắc thang lên hỏi ông trời!”.

Lý do Keangnam chây ỳ trả 160 tỷ phí bảo trì tòa nhà

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Cẩn - Trưởng Ban quản trị nhà chung cư Keangnam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa ra. 

Theo Ban quản trị, ngoài 2 tỷ đồng được chuyển giao theo văn bản cam kết vào tháng 6/2015, đến nay, chủ đầu tư chung cư Keangnam Vina vẫn không chuyển trả người dân thêm khoản tiền nào của quỹ bảo trì.
Để giải quyết tình trạng trên, Ban quản trị nhà chung cư Keangnam vừa có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị sớm có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Keangnam Vina trả khoảng 160 tỷ đồng tiền phí bảo trì tòa nhà.

Cận cảnh bên trong biệt thự siêu mẫu Tyra Banks rao bán

(Kiến Thức) - Căn biệt thự sang trọng siêu mẫu Tyra Banks sống gần 1 thập kỷ đang được rao bán với giá 7,75 triệu đô la Mỹ.

Can canh ben trong biet thu sieu mau Tyra Banks rao ban
Siêu mẫu nổi tiếng của Next Top Model đã tung ra thị trường giá cho ngôi biệt thự sang trọng của mình trên đồi Beverly là 7,75 triệu USD sau một thập kỷ từ khi nó được cô tậu với giá 3,09 triệu USD. 
Can canh ben trong biet thu sieu mau Tyra Banks rao ban-Hinh-2
Tyra chỉ rời khỏi ngôi biệt thự này sau khi chuyển đến một ngôi biệt thự sang chảnh khác ở khu vực Malibu Hills. 

Cận cảnh “biệt thự” trái phép mới phát hiện trên núi Hải Vân

(Kiến Thức) - Khu nghỉ mát trái phép mới phát hiện trên núi Hải Vân này nằm cách khu biệt thự đã bị đập bỏ của tướng Thạch khoảng 1km, có nhà rường, hồ cá, cây trái sum suê...

Cách khu biệt thự đã bị đập bỏ của tướng Phan Như Thạch chừng hơn 1 km nơi bìa rừng Nam Hải Vân là một khuôn viên rộng hàng ngàn m2 bị một người dân xây tường rào chiếm dụng, có cổng ngõ, đường dẫn bê tông, nhà rường, trồng nhiều loại cây cảnh mang dáng dấp của khu nghỉ mát suốt nhiều năm. Ảnh chụp cổng chính dẫn vào khuôn viên.
 Cách khu biệt thự đã bị đập bỏ của tướng Phan Như Thạch chừng hơn 1 km nơi bìa rừng Nam Hải Vân là một khuôn viên rộng hàng ngàn m2  bị một người dân xây tường rào chiếm dụng, có cổng ngõ, đường dẫn bê tông, nhà rường, trồng nhiều loại cây cảnh mang dáng dấp của khu nghỉ mát suốt nhiều năm. Ảnh chụp cổng chính dẫn vào khuôn viên. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Vì sao bi kịch cháy nổ cứ lặp lại?

Vì sao bi kịch cháy nổ cứ lặp lại?

Các vụ cháy đều có điểm chung là nhà trọ, kết hợp kinh doanh, thiếu thiết bị báo cháy, lối thoát, người dân thiếu kỹ năng, công tác quản lý còn lỏng lẻo.